Mở cửa phiên giao dịch sáng 28.7, giá vàng tiếp tục điều chỉnh tăng thẳng đứng khi bỏ qua mốc 57 triệu đồng và vọt thẳng lên trên mốc 58 triệu đồng/lượng. Nhiều chuyên gia tỏ ra bất ngờ khi giá vàng tăng nhanh hơn nhiều so với các dự báo.

Vàng vọt mốc 58 triệu đồng, chuyên gia ‘sốc’ vì giá tăng quá nhanh

28/07/2020, 10:34

Mở cửa phiên giao dịch sáng 28.7, giá vàng tiếp tục điều chỉnh tăng thẳng đứng khi bỏ qua mốc 57 triệu đồng và vọt thẳng lên trên mốc 58 triệu đồng/lượng. Nhiều chuyên gia tỏ ra bất ngờ khi giá vàng tăng nhanh hơn nhiều so với các dự báo.

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh - Ảnh: Internet

Giá vàng tăng như vũ bão

Vào lúc 9 giờ 45 ngày 28.7, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,4 triệu đồng ở chiều bán so với chốt phiên giao dịch trước. Trong khi đó, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty SJC niêm yết giao dịch ở mức 56,7 – 58,12 triệu/lượng, tăng 1,25 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,2 triệu đồng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại thị trường TP.HCM, DOIJI cũng niêm yết giá vàng miếng ở mức 56,5 – 58 triệu đồng/lượng, tăng 1,25 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,35 triệu đồng ở chiều bán ra. Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,7 triệu đồng/lượng và 58,1 triệu đồng/lượng, tăng 1,25 triệu đồng ở chiều mua và 1,2 triệu đồng ở chiều bán.

Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,8 – 58,05 triệu đồng/lượng, tăng 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua và tăng 1,4 triệu đồng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch trước. Giá vàng Phú Quý SJC đang giao dịch ở mức 56,2 – 58 triệu đồng/lượng, tăng 700.000 đồng/lượng ở chiều mua và 1,2 triệu đồng ở chiều bán.

Đáng chú ý, một số ngân hàng cũng đồng loạt nâng giá vàng ngay khi mở cửa. Maritime Bank đang niêm yết mức mua vào mỗi lượng vàng là 56,06 triệu đồng nhưng bán ra lên đến 58,2 triệu đồng, tăng 2,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch trước. Đặc biệt, giá vàng tại TP Bank đang dao động quanh mức 56,2 – 58 triệu đồng/lượng, tăng 800.000 đồng/lượng ở chiều mua và 850.000 đồng ở chiều bán.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 của nhiều doanh nghiệp kim hoàn lớn khác cũng dao động quanh ngưỡng 54 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 55,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán. Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý mua vào ở 54,2 triệu đồng/lượng và bán ra ở 555,4 triệu đồng/lượng, tăng 900.000 đồng/lượng ở chiều mua và 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán.

Như vậy, giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay tiếp tục tăng mạnh và lập kỷ lục mới ở mốc trên 58 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước tăng mạnh do giá vàng thế giới được điều chỉnh lên mốc 1.971 USD/ounce, tăng 35,5 USD/ounce so với phiên giao dịch trước. Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử của giá vàng thế giới.

Thị trường rất khó đoán định

Nhận định về diễn biến giá của kim loại quý này, Chuyên gia Kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu nói rằng ông quá bất ngờ với sự biến động trên thị trường vàng hiện nay.

“Chỉ mới ngày chủ nhật 26.7, trong buổi hội thảo tại Babylons, tôi dự báo giá vàng thế giới có khả năng tăng lên đến 2.000 USD/ounce với xác suất 70% trong vòng 3 tháng tới. Còn giá vàng trong nước có khả năng tăng lên đến 55 triệu đồng/lượng cũng với xác suất 70% trong vong 3 tháng tới. Không ngờ chỉ sau một ngày, hôm 27.7, giá vàng thế giới đã tăng lên đến 1.945 USD/ounce và vàng trong nước đã vượt ngưỡng 56 triệu đồng/lượng. Quả thật tôi không ngờ giá vàng có thể tăng chóng mặt đến mức này”, ông Hiếu cho biết.

Chuyên gia này cũng nhìn nhận việc tình hình dịch bênh trên thế giới cũng như ở Việt Nam đang rất nghiêm trọng và cuộc chiến thương mại và chính trị Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng là nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh. Không những vậy, tình hình chính trị tại Mỹ đang rất căng thẳng do cách xử lý bất nhất của Tổng thống Donald Trump với dịch bệnh COVID-19 và khả năng ông Trump ở lại White House thêm một nhiệm kỳ ngày càng suy giảm.

“Lời khuyên của tôi cho người mua vàng là hãy cẩn thận vì chênh lệch giá mua, giá bán hiện nay là 1,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng tại Việt Nam và trên thế giới cũng cách nhau đến 3 triệu/lượng. Người mua vàng đang chịu rủi ro rất lớn nếu giá vàng giảm mạnh. Giá vàng đang tăng chóng mặt là cơ hội để đầu tư những cũng đang có độ rủi ro rất cao. Hãy cẩn thận”, ông Hiếu khuyến cáo.

Dự báo về giá vàng thời gian tới, ông Hiếu nói rằng giá vàng thế giới có khả năng cán mốc 2.000 USD/ounce. Cùng với đó, giá vàng trong nước có thể đạt ngưỡng 60 triệu đồng/lượng.

“Từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước và trên thế giới đã tăng khoảng 20%. Tôi dự báo vàng có thể tăng thêm 10% từ nay cho đến cuối năm. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng các khuyến cáo trước khi xuống tiền. Nguyên nhân là do thị trường vàng hiện nay rất khó đoán định và giá vàng có thể rơi trở lại bất cứ lúc nào với mức thấp hơn nhiều so với hiện nay”, ông Hiếu nói thêm.

Phan Diệu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vàng vọt mốc 58 triệu đồng, chuyên gia ‘sốc’ vì giá tăng quá nhanh