Báo The Wall Street Journal ngày 16.9 dẫn lời một số quan chức Trung Quốc cho biết, chính quyền Bắc Kinh có thể từ chối tham gia cuộc đàm phán thương mại sắp tới với Mỹ, nếu Tổng thống Donald Trump thực hiện kế hoạch đánh thuế 200 tỉ USD.

Trung Quốc sẽ bỏ đàm phán nếu Mỹ tiếp tục đánh thuế

Cẩm Bình | 17/09/2018, 12:15

Báo The Wall Street Journal ngày 16.9 dẫn lời một số quan chức Trung Quốc cho biết, chính quyền Bắc Kinh có thể từ chối tham gia cuộc đàm phán thương mại sắp tới với Mỹ, nếu Tổng thống Donald Trump thực hiện kế hoạch đánh thuế 200 tỉ USD.

Theo The Wall Street Journal, Trung Quốc vừa chốt kế hoạch cử một quan chức thương mại sang Washington vào cuối tuần này để chuẩn bị cho chuyến công du sau đó của Phó thủ tướng Lưu Hạc. Ông Lưu dự kiến sẽ hội kiến Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và có thể làTổng thống Trump.

Tuy nhiên, một số quan chức Bắc Kinh nhấn mạnh nếu nhà lãnh đạo Mỹ ra lệnh đánh thuế thêm 200 tỉUSD hàng Trung Quốc thì đối thoại sẽ bị hủy bỏ. Một quan chức cấp cao tuyên bố: “Chúng tôi không đàm phán khi có súng chĩa vào đầu”.

Nhà Trắng từ chối nói về tình hình bàn luận trong nội bộ chính quyền Washington mà chỉ cho biết: “Ngài Tổng thống đã nói rõ ông cùng đội ngũ của mình sẽ tiếp tục hành động để xử lý những hành vi thương mại bất công của Trung Quốc. Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc giải quyết những mối quan ngại mà Mỹ đưa ra”.

Trung Quốc dự kiến cử Phó thủ tướng Lưu Hạc sang Mỹ đàm phán thương mại - Ảnh: Caixin

Tổng thống Trump được cho đang áp dụng cách tiếp cận “hai mặt” với cường quốc châu Á. Vài nguồn thạo tin của The Wall Street Journal còn đánh giá chiến lược hiện tại còn phản ánh mong muốn cá nhân của nhà lãnh đạo này. Trump muốn cho Bắc Kinh thấy rằng ông sẵn sàng tăng sức ép, ông cảm thấy Washington chiếm thế thượng phong, và nếu thuế quan mâu thuẫn với ngoại giao thì ông sẽ chọn thuế quan.

Trung Quốc không có dấu hiệu nhượng bộ, hiện vẫn chưa rõ Phó thủ tướng Lưu sẽ đưa ra nhượng bộ gì trong cuộc gặp sắp tới. Theo The Wall Street Journal, một số quan chức có trách nhiệm tư vấn chính sách cho giới lãnh đạo Bắc Kinh đang đề xuất đẩy mạnh trả đũa bằng cách hạn chế bán vật liệu, linh kiện cũng như trang thiết bị mà doanh nghiệp Mỹ cần. Hạn chế này có thể áp dụng cho cả công ty điện thoại hàng đầu Apple.

Trong một hội nghị doanh nghiệp ngày 16.9, cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vỹ phát biểu: “Trung Quốc có thể dùng hạn chế xuất khẩu như biện pháp đáp trả, bên cạnh thuế quan đã áp đặt”.

Trong khi đó, giới chức Washington dường như đang cố gắng đáp ứng mong muốn tăng sức ép với Trung Quốc của Tổng thống Trump nhưng vẫn trấn an được lo ngại người tiêu dùng Mỹ bị tổn thương bởi chiến tranh thương mại, trong bối cảnh bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳsắp đến.

Cụ thể, một số nguồn tin tiết lộ các quan chức đang xem xét giảm mức thuế suất áp lên 200 tỉUSD hàng Trung Quốc, xuống còn khoảng 10% thay vì 25% như tuyên bố hồi tháng 8.

The Wall Street Journal còn cho biết, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer có kế hoạch gặp các đối tác từ Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) nhằm thúc đẩy các thỏa thuận thương mại mới. Với việc đạt được thỏa thuận thương mại mới với các đồng minh, chính quyền Trump có thể hiện thực hóa mục tiêu tăng cường liên minh toàn cầu, hỗ trợ cho nỗ lực đối phó Trung Quốc của Mỹ.

Cẩm Bình (theo The Wall Street Journal)
Bài liên quan
Mật ong Việt Nam bị Mỹ điều tra chống bán phá giá
Mỹ vừa quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 19.5: Thêm 30 ca COVID-19 trong nước, riêng Bắc Ninh 16 ca, Bắc Giang 10 ca
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 19.5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố, trong đó riêng Bắc Ninh 16 ca, Bắc Giang 10 ca. Số ca mắc bệnh đều ghi nhận tại khu cách ly, phong toả.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc sẽ bỏ đàm phán nếu Mỹ tiếp tục đánh thuế