Đối với bệnh nhân tiểu đường, chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, giảm cân, giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), qua khảo sát của Cơ quan kiểm soát bệnh tật Mỹ, có khoảng 34 triệu người trưởng thành trên thế giới mắc bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cao hay tăng đường huyết có thể gây ra các biến chứng sức khỏe lâu dài như bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh, nhiễm trùng nướu và thậm chí là các vấn đề về mắt.
Tăng đường huyết cũng có thể làm hỏng mạch máu, do đó làm tăng khả năng mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận.
Cục An toàn thực phẩm cho biết chế độ ăn uống lành mạnh của bệnh nhân tiểu đường sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, giảm cân, giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Theo đó, có 5 loại thực phẩm “bảo bối” giúp cho bệnh nhân tiểu đường cải thiện được các tình trạng trên, gồm:
Các loại quả mọng: Những thực phẩm như quả việt quất cung cấp chất xơ và chất chống oxy hóa có tác dụng hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu và chứng viêm. Một số nghiên cứu đã cho thấy dâu tây có tác dụng hỗ trợ giảm biến chứng tiểu đường đối với thận và tổn thương thần kinh, ăn nhiều quả mâm xôi sẽ giúp giảm tình trạng kháng insulin của người béo phì, ăn quả mọng kết hợp với các bữa ăn ít tinh bột cũng giúp giảm lượng đường trong máu.
Các loại hạt: Bữa ăn nhẹ với hạt hạnh nhân, hạt điều hoặc thậm chí là hạt dẻ cười. Một nghiên cứu đã cho kết quả phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, nếu ăn hạt dẻ cười sẽ giúp giảm lượng đường máu tốt hơn nhóm bánh mì nguyên hạt. Chỉ với ¼ cốc hạt này mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm chỉ số cơ thể BMI và nguy cơ tiểu đường.
Rau lá xanh: Các loại rau có lượng calo thấp và chứa nhiều ma giê, điều này rất tốt vì ma giê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Các loại rau có màu sẫm như rau cải xoăn cung cấp vitamin A, C, E, canxi và sắt. Rau xanh cũng chứa nhiều kali, rất có lợi vì vitamin K làm thư giãn mạch máu và giảm huyết áp. Chất xơ trong rau cũng có thể cải thiện lượng đường trong máu.
Rau không tinh bột: Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến nghị nên ăn lượng rau bằng ½ khẩu phần ăn của bạn với các loại rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như măng tây, bông cải xanh, đậu xanh, bí và nấm. Tuy nhiên, nếu bạn mua rau đông lạnh hoặc đóng hộp, hãy mua rau “không thêm muối” hoặc rửa sạch muối trước khi sử dụng.
Các loại ngũ cốc: Yến mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác chứa nhiều folate, crôm, vitamin B và ma giê. Ngoài ra, những thực phẩm này còn chứa nhiều chất xơ hòa tan, ít đường hơn các loại carbohydrate khác, tạo nên giúp có thể làm giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe.