China National Oil Corp (CNPC), đối tác mua dầu hàng đầu của Venezuela, đã tạm dừng nhập hàng vào tháng 8 sau khi có lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với quốc gia xuất khẩu dầu mỏ Nam Mỹ, theo Reuters.

Trung Quốc bất ngờ quay lưng với Venezuela cho vừa lòng Mỹ

Anh Tú | 19/08/2019, 19:06

China National Oil Corp (CNPC), đối tác mua dầu hàng đầu của Venezuela, đã tạm dừng nhập hàng vào tháng 8 sau khi có lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với quốc gia xuất khẩu dầu mỏ Nam Mỹ, theo Reuters.

Chính quyền Trump vào đầu tháng 8 đã đóng băng tất cả các tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ, đồng thời Mỹ cũng lên gân đe dọa đối với các công ty làm ăn với Venezuela.

"Chỉ đạo của Tổng thống Trump đã mở đường cho các biện pháp trừng phạt tiếp theo sẽ được Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố... CNPC lo lắng rằng công ty họ có khả năng bị lĩnh đòn bởi các biện pháp trừng phạt thứ cấp", một nguồn tin thông thạo phía Trung Quốc cho biết.

Phát ngôn viên của CNPC đã từ chối bình luận. Trong khi đó, nguồn tin thứ hai là giám đốc điều hành của mộtcông ty dầu Venezuela ở Trung Quốc, cho biết công ty của ông đã được thông báo về việc ngừng nhập hàng.

"Chúng tôi đã được thông báo rằng Chinaoil sẽ không nhập bất kỳ loại dầu nào vào tháng 8. Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo", nguồn tin thứ 2 cho biết.

Chinaoil là kênh giao dịch của CNPC phụ trách việc nhập dầu của Venezuela theo hợp đồng có thời hạn và là một trong những khách hàng mua dầu hàng đầu của Caracas.

Hai nguồn từ chối tiết lộ danh tính vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

CNPC sẽ chờ thêm hướng dẫn từ Bộ Tài chính Mỹ trước khi có những động thái tiếp theo trong việc xử lý giao dịch dầu của Venezuela, nguồn tin đầu tiên cho biết.

Việc Trung Quốc đình chỉ mua dầu Venezuela diễn ra sau khi có các liên lạc gần đây giữa Bắc Kinh và Washington, gồm cả một cuộc họp giữa các quan chức đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh với các quản lý cấp cao tại CNPC, nguồn tin cho biết thêm.

Nhà Trắng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela vào tháng 1 trong nỗ lực hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro, người tái đắc cử năm 2018 trong cuộc bầu cử không được phương Tây công nhận.

Lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump ban hành ngày 5.8 không nêu cụ thể việc xử phạt các công ty ngoài Mỹ hợp tác với công ty dầu khí nhà nước của Venezuela, ví dụ như các đối tác trong các hoạt động khai thác dầu thô như Total SA của Pháp, Equinor ASA của Na Uy, cũng như các khách hàng mua dầu đến từ Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên, Mỹ lại đưa ra lệnh đe dọa đóng băng tài sản của bất kỳ người nào hoặc công ty nào được xác định là đã "hỗ trợ về mặt vật chất" cho chính phủ Venezuela.

Trong khi đó, Bắc Kinh vốn có thiện chí với chính phủ của cựu Tổng thống Hugo Chavez và đã cho Caracas vay hơn 50 tỉ USD trong một thập kỷ. Đổi lại, Bắc Kinh có thêm một kênh bảo đảm nguồn cung dầu và củng cố một đồng minh ở Mỹ Latinh.

Nhưng Bắc Kinh đã trở nênthực dụng rõ rệttrong những năm gần đây khi đóng vai trò chủ động hơn với các nguồn cung dầu mỏ trên thị trường toàn cầu trong lúcnền kinh tế của Venezuela chìm sâu vào suy thoái.

Trong sáu tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập 8,67 triệu tấn dầu thô từ Venezuela, tương đương khoảng 350.000 thùng mỗi ngày, khoảng 3,5% tổng lượng nhập khẩu, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc. Nếu Trung Quốc ngừng nhập dầu thì họ có thể tìm nguồn khác bù đắp nhưng đối với Caracas thì đó là một đòn giáng mạnh vào dạ dày trong lúc rất chật vật kiếm nguồn thu.

Và nhìn sâu hơn thì có vẻ như Trung Quốc đang muốn ve vãn Mỹ để hạ tông căng thẳng trong quan hệ kinh tế. Ngoài việc tuân thủ lệnh cấm của Mỹ thì động thái này cũng là cách mà Bắc Kinh muốn biểu lộ việc họ sẽ không có ý định đánh thêm thuế vào dầu thô Mỹ như các chuyên gia lo lắng. Món quà sau khi Mỹ giãn thời hạn nâng thuế và loại một số mặt hàng Trung Quốc ra khỏi danh sách chịu thuế chăng?

Anh Tú
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kết quả xét nghiệm 4 người nhà của bệnh nhân COVID-19 ở Thủ Đức, lấy mẫu thêm khoảng 10.000 người
một giờ trước Y học - sức khỏe
Cả 4 người sống chung nhà với bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP.Thủ Đức đều đã âm tính lần 1 với vi rút SARS- CoV-2.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc bất ngờ quay lưng với Venezuela cho vừa lòng Mỹ