Máy bay do thám Y-8 (Trung Quốc) vừa xâm nhập vùng nhận dạng phòng không bên Đài Loan vào ngày 26.4.

Trung Quốc thử thách năng lực radar của Đài Loan

Cẩm Bình | 27/04/2021, 10:58

Máy bay do thám Y-8 (Trung Quốc) vừa xâm nhập vùng nhận dạng phòng không bên Đài Loan vào ngày 26.4.

Trang thông tin hàng không SouthwestAirspaceofTW phát hiện chiếc Y-8 xâm nhập từ phía tây nam hòn đảo tự trị. Đáng chú ý là máy bay di chuyển ở độ cao chỉ 30 mét.

Đây là chuyến bay tầm thấp nhất từng được ghi nhận từ tháng 9 năm ngoái đến nay. Lực lượng phòng vệ Đài Loan phản ứng bằng cách triển khai máy bay và phát cảnh báo vô tuyến xua đuổi.

Không lâu trước đó, một chiếc Y-8 cũng di chuyển vào khu vực tương tự và nhận phải cảnh báo từ Đài Loan. Cơ quan phòng vệ hòn đào tự trị xác nhận cả 2 vụ xâm nhập nhưng không cho biết độ cao mà 2 máy bay hoạt động.

Giáo sư Lâm Dĩnh Hựu thuộc đại học Trung Chính (Đài Loan) nhận định chuyến bay tầm thấp hôm 26.4 nhằm mục đích thử thách năng lực radar của Đài Loan: “Thông thường tín hiệu radar bị một số địa hình nhất định như đồi núi cản trở. Bằng cách bay ở độ cao 30 mét, máy bay Trung Quốc muốn thử xem có thể hoạt động ngoài tầm quét hay không”. Radar di động cỡ nhỏ mà Mỹ hay Đài Loan sử dụng đóng vai trò quan trọng trong phát hiện những vụ xâm nhập như vậy.

chinatw.jpg
Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng trời Đài Loan - Ảnh: Handout

Cũng theo giáo sư Lâm, vùng biển ở eo biển Ba Sĩ (cửa ngõ vào Tây Thái Bình Dương và Biển Đông) đủ sâu để triển khai hoạt động quân sự ngầm bên dưới. Vì vậy Trung Quốc thường cử máy bay trinh sát hoặc máy bay phát hiện tàu ngầm đến đây thu thập dữ liệu thủy văn, thu thập tin tình báo.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết tính cả 2 vụ mới nhất, Trung Quốc trong gần 4 tháng đầu năm 2021 đã thực hiện đến 82 lần xâm nhập, tính cả các năm tổng cộng hơn 270 lần.

Đài Loan luôn đề phòng trước nỗ lực tăng cường sức mạnh cho lực lượng đóng ở Hải Nam của Trung Quốc. Quan chức an ninh Đài Loan Trần Minh Thông nhận xét Trung Quốc muốn làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông lẫn khu vực.

Bài liên quan
Trung Quốc trừng phạt kinh tế Úc: Tự rút súng bắn chân mình
Trong khi các nhà sản xuất Úc có thể không bán được than với giá như trước đây nhưng Trung Quốc cũng đang bị buộc phải mua than chất lượng thấp hơn với giá cao hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc thử thách năng lực radar của Đài Loan