Toàn bộ bệnh viện dã chiến sẽ được giải thể, ngưng hoạt động hoàn toàn 2 bệnh viện dã chiến 3 tầng, ngưng hoạt động tầng 3 của 1 bệnh viện dã chiến 3 tầng; đồng thời ngưng hoạt động các trạm y tế lưu động.

TP.HCM ngưng hoạt động trạm y tế lưu động, giải thể toàn bộ bệnh viện dã chiến

Hồ Quang | 03/05/2022, 13:39

Toàn bộ bệnh viện dã chiến sẽ được giải thể, ngưng hoạt động hoàn toàn 2 bệnh viện dã chiến 3 tầng, ngưng hoạt động tầng 3 của 1 bệnh viện dã chiến 3 tầng; đồng thời ngưng hoạt động các trạm y tế lưu động.

Ngày 3.5, Sở Y tế TP.HCM đã thông tin kế hoạch tổ chức lại hệ thống thu dung điều trị COVID-19 trên địa bàn TP trong tình hình số ca mắc mới giảm, số ca nặng và tử vong giảm sâu, dịch bệnh đã được kiểm soát.

Theo đó, TP sẽ giải thể các bệnh viện dã chiến TP đã tạm ngưng hoạt động trước đó. Đối với các bệnh viện dã chiến 3 tầng còn hiện hữu, TP chỉ duy trì hoạt động Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13, tạm ngưng hoạt động dã chiến 3 tầng số 14 và số 16. Ngưng hoạt động tầng 3 của Bệnh viện dã chiến 3 tầng Tân Bình do Bệnh viện Thống Nhất phụ trách.

tphcm-ngung-hoat-dong-tram-y-te-luu-dong-giai-the-toan-bo-benh-vienda-chien-3-tang-hinh-anh(1).png
Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 13 là bệnh viên duy nhất tiếp tục  hoạt động đầy đủ như ban đầu - Ảnh: PV 

Sở Y tế TP.HCM cho biết khi ngưng hoạt động các trạm y tế lưu động, việc quản lý F0 tại nhà sẽ do các trạm y tế đảm trách với sự trợ giúp của các công cụ chuyển đổi số, tập trung chủ yếu vào việc quản lý và chăm sóc những người thuộc nhóm nguy cơ.

Đối với các bệnh viện dã chiến tuyến huyện, nếu trong giai đoạn cao điểm dịch đã sử dụng tạm một cơ sở chức năng làm bệnh viện dã chiến thì hoàn trả lại công năng ban đầu. Đồng thời các quận, huyện phải có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến trong trường hợp số F0 tăng cao trở lại.

Tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP phải thực hiện đồng thời 2 chức năng vừa thực hiện công tác khám, chữa bệnh thông thường vừa thành lập khoa, đơn vị điều trị COVID-19 để điều trị người mắc COVID-19 đồng thời với bệnh lý cấp, mạn tính hoặc bệnh lý nền kèm theo.

Trong đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, 2 và Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cùng với các bệnh viện trung ương trên địa bàn TP như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Quân y 175 là các bệnh viện tuyến cuối về điều trị COVID-19.

Hiện kế hoạch trên của Sở Y tế sẽ trình UBND TP phê duyệt và triển khai trong giai đoạn sắp tới, nếu tình hình dịch COVID-19 không có diễn biến bất thường sau nghỉ lễ 30.4 và 1.5.

Theo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh tại TP hiện đã được kiểm soát. Tính đến nay, toàn TP chỉ còn dưới 5.000 trường hợp F0 đang điều trị (chủ yếu là tại nhà), số ca nặng cần thở máy xâm lấn tiếp tục giảm, chỉ còn dưới 20 ca, không có ca tử vong do COVID-19 trong hơn 3 tuần qua. Hiện TP chỉ còn 1 phường, xã có cấp độ dịch 2, tất cả đều đạt cấp độ 1.

Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 vừa qua, TP.HCM đã trải qua những tháng ngày hết sức khó khăn trong đó cao điểm kéo dài hơn 2 tháng, từ trung tuần tháng 7 đến trung tuần tháng 9.2021. Trong giai đoạn này, để đáp ứng với diễn tiến của tình hình dịch bệnh, các bệnh viện dã chiến liên tục được thành lập, các bệnh viện của TP được chuyển đổi công năng sang bệnh viện điều trị COVID-19.

Tổng cộng TP đã thành lập 32 bệnh viện dã chiến (42.798 giường) và chuyển công năng 64 bệnh viện (17.062 giường). Đây cũng là lần đầu tiên, ngành y tế TP nhanh chóng huy động nhiều loại hình bệnh viện khác nhau trong “cuộc chiến” với COVID-19 kéo dài 5 tháng qua bao gồm: bệnh viện dã chiến cấp thành phố, cấp quận huyện, trong đó có cả các trung tâm hồi sức dã chiến COVID-19, bệnh viện tách đôi, bệnh viện chuyển đổi công năng toàn phần…

Bên cạnh việc huy động tổng lực nguồn nhân lực từ tất cả bệnh viện trên địa bàn tham gia công tác thu dung và điều trị COVID-19, ngành y tế TP còn nhận được sự hỗ trợ nguồn nhân lực đông đảo lên đến hàng nghìn người được Bộ Y tế huy động từ nhiều vùng trên khắp cả nước, trong đó có sự hỗ trợ rất hiệu quả của lực lượng Quân y từ Bộ Quốc phòng trong việc triển khai lần đầu tiên trên phạm vi cả nước mô hình trạm y tế lưu động phục vụ công tác quản lý, chăm sóc cho các trường hợp F0 tại nhà.

Từ sau tháng 10.2021, khi có những tín hiệu lạc quan về tình hình dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát, ngành y tế TP đã chuẩn bị một lộ trình từng bước phục hồi lại công năng ban đầu của các bệnh viện, nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân.

Trong giai đoạn này các bệnh viện dã chiến thành lập dựa trên các cơ sở sẵn có của các ký túc xá, khu thể thao văn hóa, khu nhà ở tái định cư chưa sử dụng… lần lượt ngưng hoạt động. Các bệnh viện quận, huyện được ưu tiên phục hồi công năng trước nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh người dân.

Chiến lược trong giai đoạn bình thường mới là tất cả các bệnh viện phải điều chỉnh cấu trúc tổ chức và quy trình hoạt động nhằm đảm bảo thực hiện đồng thời 2 chức năng, đó là khám, chữa bệnh đa khoa hay chuyên khoa đồng thời với việc điều trị COVID-19. Các trường hợp bệnh nhân mắc một bệnh lý cấp, hoặc mạn tính sẽ được điều trị tại các bệnh viện đa khoa hoặc bệnh viện chuyên khoa theo phân tuyến kỹ thuật, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì được cách ly điều trị tại khu vực bố trí dành hoặc tại đơn vị, khoa COVID-19 của bệnh viện.

Bài liên quan
TP.HCM cấm dạy kiến thức cho trẻ trước khi vào lớp 1
Tối 21.4, bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non (Sở GD-ĐT TP.HCM) yêu cầu tất cả các trường mầm non trên địa bàn không dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ 5 tuổi dưới mọi hình thức.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hàng ngàn hecta lúa ở Sóc Trăng giảm năng suất do hạn mặn
Ông Trần Vĩnh Nghi, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở NN-PTNT Sóc Trăng cho biết hiện nay nông dân hai huyện Trần Đề và Long Phú đang thu hoạch lúa vụ đông - xuân muộn, nhưng năng suất lúa giảm một nửa do hạn mặn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM ngưng hoạt động trạm y tế lưu động, giải thể toàn bộ bệnh viện dã chiến