UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất về giãn tiến độ nhập khẩu sản phẩm thịt heo, thu mua cấp đông cho các đơn vị chăn nuôi, tăng cường giết mổ nhằm giảm lượng heo tồn trong dân cũng như có biện pháp giảm giá cho người tiêu dùng.
UBND TP yêu cầu các doanh nghiệpcần có biện pháp nâng giá thu mua heo hơi cho người chăn nuôi và hạ giá bán thịt heo cho người tiêu dùng với mức giá hợp lý, tránh ảnh hưởng đến tác động gây giảm giá heo hơi của người chăn nuôi.
Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần tăng cường thu mua heo cho người chăn nuôi để giết mổ, cấp đông, giúp người nông dân tiêu thụ lượng heo tồn đọng đến tuổi xuất bán.
Nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng TP, cơ quan này nói rằng sẽ tiếp tục phối hợp với các tỉnh trong việc kiểm soát quy trình chăn nuôi, cung cấp nguồn heo.
Song song đó, TP sẽ duy trì việc truy xuất nguồn gốc thịt heo; hỗ trợ 50% chi phí vòng nhận diện cho các hộ chăn nuôi heo, 100% chi phí vòng nhận diện đối với các tổ hợp tác chăn nuôi heo.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến giữa tháng 3, cả nước đã nhập khẩu gần 7.800 tấn thịt heo các loại, trị giá hơn 9,4 triệu USD. Con số này tăng gần 16% về lượng và 21% về trị giá so với cùng kỳ.
Trong năm 2016, lượng thịt heo các loại được nhập khẩu về Việt Nam đạt 39.400 tấn, trị giá 44 triệu USD. Trong đó, chủ yếu là phụ phẩm sau giết mổ của heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh với giá bình quân 21.000 đồng/kg;thịt heo tươi giá khoảng 35.900 đồng/kg. Giá mặt hàng thịt heo nhập khẩu đang khá rẻ so với sản phẩm được nuôi trong nước.
Trong khi đó, từ đầu tháng 4 đến nay, giá heo hơi giảm kỷ lục và xuống mức mức thấp nhất 10 năm qua khi chỉ còn 23.000 – 25.000 đồng/kg, thậm chí có nơi giá heo hơi xuống chỉ còn 18.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp kỷ lục và thấp nhất trên thế giới. Giá heo giảm sâu khiến hầu hết các hộ chăn nuôi khốn khổ.
Phan Diệu