Tổng thống Donald Trump hôm 12.5 báo động Trung Quốc cần đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ vào lúc này, hoặc buộc phải chấp nhận một thỏa thuận "tồi tệ hơn nhiều" khi ông Trump bước sang nhiệm kỳ thứ hai.

TT Trump: Năm 2020 sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu Trung Quốc không ký thỏa thuận lúc này

Hoàng Vũ | 12/05/2019, 15:13

Tổng thống Donald Trump hôm 12.5 báo động Trung Quốc cần đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ vào lúc này, hoặc buộc phải chấp nhận một thỏa thuận "tồi tệ hơn nhiều" khi ông Trump bước sang nhiệm kỳ thứ hai.

Trên mạng xã hội Twitter, ông chủ Nhà Trắng viết: “Tôi nghĩ Trung Quốc đang cảm thấy họ bị đánh bại trong những cuộc đàm phán gần đây. Họ có thể muốn chờ đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để xem liệu họ có thể may mắn hơn nếu một người thuộc đảng Dân chủ đắc cử hay không. Nếu mọi việc diễn ra đúng như vậy, nước Mỹ sẽ bị thâm hụt tới 500 tỉ USD/năm.

Vấn đề duy nhất là họ biết rõ tôi sẽ giành chiến thắng (nền kinh tế và những con số việc làm tuyệt nhất trong lịch sử, và còn nhiều hơn thế nữa) và thỏa thuận sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều nếu nó được đàm phán trong nhiệm kỳ thứ hai của tôi. Sẽ là khôn ngoan nếu họ hành động ngay bây giờ, nhưng tôi cũng thích thu các khoản THUẾ LỚN!”.

Dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12.05 - Ảnh: Twitter

Lời cảnh bảo này là dấu hiệu cho thấy ông Trump dường như không chỉ tạo sức ép mới lên Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại vẫn đang được diễn ra, mà còn thể hiện nỗ lực gia tăng ảnh hưởng để hướng tới một chiến thắng tại cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm sau.

Những nhận định của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau khi vòng đàm phán mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kết thúc hôm 10.5 mà không đạt được kết quả mới. Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc kỳ vọng hai bên sẽ tổ chức vòng đàm phán kế tiếp tại Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc nhất quyết không nhượng bộ trong "những tiêu chí quan trọng".

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính thức nâng thuế lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và tuyên bố sẽ xúc tiến việc áp thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã kéo dài hơn 9 tháng qua sau khi ông Trump cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp bí mật thương mại, buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ để được tiếp cận thị trường Trung Quốc và trợ cấp cho các công ty công nghệ trong nước.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp thuế trả đũa đối với các hàng hóa của nhau trị giá hàng tỉ USD. Ông chủ Nhà Trắng đã đe dọa tăng thuế từ đầu năm nay, nhưng đã được hoãn lại sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt tiến triển trong đàm phán thương mại. Việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc được đánh giá là một sự thay đổi bất ngờ từ Nhà Trắng sau khi cả hai bên đều cho rằng các cuộc đàm phán đang “diễn ra tốt đẹp”.

Hoàng Vũ (theo Sputnik, Bloomberg)

Bài liên quan
Khởi động lại đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất Mỹ khi dân đánh nhau tranh giành xăng
Colonial Pipeline đã bắt đầu khởi động lại mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất Mỹ vào ngày 12.5 nhưng sẽ mất nhiều ngày để trở lại bình thường sau cuộc tấn công bằng ransomware của hacker, khiến những người ở vùng Đông Nam phải tranh giành tìm nhiên liệu khi các trạm hết xăng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đã có kết quả xét nghiệm của hơn 6.000 người liên quan đến KCN An Đồn, Đà Nẵng
38 phút trước Tin tức - sự kiện
Ngày 13.5, UBND TP Đà Nẵng thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại KCN An Đồn, Đà Nẵng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TT Trump: Năm 2020 sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu Trung Quốc không ký thỏa thuận lúc này