Trong tháng 10.2021, tỷ lệ sử dụng kháng sinh điều trị theo hướng dẫn của Bệnh viện Chợ Rẫy đạt 96,6%. Trong khi đó, tỷ lệ lựa chọn kháng sinh dự phòng theo hướng dẫn của bệnh viện cũng đạt mức 98,4%.

Bệnh viện Chợ Rẫy ký kết chung tay phòng, chống kháng thuốc

Hồ Quang | 24/11/2021, 19:50

Trong tháng 10.2021, tỷ lệ sử dụng kháng sinh điều trị theo hướng dẫn của Bệnh viện Chợ Rẫy đạt 96,6%. Trong khi đó, tỷ lệ lựa chọn kháng sinh dự phòng theo hướng dẫn của bệnh viện cũng đạt mức 98,4%.

Ngày 24.11, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức lễ ký kết chung tay phòng, chống kháng thuốc với Ban giám đốc cùng lãnh đạo 76 khoa, phòng, đơn vị trong bệnh viện.

Đây là hoạt động hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc (từ ngày 18 đến 24.11) với chủ đề: “Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm” do Tổ chức Y tế thế giới phát động nhằm truyền thông, nâng cao nhận thức về phòng, chống kháng thuốc tại bệnh viện.

benh-vien-choo-ray-ky-ket-chung-tay-phong-chong-covid-19-hinh-anh(1).png
Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với lãnh đạo 76 khoa, phòng, đơn vị trong bệnh viện ký kết chung tay phòng, chống kháng thuốc - Ảnh: N.H

PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết hiện nay, các tổ chức trên thế giới đều báo động về tỷ lệ đề kháng kháng sinh.

“Sử dụng kháng sinh hợp lý là trách nhiệm của mỗi người, mỗi ban ngành, đặc biệt là ngành y tế. Chúng ta phải chung tay kiểm soát và bảo vệ nguồn kháng sinh quý. Hiện nay tốc độ điều chế ra các loại kháng sinh mới chậm hơn rất nhiều so với tốc độ đề kháng. Nếu không cùng nhau sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, đến một lúc nào đó chúng ta sẽ bắt gặp trường hợp bản thân, hay người thân của mình bị bệnh mà không còn thuốc để sử dụng, hoặc chữa trị mà bị kháng thuốc”, bác sĩ Thảo chia sẻ.

Bác sĩ Thảo kêu gọi các khoa phòng, các cá nhân trong Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục cùng chung tay với Ban giám đốc trong việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.

Theo bác sĩ Thảo, Chương trình quản lý kháng sinh (AMS) tại Bệnh viện Chợ Rẫy tháng 10.2021 cho thấy, tỷ lệ sử dụng kháng sinh điều trị theo hướng dẫn của bệnh viện đạt 96,6%. Trong khi đó, tỷ lệ lựa chọn kháng sinh dự phòng theo hướng dẫn của bệnh viện đạt mức 98,4%, và các bác sĩ đã chú ý hạn chế sử dụng kháng sinh khi không cần thiết.

Được biết, chương trình AMS tại Bệnh viện Chợ Rẫy được khởi đầu vào năm 2009. Sau 12 năm triển khai thực hiện, chương trình đã mang lại nhiều kết quả khả quan, góp phần làm giảm tỷ lệ kháng thuốc, giảm chi phí điều trị cho người bệnh, đồng thời trở thành một trong những mô hình chuẩn về quản lý kháng sinh tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM sẽ ứng phó như thế nào với biến thể mới Omicron?
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
TP.HCM đang chuẩn bị các kịch bản để ứng phó với biến chủng mới Omicron, trong đó có tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn, bài bản hơn giữa y tế công – y tế tư; đông y – tây y; quân y – dân y.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện Chợ Rẫy ký kết chung tay phòng, chống kháng thuốc