Trong số 154 cặp nam nữ thanh niên, công nhân đang chuẩn bị kết hôn được khám sức khỏe cho thấy, có đến 66% nam giới có tinh dịch đồ bất thường, trong đó có nhiều trường hợp nặng, thậm chí có trường hợp không có tinh trùng.
Thông tin Y học

66% nam giới đang chuẩn bị kết hôn có tinh dịch bất thường

Hồ Quang 10/12/2023 14:29

Trong số 154 cặp nam nữ thanh niên, công nhân đang chuẩn bị kết hôn được khám sức khỏe cho thấy, có đến 66% nam giới có tinh dịch đồ bất thường, trong đó có nhiều trường hợp nặng, thậm chí có trường hợp không có tinh trùng.

Thông tin trên được PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết tại “Hội nghị 62 năm ngày dân số Việt Nam (26.12.1961- 26.12.2023) và tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, cung cấp các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số” do Sở Y tế TP.HCM tổ chức sáng nay (10.12).

66-nam-gioi-chuan-bi-ket-hon-co-tinh-dich-bat-thuong-hinh-anh.jpg
PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) trao kết quả khám sức khỏe tiền hôn nhân cho các cặp đôi tại hội nghị sáng nay - Ảnh: PV

Theo PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số năm 2023 với chủ đề: “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước", Bệnh viện Hùng Vương đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, cung cấp dịch vụ tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn cho các cặp đôi nam, nữ thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.

Trong 2 tuần vừa qua, bệnh viện đã tiến hành thăm khám cho 154 cặp đôi đang chuẩn bị kết hôn. Đây là những thanh niên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn được Thành đoàn TP.HCM giới thiệu. Những cặp đôi này có độ tuổi trung bình ở nam là 27 tuổi, còn ở nữ là 26 tuổi – độ tuổi được khoa học chứng minh là phù hợp và rất dễ sinh đẻ.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy có rất nhiều cặp đôi có bệnh lý, tình trạng sức khỏe sinh sản không đảm bảo, cần phải theo dõi, chăm sóc mới có thể mang thai cũng như đảm bảo sức khỏe trong tương lai.

Cụ thể, trong 154 nam có 7 trường hợp bị nhiễm viêm gan siêu vi B, chiếm 4%. Những nam giới này cần được thăm khám về bệnh lý gan mật để được theo dõi, điều trị nhằm ngăn ngừa tình trạng xơ gan cũng như ung thư gan trong tương lai, nhất là người phối ngẫu phải được khám, tiêm ngừa để phòng lây truyền viêm gan siêu vi B cho phối ngẫu và cho thai nhi khi người phối ngẫu mang thai.

Đặc biệt, có đến 105 trường hợp có tinh dịch đồ bất thường chiếm 66%, trong đó mức độ bất thường nhẹ chiếm 55%, mức độ trung bình chiếm 21,9%, mức độ nặng chiếm 25,7% , và có 1 trường hợp hoàn toàn không có tính trùng, chiếm 0,9%.

“Đây là những trường hợp cần phải khám hiếm muộn để được tư vấn, xét nghiệm nhằm thực hiện chức năng làm cha trước khi kết hôn”, bác sĩ Tuyết nhấn mạnh.

66-nam-gioi-chuan-bi-ket-hon-co-tinh-dich-bat-thuong-hinh-anh-1(1).jpg
Cặp đôi chuẩn bị kết hôn được khám sức khỏe trước đó tại Bệnh viện Hùng Vương - Ảnh: PV

Riêng kết quả thăm khám đối với 154 nữ cho thấy, có 10 trường hợp bị bệnh tiểu đường, chiếm 6,5%; 10 trường hợp nhiễm viêm gan siêu vi B, chiếm 6,5%; 32 trường hợp thiếu máu, chiếm 21%. “Thiếu máu ở nữ chuẩn bị kết hôn cũng là vấn đề cần phải xử lý gấp, nếu không sẽ rất dễ xảy ra tình trạng sinh non, sảy thai trong quá trình mang thai cũng như ảnh hưởng đến quá trình thụ thai”, bác sĩ Tuyết nói.

Ngoài ra, bác sĩ Tuyết cũng cho biết còn phát hiện 7 trường hợp bị u xơ tử cung, chiếm 4,6%; 4 trường hợp có polyp lòng tử cung, chiếm 2,6%; 2 trường hợp bị u bì buồng trứng, chiếm 1,3%. “Các bệnh lý này cần phải xử lý trước khi có kế hoạch mang thai, vì đây là một trong nguyên nhân cản trở việc làm tổ của thai tại tử cung”, bác sĩ Tuyết cho biết thêm.

Điều đáng nói, trong 154 nữ đang chuẩn bị kết hôn này có 5 trường hợp bị giảm dự trữ buồng trứng, chiếm 3,2%. “Những trường hợp này phải mang thai khẩn trương, nếu không trong tương lai gần sẽ tiếp tục giảm và dẫn đến suy buồng trứng, không còn trứng để thụ thai, buộc phải xin trứng để làm thụ tinh trong ống nghiệm”, bác sĩ Tuyết khuyến cáo.

Dù hiện nay tuổi thọ trung bình của TP.HCM là khá cao, lên đến 76,3 tuổi, cao hơn tuổi thọ bình quân chung của cả nước (73,6 tuổi), nhưng theo TS Phạm Vũ Hoàng – Phó Cục trưởng phụ trách Cục dân số (Bộ Y tế), mức sinh của TP là khá thấp, chỉ có 1,39 con/phụ nữ trong năm 2022, và dự kiến trong năm 2023 này chỉ khoảng 1,42 con/phụ nữ.

“Đây là tình trạng báo động về mức sinh thấp, những người làm công tác dân số TP cần nỗ lực hơn nữa để đẩy mức sinh tăng lên mới có thể đạt được mức sinh thay thế là 2,1 con/phụ nữ”, ông Hoàng đề nghị.

Cũng tại hội nghị, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM kêu gọi các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể các tầng lớp nhân dân TP chung tay cùng ngành y tế - dân số tập trung triển khai các giải pháp cụ thể trong hoạch định chính sách, và tăng cường đầu tư cho công tác dân số trong tình hình mới, theo định hướng chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Tập trung thực hiện các giải pháp chủ động ứng phó linh hoạt với mức sinh thấp tại TP, nỗ lực chuyển tải thông điệp "Mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con" đến từng người dân nhằm giải quyết tình trạng mức sinh thấp mang lại lợi ích cho gia đình và xã hội; tích cực tuyên truyền, vận động mọi thanh niên trước khi kết hôn về sự cần thiết của việc tham gia tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn, thực hiện trách nhiệm đối với tương lai hạnh phúc gia đình của mình và toàn xã hội.

Ông Châu cũng giao nhiệm vụ cho các bệnh viện, các cơ sở y tế của TP có cung cấp các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực dân số và phát triển trong thời gian tới phải tập trung triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng dân số giai đoạn đầu đời, mở rộng phạm vi thực hiện chương trình tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; củng cố và nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo việc cung cấp thuận lợi, dễ dàng cho các đối tượng của chương trình.

Bài liên quan
Truy tố các bị can trong đường dây làm giả giấy khám sức khỏe
Kẻ chủ mưu đã mua các con dấu tròn, dấu tên, dấu chức danh bác sĩ để làm giả nhiều giấy chứng nhận sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam phải trở thành cường quốc an ninh mạng
13 giờ trước Nhịp đập khoa học
Đến năm 2030, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng hàng đầu châu Á. Mục tiêu là Việt Nam trở thành cường quốc an toàn không gian mạng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
66% nam giới đang chuẩn bị kết hôn có tinh dịch bất thường