Cựu Bí thư tỉnh ủy Sơn Tây Lạc Huệ Ninh thay ông Vương Chí Dân giữ chức Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương tại Hồng Kông (LOCPG).

Trung Quốc thay người đứng đầu Văn phòng liên lạc tại Hồng Kông

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 05/01/2020, 11:40

Cựu Bí thư tỉnh ủy Sơn Tây Lạc Huệ Ninh thay ông Vương Chí Dân giữ chức Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương tại Hồng Kông (LOCPG).

Một nguồn thạo tin tiết lộ ông Vương - nhân vật bị chỉ trích vì không thể giải quyết ổn thỏa tình hình bất ổn tại đặc khu thời gian qua sẽ trở về Bắc Kinh phụ trách công việc khác.

Động thái trên khá bất ngờ. Lạc Huệ Ninh vừa bước sang tuổi 65 vào tháng 10 trước, cuối tháng 12 nhận quyết định trở thành Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Tài chính Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (vị trí thường dành cho quan chức nghỉ hưu). Vị cựu Bí thư tỉnh ủy trước đó chưa từng tham gia công tác ở vị trí liên quan đến Hồng Kông, ngoài một chuyến thăm năm 2018 thì giữa ông với đặc khu chẳng có kết nối gì.

Tuy nhiên ông Lạc được đánh giá là người có năng lực khi quản lý qua hai tỉnh lớn là Thanh Đảo và Sơn Tây, cải tổ chính quyền địa phương, chống tham nhũng mạnh mẽ. Đây là Chủ nhiệm LOCPG đầu tiên sở hữu kinh nghiệm công tác dưới cấp cơ sở.

Không lâu sau khi Tân Hoa Xã đưa tin quyết định bổ nhiệm, đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga gửi lời cảm ơn cựu Chủ nhiệm Vương vì đã hỗ trợ chính quyền đặc khu ngăn chặn bạo lực và duy trì nền pháp trị, đồng thời chào đón tân Chủ nhiệm Lạc.

Theo một nguồn tin thì một lý do quan trọng khiến giới chức Bắc Kinh chọn cựu Bí thư tỉnh ủy Sơn Tây là quan chức này chẳng có mối liên hệ gì với các cộng đồng tại Hồng Kông, do đó ông có thể đảm đương công việc mới thuận lợi hơn.

Phó giáo sư Lý Hiểu Binh thuộc đại học Nam Khai (Thiên Tân) đánh giá quyết định bổ nhiệm cho thấy quyết tâm giải quyết tình trạng bất ổn: “Chọn người từ hệ thống quan chức phụ trách Hồng Kông hay Macau là họ bị giới hạn trong khuôn khổ lẫn mạng lưới quan hệ hiện có. Thành tích trước đó chỉ ra rằng ông Lạc thường có nhiều giải pháp rất sáng tạo để giải quyết vấn đề”.

Cẩm Bình (theo SCMP)

Bài liên quan
Gần tết, gia cầm Trung Quốc trôi nổi vào Việt Nam
Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm bùng phát và cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán 2021, gia cầm và các loại thực phẩm từ gia cầm trôi nổi có nhãn hiệu Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vì sao đến phút cuối, fan của Trump vẫn tin vào “thiết quân luật”?
2 giờ trước Hồ sơ
Hết lần này đến lần khác, những người trung thành với Tổng thống Donald Trump sống cùng niềm tin vào chiêu cuối để lật ngược tình thế là "thiết quân luật"
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc thay người đứng đầu Văn phòng liên lạc tại Hồng Kông