Cơn bão Mangkhut ngày 16.9 đổ bộ vào bờ biển phía đông nam Trung Quốc và khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, sau khi tàn phá hai đặc khu Hồng Kông, Macau và cướp đi sinh mạng hơn 60 người tại Philippines.

Bão Mangkhut đã càn quét dữ dội đông nam Trung Quốc

Cẩm Bình | 17/09/2018, 10:46

Cơn bão Mangkhut ngày 16.9 đổ bộ vào bờ biển phía đông nam Trung Quốc và khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, sau khi tàn phá hai đặc khu Hồng Kông, Macau và cướp đi sinh mạng hơn 60 người tại Philippines.

Theo Tân Hoa Xã, bão vào thành phố Giang Môn thuộc tỉnh Quảng Đông vào khoảng 17 giờ ngày 16.9 với sức gió 160 km/giờ. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin có hơn 100.000 người sơ tán khỏi tỉnh, ghi nhận 2 trường hợp thiệt mạng.

Thông báo của chính quyền cho biết gần 2,5 triệu cư dân sống ở Quảng Đông bị bão ảnh hưởng, hơn 18.000 cơ sở lưu trú tạm thời được mở. Ngư dân được yêu cầu neo đậu tàu thuyền tại nơi an toàn, giới chức đã bắt giữ một số người không tuân thủ cảnh báo.

Gió mạnh thổi ngã cả biển báo - Ảnh: Reuters
Cảnh sát cứu một trường hợp bị thương vì bão tại thành phố Phật Sơn (Quảng Đông) - Ảnh: China News

Nhiều thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Đông phải hứng chịu gió mạnh và mưa lớn, khiến nhiều cây cối cũng như bảng quảng cáo ngã đổ. Tàu cao tốc đều phải dừng hoạt động đến ngày 17.9. Thành phố Phật Sơn xảy ra tình trạng mất điện diện rộng (138.000 hộ dân).

Hai đặc khu Hồng Kông, Macau trong ngày 16.9 cũng phải gồng mình chống bão. Lần đầu tiên Macau phải đóng cửa các sòng bài, gần 20.000 hộ dân mất điện.

Trong khi đó, cư dân Hồng Kông cho biết họ chứng kiến cảnh cây bị bật gốc, cửa kính vỡ do gió. Mực nước dâng cao ở một số nơi, sóng lớn làm ngập đường sá. Khoảng 1.000 chuyến bay phải hủy bỏ hay dời lại.

Địa hình đồi núi của Hồng Kông thường giúp ngăn chặn lũ lụt, với tường chắn trên các sườn dốc có tác dụng phòng lở đất. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu ngày 16.9 đã phải yêu cầu người dân tránh xa khu vực đồi núi và những ai sống ở vùng có nguy cơ sạt lở nên lập tức di tản.

Cửa sổ một tòa nhà văn phòng tại Hồng Kông bị gió thổi vỡ kính - Ảnh: Reuters
Khu dân cư Hạnh Hoa (Hồng Kông) - Ảnh: SCMP
Giải cứu người dân sống ở khu Tây Cửu Long (Hồng Kông) - Ảnh: SCMP
Macau lần đầu tiên đóng cửa sòng bài do bão - Ảnh: Channel News Asia

Philippines cũng chịu không ít thiệt hại. Hãng tin AP đưa tin tính đến ngày 16.9 đã có ít nhất 64 người thiệt mạng. Con số này có thể tăng thêm khi còn hàng chục người mất tích và công tác cứu hộ được đẩy mạnh, theo ông Francis Tolentino, cố vấn của Tổng thống Philippines.

Mangkhut đổ bộ khi miền Bắc Philippines bước vào mùa thu hoạch lúa và chuối. Nông dân tại đây đang phải cố cứu những cánh đồng của mình.

Mangkhut gây nên nhiều vụ sạt lở tại Philippines - Ảnh: Reuters
Cẩm Bình (theo Straits Times, SCMP, Reuters, AP, CBS News)
Bài liên quan
Quân đội Myanmar định lập mạng nội bộ quốc gia: Có giống Tường lửa vĩ đại của Trung Quốc?
Thiết lập mạng nội bộ quốc gia bị hạn chế nhấn mạnh tình thế tiến thoái lưỡng nan của chính quyền quân sự Myanmar về việc cho phép truy cập trực tuyến để kinh doanh trong khi muốn bịt miệng phe đối lập chống đảo chính.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 19.5: Thêm 30 ca COVID-19 trong nước, riêng Bắc Ninh 16 ca, Bắc Giang 10 ca
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 19.5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố, trong đó riêng Bắc Ninh 16 ca, Bắc Giang 10 ca. Số ca mắc bệnh đều ghi nhận tại khu cách ly, phong toả.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bão Mangkhut đã càn quét dữ dội đông nam Trung Quốc