Giới chức Trung Quốc quyết định ngừng cấp giấy phép cho người dân tại 47 thành phố sang Đài Loan du lịch theo diện cá nhân kể từ ngày 1.8, với lý do tình hình quan hệ hai bờ không tốt.

Trung Quốc cấm dân sang Đài Loan du lịch

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 01/08/2019, 08:07

Giới chức Trung Quốc quyết định ngừng cấp giấy phép cho người dân tại 47 thành phố sang Đài Loan du lịch theo diện cá nhân kể từ ngày 1.8, với lý do tình hình quan hệ hai bờ không tốt.

Công dân Trung Quốc từ đại lục muốn đi Đài Loan cần giấy phép đặc biệt, chỉ có người sống tại 47 thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hạ Môn mới được du lịch tự túc. Tuy nhiên, với thông báo mới nhất thì ưu đãi này nay đã không còn.

Tập đoàn Du lịch quốc tế Trung Quốc (CITS) cho biết du khách sở hữu giấy phép cấp trước ngày 1.8 vẫn có thể giữ nguyên kế hoạch đi tự túc ban đầu, nhưng sau đó tất cả đều phải đi theo đoàn.

Công ty du lịch Mùa Xuân (Thượng Hải) cũng khẳng định: “31.7 là ngày cuối nộp đơn xin giấy phép du lịch diện cá nhân”.

Hội đồng Các vấn đề đại lục của Đài Loan (MAC) lập tức tỏ ý phản đối và chỉ trích: “Giới chức Trung Quốc đơn phương phá bỏ thỏa thuận mà chẳng hề liên lạc. Chúng tôi không vui khi thấy ngành du lịch cùng hoạt động trao đổi hai bờ bị gián đoạn bởi các yếu tố chính trị”.

Du khách Trung Quốc nay chỉ có thể đi theo đoàn sang Đài Loan - Ảnh: Reuters

Theo Hiệp hội Du lịch Đài Loan, Trung Quốc trước đây từng hạn chế du lịch đoàn vào thời điểm trước bầu cử chọn lãnh đạo hòn đảo tự trị 2 đến 3 tháng. Nhưng đây là lần đầu tiên họ cấm hình thức du lịch cá nhân, hơn nữa lại cấm rất sớm - trước bầu cử tại Đài Loan đến 5 tháng (tính ừ tháng 8.2019 đến thời điểm bầu cử tháng 1.2020).

Động thái cấm vận nêu trên xuất hiện trong bối cảnh lượng khách du lịch từ đại lục sang Đài Loan ở nửa đầu năm 2019 đạt đến mức 1,67 triệu lượt - tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ du khách đi tự túc khá cao.

Áp dụng đường lối cứng rắn với Đài Loan kể từ năm 2016 đến nay, chính quyền Bắc Kinh gây sức ép từ quân sự, ngoại giao đến kinh tế. Trung Quốc mới đây nhất tổ chức diễn tập quân sự quy mô lớn ở vùng biển gần hòn đảo tự trị.

Cẩm Bình (theo Reuters, Focus Taiwan)
Bài liên quan
Dịch COVID-19 diễn biến khó lường ở Singapore và Đài Loan
Singapore và Đài Loan, những câu chuyện thành công trong việc kiểm soát COVID-19, đều đang nhanh chóng áp đặt các biện pháp hạn chế và thắt chặt việc đi lại để phòng dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc cấm dân sang Đài Loan du lịch