Theo truyền thông Hàn Quốc, Triều Tiên đã tiến hành tử hình ông Ri Yong Gil Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) do những cáo buộc về tham nhũng, nếu thông tin được xác thực, ông Gil là quan chức lãnh đạo cấp cao mới nhất bị lãnh đạo Kim Jong-un xử tử.

Kim Jong-un tử hình Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên vì tham nhũng?

Một Thế Giới | 10/02/2016, 19:07

Theo truyền thông Hàn Quốc, Triều Tiên đã tiến hành tử hình ông Ri Yong Gil Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) do những cáo buộc về tham nhũng, nếu thông tin được xác thực, ông Gil là quan chức lãnh đạo cấp cao mới nhất bị lãnh đạo Kim Jong-un xử tử.

Yonhap có được thông tin từ một nguồn tin thân thuộc với chính quyền Triều Tiên, nguồn tin này khẳng định ông Ri Yong Gil đã phải đối mặt với các tội danh tham nhũng, trục lợi, và đã bị xử tử hồi đầu tháng 2 này.
Cũng theo nguồn tin trên, nguyên Bộ trưởng Công an Ri Myong Su sẽ thay thế ông Ri Yong Gil, người đã nắm giữ cương vị Tổng Tham mưu trưởng KPA từ năm 2013.
Nếu thông tin trên xác thực, vụ tử hình Ri Yong Gil sẽ là động thái mới nhất trong một loạt vụ xử tử giới chức hàng đầu của Triều Tiên, kể từ khi lãnh đạo Kim Jong-un nắm quyền hồi cuối năm 2011 đến nay.
Ông Ri Yong Gil, cũng sẽ là lãnh đạo cao cấp thứ 2 bị xử tử kể từ khi ông Kim Jong-un nắm quyền, sau vụ xử tử người dượng rể là Jang Song Thaek, người bị xử tử vì các cáo buộc tham nhũng hồi năm 2013.
Giới chức nhận định rằng, đây là "một cuộc thanh trừng tiếp diễn" đối với những nhân vật mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un coi là mối đe dọa hoặc không trung thành với chế độ.
Tình báo Hàn Quốc, từ chối bình luận về thông tin gây sốc của truyền thông nước mình. Triều Tiên thì thường xuyên không đưa ra bất cứ thông tin nào về những vụ tử hình tại nước mình.
Trước đây, Yonhap cũng như nhiều phương tiện truyền thông của Hàn Quốc đã nhiều lần đưa tin sai về các vụ tử hình các nhân vật cấp cao, hoặc nổi tiếng tại Triều Tiên. 
Tuy nhiên, vì sự tự cô lập của Bình Nhưỡng, những thông tin xác thực chỉ được biết đến sau đó rất lâu khi những người được cho là đã bị xử tử "đột nhiên sống lại".
Thiên Hà (theo Reuters)
Bài liên quan
Truyền hình Nga tiết lộ đợt điều động quân Triều Tiên mới tại Kursk?
Trong một động thái hiếm hoi, truyền hình nhà nước Nga đã ám chỉ rằng binh sĩ Triều Tiên đang tham chiến tại Ukraine.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cuộc họp Thủ tướng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia
8 giờ trước Sự kiện
Chiều 22.2, nhân dịp tham dự Cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba Đảng Việt Nam, Campuchia và Lào tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhằm quán triệt các nội dung thỏa thuận tại kết luận của cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba đảng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kim Jong-un tử hình Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên vì tham nhũng?