Thực phẩm hữu cơ phải tuân thủ các tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất, bảo quản, xử lý nên thường đắt hơn so với các thực phẩm khác.

Vì sao thực phẩm hữu cơ lại đắt đỏ?

Một Thế Giới | 07/09/2015, 14:38

Thực phẩm hữu cơ phải tuân thủ các tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất, bảo quản, xử lý nên thường đắt hơn so với các thực phẩm khác.

Thực phẩm hữu cơ là nông sản không dùng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Thay vì thuốc trừ sâu tổng hợp, người trồng trọt phải chịu thêm chi phí canh tác tự nhiên để phòng trừ sâu bệnh, cỏ dại... 
Thêm vào đó, thời gian và công sức dành riêng cho nuôi trồng, vận chuyển và phân phối thực phẩm hữu cơ cũng không hề đơn giản. Chính vì vậy, người bán phải tăng giá để bù đắp phần vốn đã bỏ ra. Thậm chí, những người nông dân phải chịu thêm phí bảo vệ môi trường.
Vì giá thành cao lại mất nhiều thời gian, công sức trồng nên thực phẩm hữu cơ chỉ được bán ở các shop thực phẩm, siêu thị chứ không bán tràn lan trên thị trường. Dưới đây là những lý giải vì sao thực phẩm hữu cơ có giá cao như vậy.
Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về các việc cấp giấy chứng nhận thực phẩm nông nghiệp hữu cơ, vì sao thực phẩm hữu cơ lại mắc?
1. Chứng nhận thực phẩm hữu cơ 
Có một số chi phí liên quan để đạt được chứng nhận hữu cơ. Trước khi cấp chứng nhận, cơ quan chứng nhận sẽ lấy mẫu đất, nước và rau củ đi phân tích trên 200 chỉ tiêu theo tiêu chuẩn của EU, Mỹ nếu đạt mới được chứng nhận. Quy trình này lặp lại mỗi năm và tiền lấy chứng nhận không hề nhỏ. Không chỉ chịu khoản phí hàng năm, các nông trại còn phải thuê thêm nhân công để theo dõi quá trình nuôi trồng, thậm chí là kỹ sư chuyên ngành theo đúng thủ tục để đạt được chứng nhận.
2. Phân bón hữu cơ
Trang trại thông thường sử dụng phân bón hóa học giá rẻ. Ngược lại, thực phẩm hữu cơ phải được bón bằng phân hữu cơ. Trong quá trình canh tác, nhà đầu tư chỉ được dùng phân bón hữu cơ tự ủ theo quy trình hoặc phân hữu cơ có chứng nhận quốc tế. Nếu nông trại không thể sản xuất đủ phân bón thì phải đặt mua ở các nguồn cung cấp với giá thành rất cao. 
3. Nhổ cỏ bằng tay
Vì không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp nên người nông dân phải lao động thủ công. Thông thường, cây trồng hữu cơ được làm cỏ bằng tay, bắt sâu hoàn toàn thủ công nên chủ nông trại mất thêm chi phí thuê nhân công và thời gian để làm cỏ. 
4. Không sử dụng chất tăng trưởng 
Các sản phẩm hữu cơ không thể sử dụng các chất hỗ trợ tăng trưởng và hormone. Điều này có nghĩa là các loại cây trồng, vật nuôi có thể mất nhiều thời gian để trưởng thành. Như thế sẽ cần thêm thời gian để chăm sóc, lâu được thu hoạch và tất nhiên, chi phí tăng lên. 
Nguyễn Vy (Theo Foxnews)


Bài liên quan
Nhu cầu chip AI của Nvidia vẫn bùng nổ nhưng tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm lại khiến nhà đầu tư lo ngại
Nvidia hôm 20.11 dự báo mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất trong 7 quý, không đáp ứng được kỳ vọng cao của một số nhà đầu tư đã biến hãng chip trí tuệ nhân tạo (AI) Mỹ này thành công ty có giá trị nhất thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
8 giờ trước Sự kiện
Chiều 25.11, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao thực phẩm hữu cơ lại đắt đỏ?