Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Bắc Kinh sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và trong các nỗ lực thực thi lệnh trừng phạt để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trung Quốc, Mỹ hợp tác đối phó chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Hàn Giang | 21/09/2016, 07:19

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Bắc Kinh sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và trong các nỗ lực thực thi lệnh trừng phạt để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong cuộc họp giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vớiTổng thống Mỹ Barack Obama bên lề các hội nghị thường niên của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York vào ngày 20.9 (giờ địa phương), “cả hai nhà lãnh đạo đã lên án vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên vào ngày 9.9 và tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc sẽ hợp tác hơn nữavới các nước trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lý Khắc Cường: “Bắc Kinh cam kết cùng các nước thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, qua đó duy trì hòa bình và ổn định bên trong khu vực”.

Những tuyên bố từ phía Trung Quốc có thể là tín hiệu cho thấy nước này muốn tiến hành nhiều biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Triều Tiên sau vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 5. Bắc Kinh cũng ngày càng khó chịu trước những động thái của Bình Nhưỡng và hậu quả có thể xảy ra trong các vụ thử nghiệm hạt nhân.

Sun Xingjie, một chuyên gia phân tích các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên tại Đại học Cát Lâm, nói rằng Bắc Kinh đang hy vọng khôi phục mối quan hệ với các bên, đặc biệt là Washington và Seoul, thông qua những cam kết gia tăng trừng phạt đối với Triều Tiên. Một số chuyên gia nhận định Bắc Kinh đang “bán đứng” Bình Nhưỡng, một đồng minh của Trung Quốc, để đổi lấy những mối quan hệ mới.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Lý Khắc Cường diễn ra sau các cuộc đàm phán giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tại New York.

Ông Lý Khắc Cường dự kiến sẽ có một bài phát biểu tại Mỹ vào ngày 21.9 để trình bày lập trường riêng của Trung Quốc về các vấn đề toàn cầu. Sau đó, Thủ tướng Trung Quốc sẽ có chuyến thăm đến Canada và Cuba để thảo luận về mối quan hệ giữa các bên.

Hàn Giang
Bài liên quan
Triều Tiên cử phái đoàn huấn luyện quân sự ưu tú sang Nga
Hãng thông tấn KNCA (của Triều Tiên) ngày 9.7 đưa tin một phái đoàn huấn luyện quân sự ưu tú của nước này vừa lên đường sang Nga, đánh dấu lần trao đổi quân sự đầu tiên kể từ khi 2 nhà lãnh đạo hai nước ký kết thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực giữa Biển Đông
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Việc nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực giữa Biển Đông sẽ không ảnh hưởng tới công tác phân định biển giữa Việt Nam và các nước ven biển liên quan trên cơ sở UNCLOS.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc, Mỹ hợp tác đối phó chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên