Sản phẩm “Robot khử khuẩn phòng cách ly” được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều trong công tác phòng chống nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế, nhất là nhân viên làm công tác vệ sinh, khử khuẩn các phòng cách ly áp lực âm dành cho bệnh nhân mắc bệnh COVID-19.

TP.HCM: Thử nghiệm ‘Robot khử khuẩn phòng cách ly’ tại bệnh viện dã chiến Củ Chi

Hồ Quang | 20/03/2020, 09:59

Sản phẩm “Robot khử khuẩn phòng cách ly” được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều trong công tác phòng chống nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế, nhất là nhân viên làm công tác vệ sinh, khử khuẩn các phòng cách ly áp lực âm dành cho bệnh nhân mắc bệnh COVID-19.

22 người dân TP.HCM dự thánh lễ tôn giáo tại Malaysia cùng bệnh nhân 61

TP.HCM còn 13 người nghi nhiễm COVID-19 đang chờ kết quả

TP.HCM ra thông báo khẩn liên quan đến một cô gái nghi nhiễm COVID-19

Người chưa phát bệnh COVID-19 gần như không thể lây bệnh

TP.HCM: Tìm thấy 5 hành khách trên chuyến bay có người nhiễm COVID-19

Dịch COVID-19: Bình Thuận đóng cửa các điểm giải trí, thể thao

TP.HCM không cho nhập cảnh tàu Silver Spirit chở hơn 800 khách nước ngoài

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVD-19, ngày 20.3, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã đặt hàng với các chuyên gia công nghệ thông tin và công nghệ tự động hoá của “vườn ươm sáng tạo” thuộc Bệnh viện Quân dân Y Miền Đông, thiết kế và tạo ra sản phẩm “Robot khử khuẩn phòng cách ly” từ công nghệ in 3D.

Theo kế hoạch, sản phẩm khi ra mắt sẽ được thử nghiệm tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi trong thời gian ngắn sắp tới và sẽ được các chuyên gia về kiểm soát nhiễm khuẩn của TP.HCM đánh giá và góp ý để hoàn thiện.

Sở Y tế TP cho biết, sở dĩ chọn Bệnh viện Quân dân Y Miền Đông để đặt hàng làm công trình sáng tạo “Robot khử khuẩn phòng cách ly” là do “vườn ươm sáng tạo” của bệnh viện này đã có nhiều hoạt động sáng tạo và nghiên cứu khoa học tạo ra các mô hình, giải pháp mới, hiệu quả. Đặc biệt, các sản phẩm công nghệ phục vụ người bệnh từ “vườn ươm sáng tạo” của Bệnh viện Quân dân Y Miền Đông đã nhận giải thưởng triển vọng trong đợt bình chọn Y tế thông minh lần thứ nhất năm 2019 do Sở Y tế TPHCM tổ chức.

Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM, nếu thử nghiệm thành công “Robot khử khuẩn phòng cách ly” thì đây sẽ là sản phẩm mang tính sáng tạo có ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong công tác phòng chống nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế, nhất là nhân viên làm công tác vệ sinh, khử khuẩn các phòng cách ly áp lực âm dành cho người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và các phòng cách ly khác dành cho người bệnh nghi ngờ nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu và chế tạo sản phẩm, hiện bảng thiết kế chi tiết sản phẩm “Robot khử khuẩn phòng cách ly” đã hoàn tất, sau khi được các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn của Sở Y tế TP nhận xét và góp ý, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành cho in 3D để ra sản phẩm thử nghiệm đầu tiên.

Bệnh viện dã chiến phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do COVID-19 tại Củ Chi sẽ là nơi để thử nghiệm vận hành sản phẩm này. Sau đó, Ban giám đốc Bệnh viện dã chiến Củ Chi và các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ đưa ra những đánh giá, góp ý để nhóm nghiên cứu này tiếp tục hoàn thiện lại một lần cuối sản phẩm “Robot khử khuẩn phòng cách ly” trước khi chính thức triển khai ứng dụng nhân rộng tại các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị bệnh COVID-19.

Hồ Quang
Bài liên quan
3 người cùng gia đình ở Hà Nội mắc COVID-19, liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương
Tối 9.5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội có thông báo về 3 ca mắc COVID-19 mới tại cộng đồng thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đó là 3 người trong gia đình tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc
16 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Thử nghiệm ‘Robot khử khuẩn phòng cách ly’ tại bệnh viện dã chiến Củ Chi