Ăn các loại thực phẩm giàu a xít béo omega-3, vốn có trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm trong dầu cá, đậu nành, rau bina, có thể làm giảm 50% nguy cơ viêm nhiễm và stress oxy hóa do ô nhiễm không khí gây ra. Đó là kết luận của các nhà khoa học ở Bệnh viện Massachusetts (Mỹ).
Theo The Guardian, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu trên chuột. Động vật gặm nhấm được cho ăn a xít béo omega-3 (OFA) với liều tương đương 4,2g dùng cho người. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng omega-3 có thể làm giảm 50% mức độ viêm và stress oxy hóa do ô nhiễm không khí gây ra.
Các nhà khoa học đi đến kết luận rằng OFA là một công cụ tuyệt vời cho việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí. Thậm chí các chuyên gia đã phát hiện thấy rằng các hạt bụi ô nhiễm khi vào phổi có thể dễ dàng từ đó thâm nhập vào các cơ quan khác, bao gồm não và tinh hoàn. Vì vậy, ô nhiễm không khí nguy hiểm hơn chúng ta vẫn tưởng.
Nhà nghiên cứu Jing Kang, công tác tại bệnh viện trên chia sẻ: “Chắc chắn tôi sẽ khuyên bạn nên dùng OFA để chống lại các vấn đề ô nhiễm không khí. OFA cũng được biết là có nhiều lợi ích sức khỏe khác và điều quan trọng là nếu không thích dùng thuốc thì có thể dùng một chất dinh dưỡng với rất nhiều lợi ích”.
Nghiên cứu trên cho thấy a xít béo omega-3 có thể cung cấp một giải pháp trước mắt, thiết thực để giảm gánh nặng bệnh tật do ô nhiễm không khí gây ra.
Vũ Trung Hương