Tình hình Syria đang nóng lên từng ngày và thế giới đổ dồn sự chú ý vào căng thẳng giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc liệu có thể tham chiến để bảo vệ lợi ích của mình?
Trên Asia Times, cây viết Christiana Lin có bài 'Trung quốc có thể nhận wild card nếu Mỹ tấn công Syria'. Wild-card là khái niệm được dùng phổ biến trong tennis dùng để chỉ các tay vợt được đặc cách mời tham gia một giải đấu mà không cần phải đánh vòng loại hay tích lũy đủ điểm từ các giải trước đó. Mượn thuật ngữ tennis, tác giả muốn nói rằng Trung Quốc có thể tham chiến nếu có chiến tranh tại Syria.
Quyền lợi của Trung Quốc tại Syria là gì? Asia Times cho biết Trung Quốc rất lo ngại lực lượng khủng bố người Duy Ngô Nhĩ vốn nằm trong các lực lượng chống chính phủ của tổng thống Assad. Sau khi xảy ra những vụ bạo động ở Tân Cương, Trung Quốc cho rằng chúng bị lực lượng người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Đông giật dây. Bắc Kinh đã cử nhiều chuyên gia quân sự tới Syria huấn luyện cho quân đội Damascus chống lại các lực lượng nổi dậy, trong đó có cả các tay súng được cho là khủng bố người Duy Ngô Nhĩ.
Trong cuộc gặp gỡ hồi 2015, chính quyền Damascus thông báo có 5000 tay súng Duy Ngô Nhĩ đang xâm nhập Syria bất hợp pháp và từ đó có thể thâm nhập đến Trung Quốc. Chính quyền tổng thống Assad cũng chấp nhận hợp tác quân sự với Trung Quốc trong mục tiêu tiêu diệt mối lo ngại chung. Rõ ràng, Trung Quốc cảm thấy thoải mái với sự hiện diện của chính quyền Assad hơn là với một lực lượng khác. Asia Times còn cảnh báo nếu chính quyền Assad sụp đổ thì Syria sẽ trở thành thiên đường cho các tay súng Duy Ngô Nhĩ và Trung Quốc sẽ chịu mối lo ngại lớn.
Ngoài ra, Trung Quốc có những lợi ích kinh tế ở Trung Đông khi đây là nơi Trung Quốc nhập lượng dầu mỏ lớn để vận hành nền công nghiệp. Nếu Trung Đông bất ổn thì Trung Quốc bằng cách này hay cách khác phải duy trì được tiếng nói tại khu vực, thậm chí không thể loại trừ khả nănggửi quân đến mặt trận Syria.
Trong tình hình căng thẳng hiện tại, không ai mong muốn chiến tranh xảy ra. Asia Time nói nếu Tổng thống Donald Trump bấm nút chiến tranh thì sẽ chẳng khác gì mở chiếc hộp Pandora. Trong những tai ương chưa thể lường tới của chiến tranh thì biết đâu Mỹ không chỉ phải đối mặt với Nga và còn với cả Trung Quốc.
Reutersdẫn lời Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết, Hà Lan không cân nhắc tham gia vào các kế hoạch không kích Syria. "Chúng tôi thấu hiểu phản ứng của các bên, tuy nhiên ở thời điểm này Hà Lan không bàn đến việc tham gia vào các kế hoạch hành động quân sự nhằm vào Syria", Thủ tướng Rutte nói.
Trước đó, Đức - một đồng minh khác của Mỹ trong khối NATO - cũng từ chối tham gia sứ mệnh này. “Đức sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động quân sự nào và tôi muốn nói rõ rằng chưa có quyết định nào được đưa ra (về hành động quân sự). Tuy nhiên, chúng tôi ủng hộ mọi việc đang được tiến hành để gửi đi một tín hiệu rằng, việc sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận được”,Sputnikdẫn lời Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 12.4.
TheoSputnik, việc Đức, Hà Lan tuyên bố không tham gia chiến dịch tấn công quân sự Syria là một trở ngại cho kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc tập hợp liên minh đối phó với Damascus. Trong khi đó,Tân Hoa xãngày 12.4 dẫn tuyên bố của Tổng thống Lebanon Michel Aoun rằng Lebanon không cho phép sử dụng không phận của nước này để tấn công Syria.
theo Dân Trí