Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích hành động của Hàn Quốc, khi nước này cho phép Mỹ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến để chống lại Triều Tiên.

Trung Quốc chỉ trích Hàn Quốc vì cho Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa

Hà Ngọc Bách | 25/07/2016, 19:48

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích hành động của Hàn Quốc, khi nước này cho phép Mỹ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến để chống lại Triều Tiên.

Lý do ông Vương đưa ra chỉ trích của mình hôm 25.7 là vì hành động của Hàn Quốc, Trung Quốc cho rằng việc triển khai hệ thống Phòng không Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) sẽ làm tổn hại đến nền tảng của sự tin tưởng lẫn nhau giữa Bắc Kinh và Seoul.

Trước đó, hồi đầu tháng 7 này Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố họ sẽ triển khai một hệ thống THAAD đến Hàn Quốc bất chấp những lo ngại của Bắc Kinh rằng động thái này sẽ gây mất ổn định an ninh khu vực.

Quyết định triển khai THAAD được Mỹ và Hàn Quốc xem như là động thái mới nhất để tăng răn đe với Triều Tiên, nhưng Trung Quốc lo rằng radar của hệ thống có thể theo dõi quân đội nước này. Nga cũng từng lên tiếng phản đối việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

"Những động thái gần đây của phía Hàn Quốc đã làm tổn hại đến nền tảng của sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước", ông Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se, theo Yonhap.

Ngoại trưởng Trung Quốc và người đồng cấp Hàn Quốc gặp nhau bên lề của Hội nghị ngoại trưởng ASEAN đang diễn ra tại Viên Chăn, thủ đô Lào.Cả Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố rằng THAAD sẽ chỉ được dùng trong việc phòng thủ chống tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên.

Trong những tháng gần đây Triều Tiên thường xuyên thử nghiệm tên lửa đạn đạo, mới đây nhất họ đã bắn 3 tên lửa nhằm thử nghiệm tác chiến chống lại quân cảng của Hàn Quốc và các tàu sân bay của Mỹ.

Theo Seoul, các tên lửa mới được phóng có tầm bắn từ 500 đến 600 km, đủ khả năng tiêu diệt mọi vị trí tại Hàn Quốc.Triều Tiên đang bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp một lệnh trừng phạt mới sau khi thử hạt nhân lần thứ 4 hồi đầu năm và phóng tên lửa vũ trụ hồi tháng 2.

Không chỉ vấp phải chỉ trích từ nước ngoài, kế hoạch triển khai THAAD tại Hàn Quốc cũng vấp phải sự phản đối của người dân trong nước, chủ yếu lo sợ an ninh xung quanh khu vực triển khai hệ thống vũ khí tối tân này.

Thiên Hà (theo Reuters)
Bài liên quan
Gần tết, gia cầm Trung Quốc trôi nổi vào Việt Nam
Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm bùng phát và cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán 2021, gia cầm và các loại thực phẩm từ gia cầm trôi nổi có nhãn hiệu Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vì sao đến phút cuối, fan của Trump vẫn tin vào “thiết quân luật”?
1 giờ trước Hồ sơ
Hết lần này đến lần khác, những người trung thành với Tổng thống Donald Trump sống cùng niềm tin vào chiêu cuối để lật ngược tình thế là "thiết quân luật"
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc chỉ trích Hàn Quốc vì cho Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa