Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Đài Loan khi Trung Quốc tìm cách làm giảm vị thế quốc tế của hòn đảo.

Bất chấp Trung Quốc phản ứng, Mỹ cam kết hỗ trợ Đài Loan trên phạm vi toàn cầu

Hoàng Vũ | 26/07/2021, 09:30

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Đài Loan khi Trung Quốc tìm cách làm giảm vị thế quốc tế của hòn đảo.

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Naz Durakoglu hôm 24.7 nhấn mạnh rằng sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan sẽ không dao động. 

“Mỹ sẽ tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ một cách công khai đối với Đài Loan, hợp tác với Đài Loan trong các sáng kiến ​​thể hiện giá trị mà hòn đảo mang lại cho cộng đồng quốc tế, và khuyến khích sự tham gia của các nước cùng chí hướng và công khai thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan”, bà Durakoglu cho hay.

Bà cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn toàn nhận thức được rằng Trung Quốc “tìm cách thu hẹp không gian quốc tế của Đài Loan và giảm vị thế quốc tế của đảo này”.

gettyimages-151866505_dzchxs.jpg
Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ - Ảnh: Getty

Những bình luận của quyền Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ để đáp lại một lá thư gần đây của các nghị sĩ Mỹ Scott Perry, Tom Tiffany kêu gọi Bộ Ngoại giao chú ý hơn đến việc Trung Quốc đàn áp không gian quốc tế của Đài Loan.

Về phần mình, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan bày tỏ lòng biết ơn đối với những quan ngại của Washington về việc Trung Quốc đàn áp không gian quốc tế của Đài Loan.

Theo tuyên bố của cơ quan đối ngoại Đài Loan, kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh sự ủng hộ vững chắc đối với Đài Loan và đã thể hiện điều này qua các hành động cụ thể. Đài Loan sẽ tăng cường quan hệ với Mỹ và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn cầu. 

Trung Quốc từ lâu vẫn luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền vào năm 2016, Bắc Kinh đã có nhiều động thái thúc đẩy sự cô lập quốc tế đối với đảo và thường xuyên điều máy bay, tàu chiến đến eo biển Đài Loan để răn đe.

Đáng chú ý, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tuần trước tuyên bố quyết tâm giải quyết vấn đề Đài Loan và nhấn mạnh “việc tái thống nhất hoàn toàn Trung Quốc là sứ mệnh lịch sử và là cam kết không thể lay chuyển”. Ông Tập cũng khẳng định sẽ đè bẹp bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn chặn sứ mệnh thống nhất Đài Loan với đại lục.

Dù không còn quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng Mỹ vẫn duy trì mối quan hệ thương mại, văn hóa với vùng lãnh thổ này theo Đạo luật quan hệ Đài Loan năm 1979. Theo quy định của đạo luật, Mỹ những năm qua cung cấp vũ khí để giúp Đài Loan duy trì năng lực phòng vệ. 

Trước đó, vào đầu tháng này, điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell khẳng định Mỹ “ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ không chính thức với Đài Loan, tuy nhiên, chính quyền Biden không có ý định thay đổi hiện trạng và không ủng hộ Đài Loan độc lập”.

Bài liên quan
Chiến đấu cơ Đài Loan phô diễn khả năng hạ cánh trên xa lộ
Trong khuôn khổ cuộc tập trận Hán Quang đang diễn ra, 4 máy bay của lực lượng phòng vệ Đài Loan lần đầu tiên hạ cánh thành công trên một đoạn xa lộ chuyển đổi nhanh thành đường băng tạm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dạy và học online: Quá nhiều khó khăn, bất cập
3 giờ trước Giáo dục
Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải tổ chức học trực tuyến. Tuy nhiên, các giáo viên và học sinh phản ánh hình thức dạy và học này có quá nhiều khó khăn, bất cập.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất chấp Trung Quốc phản ứng, Mỹ cam kết hỗ trợ Đài Loan trên phạm vi toàn cầu