Đến thời điểm này vẫn còn hơn 30% phụ huynh của trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa đồng thuận cho trẻ tiêm vắc xin phòng COVID-19, đó là chưa kể tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1, mũi 2… ở độ tuổi trên còn khá thấp.

TP.HCM: Vì sao hơn 30% phụ huynh chưa đồng ý cho trẻ tiêm vắc xin COVID-19?

Hồ Quang | 18/08/2022, 14:14

Đến thời điểm này vẫn còn hơn 30% phụ huynh của trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa đồng thuận cho trẻ tiêm vắc xin phòng COVID-19, đó là chưa kể tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1, mũi 2… ở độ tuổi trên còn khá thấp.

Theo Sở Y tế TP.HCM, đó là số liệu ghi nhận được qua khảo sát của Trung tâm kiểm soát bệnh tật vào ngày 16.8 vừa qua đối với 2.792 phụ huynh có trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường thuộc 22 quận, huyện trên địa bàn TP; trong đó có 2.123 phụ huynh có trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi (chiếm 76%) và 699 phụ huynh có trẻ trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi (chiếm 24%).

tphcm-vi-sao-hon-30-ohu-huynh-chua-dong-y-cho-tre-tiem-vac-xin-covid-19-hinh-anh(1).png
Tiêm vắc sinh phòng COVID-19 cho học sinh TP.HCM- Ảnh: PV

Kết quả khảo sát cho thấy, nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi có 701 trẻ chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 (chiếm 33%); 723 trẻ tiêm 1 mũi (chiếm 34%); 699 trẻ tiêm 2 mũi (chiếm 33%). Như vậy tương ứng ở độ tuổi này, có 1/3 trẻ chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19, 1/3 trẻ đã tiêm mũi 1 và 1/3 trẻ đã tiêm mũi 2.

Đối với nhóm tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi có 15 trẻ chưa tiêm vắc xin (chiếm 2%), 29 trẻ tiêm đã tiêm 1 mũi (chiếm 4%), 326 trẻ đã tiêm 2 mũi (chiếm 49%), và 299 trẻ tiêm mũi 3 (chiếm 45%).

Như vậy có thể thấy, ở độ tuổi từ 5 đến dưới 18 tuổi vẫn còn hơn 30% bậc phụ huynh chưa đồng ý cho trẻ đi tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Phân tích các lý do khiến phụ huynh có trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa được tiêm chủng , Sở Y tế cho biết có rất nhiều lý do, cả khách quan lẫn cảm nhận chủ quan của phụ huynh.

Cụ thể lý do phổ biến nhất là trẻ đang mắc bệnh cấp tính (chiếm 21%); kế đến trẻ đang trong thời gian nghỉ hè không có mặt tại TP (chiếm 19%); trẻ đã mắc COVID-19 (chiếm 16%). Tuy nhiên, còn 2 lý do thuộc về cảm nhận chủ quan của phụ huynh là lo vắc xin gia hạn (19%) và sợ tác dụng phụ của vắc xin (13%).

Qua thực tế trên, Sở Y tế cho biết đang cùng với nhà trường tiếp tục hướng đến những mục tiêu truyền thông cần điều chỉnh, nhất là những suy nghĩ chưa đúng của phụ huynh, còn mang tính cảm nhận chủ quan.

Trước những lo lắng của phụ huynh về tác dụng phụ sau khi tiêm, về vắc xin hết hạn lại gia hạn thêm, Sở Y tế cho biết, những phản ứng phụ khi tiêm vắc xin là hoàn toàn có thể xảy ra, hầu hết là triệu chứng nhẹ. Điều quan trọng là ngành y tế cùng với nhà trường luôn chuẩn bị thật tốt để sẵn sàng phát hiện, xử trí kịp thời. Đến thời điểm này đã có hàng trăm nghìn lượt trẻ tiêm trên địa bàn TP đều được đảm bảo an toàn khi tiêm.

Đối với vắc xin phòng COVID-19 không có hạn sử dụng cố định. Do vắc xin được sử dụng khẩn cấp nên nhà sản xuất lựa chọn hạn dùng trong khoảng thời gian nghiên cứu có dữ liệu là vắc xin vẫn giữ được tính ổn định trong điều kiện bảo quản đúng theo hướng dẫn.

Khi có thêm thời gian và dữ liệu về tính ổn định của vắc xin, nhà sản xuất sẽ trình các cấp có thẩm quyền để được phép gia hạn sử dụng. Điều này sẽ giúp tránh việc phải tiêu hủy các lọ vắc xin trong khi chất lượng nó vẫn được duy trì ổn định. Những lô vắc xin khi được phép gia hạn sử dụng thì đã được thẩm định là vẫn đảm bảo chất lượng trên toàn thế giới.

“Các bậc phụ huynh hãy an tâm về chất lượng của vắc xin, về sự an toàn cho trẻ khi tiêm chủng, vì đây là những tiêu chí bắt buộc, ưu tiên hàng đầu và là trách nhiệm của ngành y tế”, Sở Y tế chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhận diện những rủi ro, bất cập cần khắc phục trong tín dụng bất động sản
Đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế khẳng định việc điều hành tín dụng chung cũng như tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã bám sát chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và mang tính nhất quán, xuyên suốt trong thời gian qua.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Vì sao hơn 30% phụ huynh chưa đồng ý cho trẻ tiêm vắc xin COVID-19?