Trong 1.000 người khỏe mạnh được giải trình tự toàn bộ hệ gien cho thấy, có hơn 40 triệu biến thể di truyền, trong đó có gần 2 triệu biến thể gien phổ biến đặc trưng cho quần thể người Việt.

Việt Nam công bố giải mã thành công 1.000 hệ gien người Việt

Hồ Quang | 16/12/2021, 11:47

Trong 1.000 người khỏe mạnh được giải trình tự toàn bộ hệ gien cho thấy, có hơn 40 triệu biến thể di truyền, trong đó có gần 2 triệu biến thể gien phổ biến đặc trưng cho quần thể người Việt.

Ngày 16.12, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigData (Tập đoàn Vingroup) công bố đã hoàn thiện Dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu biến dị di truyền cho quần thể người Việt” với quy mô 1.000 hệ gien đã được giải mã.

Theo Viện Nghiên cứu, trong 1.000 hệ gien được giải trình tự, có hơn 40 triệu biến thể di truyền được phát hiện, trong đó, có gần 2 triệu biến thể gien phổ biến đặc trưng cho quần thể người Việt.

viet-nam-cong-bo-giai-ma-thanh-cong-1.000-he-gien-nguoi-viet-hinh-anh(1).png
Các nhà khoa học tiến hành giải mã hệ gien của người Việt - Ảnh: PV

Đây là bộ dữ liệu toàn hệ gien người Việt đầu tiên đảm bảo tính đại diện và phổ quát cho quần thể, phù hợp với phân bố dân cư về địa lý (miền Bắc: 37%, miền Trung 22% và miền Nam: 41%) và giới tính (cân bằng tỷ lệ nam nữ). Đặc biệt, bộ dữ liệu gien có đầy đủ chú giải về chức năng sinh học cũng như nguy cơ bệnh lý.

Việc giải mã thành công 1.000 gien người Việt đã mở ra bộ cơ sở dữ liệu quý cho cộng đồng, tạo tiền đề cho sự phát triển của nghiên cứu y sinh và y học chính xác, góp phần cảnh báo điều trị sớm đến từng cá nhân người Việt trong tương lai.

Đánh giá về ý nghĩa của nghiên cứu, GS - TS. Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ, hiện nay các bác sĩ chủ yếu dựa vào lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa hoặc tiền sử bệnh để thăm khám và ra quyết định điều trị. Nếu có thêm dữ liệu hệ gien, đây sẽ là một thông tin giàu giá trị, giúp gia tăng tính chính xác cũng như hiệu quả chẩn đoán, điều trị bệnh. Trên phạm vi toàn dân, cơ sở dữ liệu hệ gien người Việt được kỳ vọng sẽ là tiền đề thúc đẩy sự phát triển của y học dự phòng và thực hành y học chính xác, từ đó góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng.”

Sau khi hoàn tất, một phần dữ liệu của dự án đã được mở để cộng đồng truy cập thông qua Hệ thống quản lý, phân tích và chia sẻ dữ liệu y sinh (MASH Portal) (https://genome.vinbigdata.org). Người dùng có thể tra cứu nhằm mục đích tham khảo, phục vụ các nghiên cứu y sinh. Hệ thống cũng cung cấp thử nghiệm một số công cụ phân tích tốc độ cao (từ 30 phút đến 1 giờ) cho dữ liệu toàn hệ gien người.

Kết quả dự án sẽ được VinBigData ứng dụng trực tiếp vào các sản phẩm giải mã gien, với độ chính xác và tốc độ vượt trội, dành riêng cho người Việt. Nghiên cứu sẽ tạo tiền đề hỗ trợ khám phá đặc điểm sinh lý - tâm lý của cá nhân, cũng như dự đoán nguy cơ mắc bệnh phổ biến, bệnh di truyền lặn, đánh giá mức độ đáp ứng thuốc trong tương lai.

Dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu biến dị di truyền cho quần thể người Việt” đã được VinBigData khởi động từ tháng 12.2018 với sự tham gia của hơn 40 nhà khoa học gồm các chuyên gia nhiều kinh nghiệm của VinBigData, các chuyên gia tư vấn cao cấp từ các đơn vị nghiên cứu hàng đầu như Đại học Harvard, Đại học Chicago, Trung tâm Ung thư MD Anderson,... cùng hàng trăm chuyên gia và tình nguyện viên Việt Nam và thế giới.

Trong 3 năm, nhóm nghiên cứu đã giải trình tự toàn bộ hệ gien của hơn 1.000 người trưởng thành khỏe mạnh, từ 35 - 55 tuổi, không có quan hệ huyết thống và có đủ thông tin kiểu hình và nhân khẩu học; phân tích một phần hệ gien hơn 4.000 trường hợp liên quan đến các bệnh lý phổ biến và khả năng đáp ứng thuốc. Kết quả phát hiện hơn 40 triệu biến thể di truyền, trong đó có gần 2 triệu biến thể gien phổ biến đặc trưng cho quần thể người Việt.

 

Bài liên quan
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Việt Nam
Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm cấp nhà nước, đến Việt Nam tuần tới, trong 2 ngày 12 - 13.12.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu chấm dứt tình trạng ngân hàng cho vay tập trung vào 'sân sau'
một giờ trước Tài chính và đầu tư
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chấm dứt tình trạng cho vay tập trung vào một số doanh nghiệp (DN), dự án thuộc hệ sinh thái, hoặc thuộc sân sau của DN.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam công bố giải mã thành công 1.000 hệ gien người Việt