Tại cuộc giao ban trực tuyến chiều 14.7, lãnh đạo TP.HCM cho biết đã hỗ trợ cho hơn 130.000 lao động tự do với khoảng 195 tỉ đồng, đạt 57% kế hoạch đề ra.

TP.HCM đã hỗ trợ 130.000 lao động tự do với số tiền 195 tỉ đồng

Lam Thanh | 14/07/2021, 18:00

Tại cuộc giao ban trực tuyến chiều 14.7, lãnh đạo TP.HCM cho biết đã hỗ trợ cho hơn 130.000 lao động tự do với khoảng 195 tỉ đồng, đạt 57% kế hoạch đề ra.

Cơ bản đã chuyển đúng hướng

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, từ 6 giờ ngày 13.7 đến 6 giờ ngày 14.7, thành phố ghi nhận 2.144 ca mắc COVID-19, phần lớn ở các khu cách ly, phong tỏa; 170 ca tầm soát trong cộng đồng.

pho-thu-tuong.jpg
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Về công tác xét nghiệm, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, hệ thống vận hành từ thành phố đến cấp quận, huyện tương đối đồng bộ, được triển khai đúng hướng, tập trung, có trọng tâm, trọng điểm ở những nơi có nguy cơ cao.

Các quận, huyện và TP.Thủ Đức thành lập Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm do một Phó chủ tịch UBND quận/huyện trực tiếp điều hành; tùy theo mức độ dịch bệnh sẽ được thành phố cử cán bộ y tế hỗ trợ công tác xét nghiệm.

Thành phố tập trung lấy xét nghiệm ở những khu vực có nguy cơ cao theo phương châm “rõ-chắc-nghiêm-nhanh-hiệu quả”, tính toán số mẫu xét nghiệm và trả kết quả theo đúng thời hạn (12 giờ với mẫu đơn, 24 giờ đối với mẫu gộp).

Đối với những khu được phong tỏa, thành phố tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát của Tổ COVID-19 cộng đồng bởi hiện còn tình trạng giao lưu các gia đình, dẫn đến bất cập, tạo điều kiện lây nhiễm chéo.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng TP.HCM về cơ bản đã chuyển hướng đúng, siết lại từng khâu phòng, chống dịch. Điểm nổi bật nhất là công tác xét nghiệm đã được rà soát lại tất cả những gì còn bất cập. Đến nay cơ bản kết quả xét nghiệm được trả trong vòng 24 giờ.

Phó thủ tướng cho rằng TP.HCM cần tiếp tục đưa công cụ công nghệ để khớp nối kết quả xét nghiệm và thông tin người lấy mẫu, phân tích dịch tễ để phục vụ cho điều tra dịch tễ, phân tích chỉ điểm những khu vực trọng tâm, trọng điểm cần tập trung truy vết, lấy mẫu.

Tính đến ngày 13.7, thành phố đã tổ chức được 45 điểm bán và các lượt xe phân bổ bán hàng lưu động tại các quận, huyện. Với lượng đơn hàng mua sắm trực tuyến tăng khoảng 5%, nhiều cửa hàng bình ổn, siêu thị phải tăng cường nhân viên chuẩn bị hàng hóa, giao hàng đúng cam kết trong vòng 24 giờ cho người dân.

Thành phố thành lập đội hỗ trợ, ứng cứu nhanh, nắm bắt và giải quyết thông tin người dân phản ánh kịp thời.

Cùng với đó, các lực lượng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại 12 chốt ra vào thành phố. Các chốt đã hỗ trợ kết nối giao lưu hàng hóa giữa các địa phương, kiểm soát dịch bệnh theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg với các địa phương lân cận. Tương tự, các chốt, trạm kiểm soát nội thành tăng cường tuần tra, kiểm tra để xem xét việc chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Đã hỗ trợ cho hơn 130.000 lao động tự do

Liên quan đến công tác hỗ trợ người lao động, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đã hỗ trợ cho hơn 130.000 lao động tự do với khoảng 196 tỉ đồng, đạt 57% kế hoạch đề ra. Điển hình, một số quận/huyện đã hoàn thành 90% kế hoạch hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn.

Liên quan đến công tác tuyên truyền, trưa 14.7, mạng xã hội xuất hiện thông tin bịa đặt “Từ 0 giờ ngày 15.7, thành phố thực hiện giới nghiêm, ngừng hoạt động của tất cả các ngành nghề, cấm người dân di chuyển ra ngoài, kêu gọi người dân mua dự trữ lương thực, thực phẩm...”. Thành phố đã kịp thời bác bỏ thông tin giả mạo nêu trên.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng thành phố đã cơ bản lập lại công tác quản lý ở các khu dân cư, cần tiếp tục chấn chỉnh, thực hiện nghiêm, đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân chấp hành; phân phối hàng hóa, không để ai bị thiếu thốn nhưng cũng phải vận động người dân cùng chia sẻ khó khăn, không thể giống như lúc bình thường.

Phó thủ tướng lưu ý thành phố tiếp tục quan tâm tới những người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những khu, cụm dân cư tập trung rất đông người nghèo. Ngoài hỗ trợ về vật chất, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thì bà con rất cần trợ giúp về đời sống văn hoá, tinh thần để bớt cảm thấy bí bách trong thời gian giãn cách.

Thành phố cũng đã cải tiến và bỏ những quy định để người dân lưu thông thuận lợi trong thành phố, giải quyết tình trạng ách tắc. Tuy nhiên, để giải quyết căn bản tình trạng này, Phó thủ tướng đề nghị TP.HCM cần liên thông hệ thống mã QR của TP.HCM và hệ thống đang triển khai trên cả nước để thống nhất mỗi người dân có 1 mã QR tích hợp kết quả xét nghiệm, khai báo y tế điện tử để quét mã khi đến các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, di chuyển qua các chốt kiểm soát, cũng như phục vụ công tác truy vết. Đồng thời, trong thời gian tới, mã QR của mỗi người dân sẽ được tích hợp thêm các ứng dụng quản lý khác…

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, việc liên thông hệ thống mã QR của TP.HCM và hệ thống đang triển khai trên cả nước sẽ hoàn thành trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả, TP.HCM cần đạt tối thiểu 100.000 điểm kinh doanh, dịch vụ phát sinh hoạt động quét mã QR của người dân hằng ngày từ mức 12.000 điểm hiện nay.

Chuẩn bị phương án DN sản xuất từng phần

Lãnh đạo TP.HCM cho biết đã thảo luận với hiệp hội DN, khu công nghiệp, khu chế xuất, lãnh đạo địa phương để áp dụng phương án cho phép các DN thực hiện theo hai phương thức.

Thứ nhất là “ba tại chỗ” (ăn nghỉ tại chỗ, sản xuất tại chỗ, sinh hoạt tại chỗ trong khuôn viên sản xuất nhưng cũng phải bảo đảm an toàn).

Thứ hai là “hai điểm, một con đường”. Tức là nếu nơi sản xuất không có chỗ bố trí ăn nghỉ thì phải bố trí bên ngoài và phải bảo đảm an toàn phòng dịch, tổ chức xe đưa đón tập trung từ nơi nghỉ đến nơi sản xuất.

Nếu các DN bảo đảm các điều kiện an toàn và thoả mãn một trong hai phương thức, cùng với nhu cầu tiếp tục sản xuất thì cơ quan chức năng sẽ chuẩn bị để DN được sản xuất. Nếu không đảm bảo thì DN phải ngừng sản xuất.

Phó thủ tướng lưu ý, ngoài những DN thực hiện “3 tại chỗ”, “hai điểm, một con đường”, thành phố cần nghiên cứu, xem xét các phương án cho DN sản xuất trở lại từng phần căn cứ trên diễn biến dịch bệnh.

Cùng với những chấn chỉnh trong công tác cách ly, điều trị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý công tác thông tin, truyền thông về tình hình dịch bệnh của TP.HCM không chỉ thông báo số ca mắc mà phải phân tích đầy đủ nguyên nhân, xu hướng các ổ dịch… để người dân thêm lòng tin vào những giải pháp đang thực hiện cũng như những gì mỗi người cần làm để giữ được kết quả chống dịch.

Bài liên quan
Phó thủ tướng Lê Minh Khái: Vướng mắc lớn nhất trong đầu tư công là quy định quá chặt chẽ
Về cơ chế chính sách, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng vướng mắc lớn nhất trong công tác đầu tư công hiện nay là do quy định quá chặt chẽ, trong khi thực tiễn rất sinh động.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xăng dầu là mặt hàng cần thiết, không có lý do gì lại đánh thuế tiêu thụ đặc biệt
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng xăng dầu không còn là mặt hàng đặc biệt nữa, mà là mặt hàng rất cần thiết, nên không có lý do gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM đã hỗ trợ 130.000 lao động tự do với số tiền 195 tỉ đồng