Chủ tịch Hà Nội cho rằng trường hợp ông N.V.T Hacinco là ví dụ sinh động phản ánh đúng dẫn chứng của Thủ tướng về việc "một người lơ là, cả xã hội vất vả".

Vụ lãnh đạo Hacinco nhiễm COVID-19: 1 người lơ là, xã hội vất vả

Lam Thanh | 13/05/2021, 20:39

Chủ tịch Hà Nội cho rằng trường hợp ông N.V.T Hacinco là ví dụ sinh động phản ánh đúng dẫn chứng của Thủ tướng về việc "một người lơ là, cả xã hội vất vả".

Chiều 13.5, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường để tiếp tục triển khai các biện pháp để nhanh chóng khống chế dịch bệnh.

ha-noi-2.jpg
Phiên họp trực tuyến của lãnh đạo Hà Nội với các quận, huyện, xã, phường

Báo cáo tại phiên họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 29.4.2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 62 ca mắc ngoài cộng đồng (F0) liên quan đến 08 chùm ca bệnh.

Đến nay, đã xác định có 2.019 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả: 43 trường hợp dương tính, 1.935 trường hợp âm tính, 41 mẫu chưa có kết quả, trong đó: Số F1 liên quan tới ca mắc của Hà Nội: 1.460 trường hợp. Kết quả xét nghiệm: 30 trường hợp dương tính, 1.389 trường hợp âm tính, 41 mẫu chưa có kết quả. Số F1 liên quan tới ca mắc của tỉnh thành khác: 559 trường hợp. Kết quả xét nghiệm: 13 trường hợp dương tính, 546 trường hợp âm tính.

Thành phố đã khẩn trương phong tỏa lập tức 36 địa điểm có ca bệnh, ổ dịch với 40.679 người; trong khu vực phong tỏa thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch theo Nghị quyết 21 với tổng số 70.158 liều: Đợt 1 tiêm 8.749/8.000 liều đạt 109,4%, có 12 trường hợp phản ứng nặng (độ 1 đến độ 3), hiện sức khỏe đã ổn định; Đợt 2 tiêm 61.409/53.350 liều, đạt tỷ lệ 115,1%, có 09 trường hợp phản ứng nặng (độ 1 đến độ 3), hiện sức khỏe đã ổn định.

Về công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, đến nay, đã xét nghiệm cho toàn thể cán bộ y tế với 30.495 người và xét nghiệm cho 13.147 bệnh nhân nội trú. Ngày 12.5.2021, Bệnh viện Thanh Nhàn, qua xét nghiệm sàng lọc, phát hiện 01 trường hợp dương tính là nhân viên phục vụ tại khu vực điều trị, cách ly 11 bệnh nhân dương tính chuyển sang từ Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều. Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Thanh Nhàn cần tăng cường kiểm soát phòng lây nhiễm chéo từ bệnh nhân cho nhân viên của bệnh viện, đặc biệt là lây nhiễm chéo từ khu vực tầng 9 sang các khu vực khác.

Đáng chú ý, ngày 13.5.2021 Sở Y tế tạm đình chỉ hoạt động của Phòng khám Đa khoa Thu Cúc (số 216 Trần Duy Hưng) để xác minh, xử lý các thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca mắc COVID-19 ghi nhận ngày 12.5.2021. Ngoài ra, các lực lượng chức năng đã xử lý vi phạm trên 3.000 trường hợp không đeo khẩu trang trên 3 tỉ đồng...

Nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội đang ở mức nguy cơ rất cao, khó lường, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ năm 2020 đến nay, đợt dịch này có tốc độ lây lan lớn nhất và liên tục có những ca F0 xuất hiện trong cộng đồng. Hà Nội hiện có những địa bàn có nguy cơ cao, như: Đông Anh, Phúc Thọ, Gia Lâm, Hà Đông, Thường Tín, Thanh Trì. Bên cạnh đó, đêm qua, Hà Nội xuất hiện 02 bệnh nhân mới có tiền sử dịch tễ từ Đà Nẵng. Với tình hình như vậy, dự báo, tình hình dịch bệnh vẫn rất khó lường.

“Về định hướng của Hà Nội đang làm là hoàn toàn chính xác, cơ bản đã kiểm soát được các chùm ca bệnh và cần duy trì như vậy. Tuy nhiên, theo điều tra dịch tễ của 02 ca mới nhất thì thấy rằng có trường hợp F1 đã trở thành F0, sự lây lan rất nhanh. Với tình hình dịch tễ như vậy, cần phải tiến hành truy vết, điều tra nhanh hơn nữa, thần tốc hơn nữa để bắt kịp tốc độ lây lan của biến chủng vi rút”, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, với ca bệnh 3634, Sở Y tế đã chỉ đạo CDC định hướng nguồn lây gửi mẫu để giải trình bộ gen. “Chúng tôi cho rằng với cách làm quyết liệt và chỉ đạo sâu sát, kịp thời của UBND Thành phố thì chúng ta sẽ sớm khống chế được nguồn lây”, bà Trần Thị Nhị Hà khẳng định.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định, thời gian qua, Thành phố đã bám rất sát chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ vừa chống dịch ổn định phát triển kinh tế vừa đảm bảo an toàn tuyết đối cho cuộc bầu cử, diễn ra vào ngày 23.5 tới đây.

“Thời gian gần đây, các địa phương chủ động phòng ngự là chính kết hợp hài hòa phòng ngự với tấn công. Tấn công là các cấp đã tiến hành phát hiện sớm, dự đoán chùm ca bệnh, xét nghiệm sàng lọc và đánh giá nguy cơ. Trong công điện 07 đã nêu là phải chủ động phối hợp với các địa phương lân cận, duy trì "4 tại chỗ", tỉnh táo linh hoạt trong từng tình huống, phong tỏa hẹp và quản lý chặt…”, ông Chu Ngọc Anh chia sẻ.

Đối với trường hợp ông N.V.T, bệnh nhân 3634, ở tại chung cư Central Point, 27 Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội), Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

“Tối hôm qua, Thành phố đã có công văn yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội phải chỉ đạo Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội có tổ chức kiểm điểm, đình chỉ công tác. Đây là ví dụ sinh động phản ánh đúng dẫn chứng của Thủ tướng về việc "một người lơ là, cả xã hội vất vả"”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cũng lưu ý, mặc dù trên địa bàn Thành phố, đến nay, 6/8 chùm ca bệnh đã được kiểm soát, tuy nhiên, những ngày gần đây, diễn biến khá phức tạp với 2 chùm ca bệnh. Chùm ca bệnh liên quan đến Thuận Thành, Bắc Ninh có 14 F0, tại 4 quận huyện với 215 F1.

Đây là chùm ca bệnh phức tạp với số mắc cao, lây lan nhanh. Thành phố đã thần tốc, truy vết, khoanh vùng dập dịch và 2 ngày nay không có ca mắc mới. Chùm ca bệnh thứ 2 liên quan đến thành phố Đà Nẵng cũng diễn biến phức tạp với 2 nhánh: ở huyện Thường Tín và nhánh thứ hai đang được dư luận đặc biệt quan tâm liên quan đến cặp vợ chồng về từ Đà Nẵng, ngày 2.5, ở Lê Văn Lương, đã có 04 F0, với số lượng 157 F1 (02 dương tính, 155 âm tính) và đang tiếp tục được truy vết. Chủ tịch UBND TP khẳng định Thành phố đã tận dụng tốt “48 giờ vàng” để điều tra, truy vết, khoanh vùng.

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cảm ơn đại đa số bà con nhân dân đã đồng lòng, cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của Thành phố, tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ chưa thực hiện, chủ quan, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện cần tổ chức đầu mối để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, báo chí để xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngoài các chỉ đạo cụ thể trong các công điện, chỉ thị, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu các cấp đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử sắp tới: Sẵn sàng trong mọi tình huống, siết chặt quy trình, đầy đủ trang thiết bị; tăng cường quản lý nghiêm ngặt trong các khu cách ly tập trung; kiểm tra thường xuyên đột xuất các khu cụm công nghiệp…

Bài liên quan
Nhớ Hà Nội, thương Sài Gòn
“Nhớ Hà Nội, Thương Sài Gòn” là tập tản văn viết về nỗi nhớ Hà Nội, niềm thương Sài Gòn và là những câu chuyện rung cảm với hai thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều nước đánh giá cao việc ứng xử có trách nhiệm, "có tình có lý" của Việt Nam
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng cho biết lãnh đạo cấp cao nhiều nước trong và ngoài Hội đồng Bảo an đánh giá cao lập trường nguyên tắc, ứng xử có trách nhiệm, "có tình có lý" của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ lãnh đạo Hacinco nhiễm COVID-19: 1 người lơ là, xã hội vất vả