Báo cáo tại hội nghị tổng kết đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất năm 2020”, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, mỗi năm số trẻ mầm non ở TP tăng khoảng 10.000 trẻ.

TP.HCM mỗi năm tăng khoảng 10.000 trẻ mầm non

Tú Viên | 12/11/2020, 17:11

Báo cáo tại hội nghị tổng kết đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất năm 2020”, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, mỗi năm số trẻ mầm non ở TP tăng khoảng 10.000 trẻ.

Ngày 12.11, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất năm 2020” (gọi tắt là đề án 404). Hội nghị do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – ông Dương Anh Đức chủ trì.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM, tổng kinh phí thực hiện các hoạt động của Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020” giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn TP.HCM là hơn 14 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 9 tỉ đồng, kinh phí từ nguồn lực khác 1,7 tỉ đồng và kinh phí công đoàn 3,2 tỉ đồng.

tv12.11.gd.jpg

 Dịp này, TP.HCM quyết định tặng bằng khen cho 23 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 404-Ảnh: P.V

Theo bà Lý Thị Sương, Phó Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT TP.HCM, hàng năm tại thành phố, số trẻ mầm non tăng gần 10.000 trẻ. Để đảm bảo đủ chỗ học cho trẻ ở các độ tuổi là áp lực rất lớn, do đó sỉ số trẻ/lớp còn cao so với quy định tại một số cơ sở giáo dục mầm non.

Theo tình hình đó, việc phát triển đa dạng các loại hình trường lớp mầm non, nhất là các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập nhằm giảm gánh nặng cho các trường mầm non công lập là cần thiết.

Tính đến cuối năm học 2019-2020, số lượng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập của toàn TP là 1.739 nhóm, trong đó tập trung nhiều ở một số quận, huyện như quận 9, quận 12, Bình Tân, Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn…

Đại diện Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM chia sẻ, trong giai đoạn 2019-2025, đề án tiếp tục đặt ra một số mục tiêu mới gồm: phấn đấu đến năm 2025 huy động được ít nhất 35% trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, 95% trẻ trong độ tuổi mẫu giáo đến trường, nâng cao tỷ lệ huy động trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập từ 60% trở lên.

duonganhduyc.jpg

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức-Ảnh: P.V

Về chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, phấn đấu đến năm 2025, có 99,5% nhóm, lớp mầm non được học 2 buổi/ngày, giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng và khống chế tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Dương Anh Đức cho biết, công tác quản lý nhà trẻ, nhà mẫu giáo dành cho con công nhân còn nhiều bất cập… "Hầu hết các khu công nghiệp, khu chế xuất hiện nay chưa có quy hoạch về xây dựng nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo, cơ sở hạ tầng và các thiết chế văn hóa, xã hội phục vụ người lao động. Còn nhiều nhóm trẻ chưa đạt yêu cầu về cơ sở vật chất, giáo viên, đồ chơi trang thiết bị" - ông Đức nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Đề án 404 đã huy động được nhiều nguồn lực xã hội, trong đó ngoài nguồn lực công còn vận động các nguồn lực tư nhân. Nhiều năm trước đây, khối mầm non ngoài công lập từng xảy ra nhiều trường hợp trẻ bị bạo hành, tuy nhiên đã giảm nhiều về số lượng trong những năm gần đây.

Ông Dương Anh Đức chỉ đạo các quận, huyện không nên chủ quan, lơ là và phải tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, bồi dưỡng và nâng cao năng lực, kiến thức chuyên môn cho người chăm sóc trẻ. Đặc biệt, sự hỗ trợ cần thiết của các thiết bị công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường giám sát cũng như nâng cao năng lực người giữ trẻ, tạo sự an tâm cho người lao động.

Bài liên quan
TP.HCM: Tổ chức thi lập trình cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 6
“Coding Olympics TP.HCM 2020” là sân chơi lập trình dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 6 trên địa bàn toàn quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xem xét đưa một số dự án ngành công thương ra khỏi danh sách yếu kém
2 phút trước Tài chính và đầu tư
Đồng ý với đề xuất của các bộ, ngành đưa các dự án DAP-1, Ethanol Phú Thọ và Ethanol Bình Phước ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM mỗi năm tăng khoảng 10.000 trẻ mầm non