Sáng ngày 5.9, tại phiên họp toàn thể lần thứ 11 của Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương giải trình thêm vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ trên mạng internet.

Tướng Lê Quý Vương: Cấp dưới không biết vi phạm của 2 tướng công an vụ đánh bạc nghìn tỉ

Trí Lâm | 05/09/2018, 13:18

Sáng ngày 5.9, tại phiên họp toàn thể lần thứ 11 của Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương giải trình thêm vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ trên mạng internet.

Theo tướng Lê Quý Vương, không thể nói vụ đánh bạc xảy ra ở Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) mà xảy ra ở đơn vị CNC (Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao).

“Đơn vị này gọi là công ty bình phong, nhưng thực chất cũng không phải là công ty bình phong của lực lượng công an vì không đúng quy định”, ông Vương nói.

Theo ông Vương, liên quan đến vụ này chỉ có trách nhiệm cá nhân là ông Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao - C50, Bộ Công an) trực tiếp tham gia với Nguyễn Văn Dương. Còn cán bộ, chiến sĩở bên dưới gần như không biết”, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Ông Lê Quý Vương cho biếtcác hoạt động trong vụ án này rất tinh vi. Phan Sào Nam, Hoàng Văn Trung là 2 người sáng tác kịch bản trò chơi, nhưng giao cho Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh, rồi lại lấy cổng của 1 đơn vị khác để thanh toán. “Tất cả đều thực hiện theo công nghệ cao, đánh xong xóa luôn và thực hiện đổi thẻ cào, ví dụ dùng thẻ cào điện thoại chơi 1 lúc hết bấy nhiêu tiền. Hết sức tinh vi”.

Theo ông Vương, đây là vụ án do Bộ Công an chỉ đạo làm án. Trong tài liệu điều tra do Công an Phú Thọ thụ lý nhưng toàn bộ quá trình điều tra có sự chỉ đạo của Bộ trưởng, Thứ trưởng và Ban chuyên án mới đạt hiệu quả như vậy. Đặc biệt là vai trò rất quan trọng của công ty an ninh mạng về toàn bộ kỹ thuật liên quan đến mạng.

“Hết sức phức tạp! Đây là vụ hết sức đau xót, nhưng cũng là cố gắng của lực lượng công an, tinh thần đấu tranh, dám giải quyết vấn đề như thế”, Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

“Điều đáng buồn, một trung tướng, thủ trưởng cơ quan điều tra, anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh 2/4, một con người chúng ta rất trân trọng. Hay anh Hóa, một thiếu tướng, sinh trưởng trong một gia đình cách mạng, ông nội là liệt sĩ, bà nội là bà mẹ Việt Nam anh hùng, bố đẻ là liệt sĩ, mẹ đẻ là thương binh, bản thân được đào tạo… Nhưng rõ ràng không chịu khó tu dưỡng, rèn luyện và các vấn đề khác”, ông Vương nói.

Trước đó, ngày 31.8, VKSND tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, Điều 356, Bộ Luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

90 người còn lại trong vụ án bị truy tố về các tội Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Mua bán trái phép hóa đơn, Rửa tiền, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong đó, hai chủ mưu gồm Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam (cựu chủ tịch HĐQT VTC Online) bị truy tố về hai tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền. 88 bị can khác bị truy tố về các tội Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Mua bán trái phép hóa đơn và Rửa tiền.

Theo cơ quan điều tra, Dương khai đã biếu ông Vĩnh đồng hồ Rolex, 27 tỉ đồng và 1,75 triệu USD. Dương còn nhiều lần tổ chức sinh nhật cho ông Vĩnh, mang rượu ngoại có giá 100 triệu đồng/chai đến phục vụ, tặng quà mỗi lần đi nước ngoài về. Dương cũng khai biếu ông Hóa 22 tỉ đồng. Những hành vi này, cơ quan chức năng tách riêng để điều tra, sẽ xử lý khi có đủ căn cứ.

Về việc ông Phan Văn Vĩnh khai đây là vật nhờ mua và đã trả 1,1 tỉ đồng, song Viện kiểm sát cho rằng không có cơ sở, bởi lương của ông Vĩnh khoảng 20 triệu đồng/tháng, để mua món đồ hàng hiệu này, ông sẽ mất 5 năm thu nhập, không chi tiêu gì.

Cơ quan công tố tỉnh Phú Thọ cho rằng hành vi của ông Phan Văn Vĩnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín ngành. Ông Nguyễn Thanh Hóa bị quy kết đã bao che, không cho các phòng nghiệp vụ xác minh, xử lý CNC.

Lam Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 vào sáng 11.5
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tướng Lê Quý Vương: Cấp dưới không biết vi phạm của 2 tướng công an vụ đánh bạc nghìn tỉ