Những hình ảnh rò rỉ về tàu sân bay mới của Trung Quốc, còn gọi là Type 002, cho thấy nó có thiết kế và thông số giống hệt tàu lớp Nimitz của Mỹ.

Trung Quốc đóng tàu sân bay mới giống hệt tàu của Mỹ

28/07/2018, 08:36

Những hình ảnh rò rỉ về tàu sân bay mới của Trung Quốc, còn gọi là Type 002, cho thấy nó có thiết kế và thông số giống hệt tàu lớp Nimitz của Mỹ.

Hình ảnh đồ họa cho thấy tàu Type 002 có thiết kế rất giống tàu Nimitz, trừ chuyện sử dụng động cơ thường - Ảnh: Internet

Những hình ảnh mới được đăng tải cho thấy tàu Type 002 có những đặc điểm như hai đường băng thẳng, chéo góc nhau, máy phóng điện tử. Tất cả những điều này cho thấy một bước đại nhảy vọt trong công nghệ đóng tàu sân bay của Trung Quốc, sánh ngang với Mỹ.

Đáng chú ý, chiếc tàu được cho sẽ đưa vào biên chế hoạt động vào năm 2021 này có lượng giãn nước là 70.000 tấn, tương đương với lớp Nimitz của Mỹ.

Để dễ hình dung, tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc hay Type 001A sử dụng cơ cấu phóng nhảy cầu, tương tự công nghệ được sử dụng trên tàu sân bay Liêu Ninh mà Trung Quốc mua từ Ukraine về. Công nghệ này có hạn chế là nó chỉ áp dụng cho loại máy bay có kích cỡ, số vũ khí mang theo không được quá lớn.

Trong khi đó, với thiết kế giống lớp Nimitz của Mỹ thì Type 002 sẽ cho phép hải quân Trung Quốc triển khai nhiều loại máy bay, kích thước lớn hơn trên tàu sân bay. Ngoài ra, việc sử dụng máy phóng điện cũng giúp việc triển khai máy bay chiến đấu trên tàu nhanh hơn.

Điều đáng nói, là có nhiều thông tin cho thấy Trung Quốc sắp đóng thêm tàu sân bay thứ 4, sử dụng động cơ hạt nhân, tức có thông số giống hoàn toàn tàu Nimitz của Mỹ. Khi đưa tàu chiến này vào hoạt động, thì hải quân Trung Quốc có thể nói là lực lượng mạnh nhì thế giới, sau Mỹ.

Nguy hiểm hơn, tốc độ phát triển công nghệ của người Trung Quốc là quá nhanh, khi người Mỹ phải mất tới 50 năm để chế tạo ra lớp tàu Nimitz. Điều này đặt ra câu hỏi là liệu Trung Quốc tự phát triển hay "mượn" công nghệ Mỹ mà không xin phép.

Ban đầu, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, chiếc Liêu Ninh trông khá là giống "tàu vỗ tay" khi nó khó có khả năng chiến đấu trong thực chiến và mục tiêu chủ yếu là để "khơi dậy lòng tự hào" của người dân Trung Quốc.

Nhưng, các chuyên gia quân sự cho rằng với đội tàu sân bay nhiều chiếc hơn và công nghệ tiên tiến hơn, Trung Quốc sẽ gia tăng được sự ảnh hưởng của mình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trung Quốc cũng có thể mở rộng khả năng can thiệp của mình vào các điểm nóng trên thế giới, để bảo vệ lợi ích của họ, tương tự như Mỹ đang làm.

Eric Wertheim, một chuyên gia hải quân của Viện Hải quân Mỹ thì nói rằng Trung Quốc ban đầu có thể tập trung tàu sân bay của họ ở khu vực Biển Đông, biển Hoa Đông để thị uy với các nước hàng xóm, nhưng sau đó họ sẽ mở rộng hoạt động của những con tàu này đi xa hơn.

"Vì vậy, mục tiêu của Trung Quốc là thống trị châu Á, hay xa hơn?", Eric Wertheim tự hỏi. "Chúng tôi thực sự là không biết được hết ý định của họ" là gì.

Ái Vi (theo Business Insider)

Bài liên quan
Đà Nẵng thông báo khẩn tìm người từng đến 5 địa điểm
Ngày 11.5, Sở Y tế Đà Nẵng đã thông báo khẩn tìm những ai từng đến 5 địa điểm này thì nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế địa phương gần nhất để khai báo y tế và được hỗ trợ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người mẫu và nữ cảnh sát PCCC mắc COVID-19
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 11.5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết thành phố ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc đóng tàu sân bay mới giống hệt tàu của Mỹ