Giám đốc điều hành TikTok - Kevin Mayer cho rằng dịch vụ Instagram Reels của Facebook là sản phẩm bắt chước. Không những thế, Kevin Mayer cáo buộc Facebook cố gắng hủy diệt TikTok ở Mỹ bằng cách bôi nhọ họ qua các cuộc tấn công ác ý.

CEO TikTok: 'Facebook tấn công ác ý để chúng tôi bị cấm ở Mỹ, ra sản phẩm bắt chước'

29/07/2020, 22:10

Giám đốc điều hành TikTok - Kevin Mayer cho rằng dịch vụ Instagram Reels của Facebook là sản phẩm bắt chước. Không những thế, Kevin Mayer cáo buộc Facebook cố gắng hủy diệt TikTok ở Mỹ bằng cách bôi nhọ họ qua các cuộc tấn công ác ý.

Trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi bỏ chức Giám đốc điều hành khối dịch vụ phát trực tuyến của Walt Disney để trở thành Giám đốc điều hành TikTok vào tháng 5.2020, Kevin Mayer đưa ra lời bảo vệ TikTok trước áp lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump và nguy cơ bị cấm ở Mỹ.

“Nếu không có TikTok, các nhà quảng cáo của Mỹ sẽ lại bị bỏ lại với vài lựa chọn”, Kevin Mayer nói.

Kevin Mayer mô tả Instagram Reels, dịch vụ video quay video ngắn sẽ trình làng tại Mỹ vào đầu tháng 8, là sản phẩm bắt chước và lưu ý rằng ứng dụng tương tự từ Facebook có tên Lasso đã thất bại nhanh chóng.

Tiếp đó, Kevin Mayer cáo buộc Facebook dùng chiêu trò để TikTok bị cấm Mỹ.

“Tại TikTok, chúng tôi hoan nghênh sự cạnh tranh. Tuy nhiên, hãy để tập trung năng lượng của chúng tôi vào việc cạnh tranh công bằng và phục vụ khách hàng thay vì tấn công ác ý đối thủ. Cụ thể là Facebook ngụy trang thành chủ nghĩa yêu nước và cố chấm dứt sự hiện diện của chúng tôi ở Mỹ”, Kevin Mayer nhấn mạnh.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của TikTok, hiện có hàng trăm triệu người dùng ở Mỹ, là mối đe dọa các nền tảng Facebook, gồm cả Instagram.

Kevin Mayer lần đầu công kích Facebook kể từ khi trở thành Giám đốc điều hành TikTok.

Kevin Mayer đã đưa ra phát ngôn trên chỉ vài giờ trước khi Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg có mặt trong phiên điều trần của Ủy ban chống độc quyền Quốc hội Mỹ để trả lời các câu hỏi về cạnh tranh, rằng liệu họ có dựa vào việc độc quyền phân phối quảng cáo để làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của các công ty sản xuất nội dung khác.

Theo dự đoán, Mark Zuckerberg sẽ mô tả Facebook như một công ty tự hào của Mỹ, cho rằng sự trỗi dậy nhanh chóng từ công nghệ Trung Quốc đe dọa giá trị của phương Tây về quyền tự do ngôn luận và dân chủ.

Lời công kích Facebook sẽ tạo ra tiếng nói cho việc lãnh đạo TikTok của Kevin Mayer - doanh nhân người Mỹ 58 tuổi. Tháng 5.2020, TikTok mời Kevin Mayer làm Giám đốc điều hành TikTok để tăng danh tiếng cho ứng dụng chia sẻ chia sẻ video ở Mỹ vào thời điểm các nhà lập pháp nước này đặt nghi ngờ nó thuộc sở hữu của chính quyền Trung Quốc.

Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau nhiệm kỳ của Kevin Mayer, căng thẳng giữa TikTok và Facebook đang leo thang.

Facebook và Instagram cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump chạy một loạt quảng cáo mang thông điệp TikTok theo dõi hàng chục triệu người dùng ở Mỹ. Thế nhưng, TikTok phủ nhận điều đó. Loạt quảng cáo này liên kết đến cuộc khảo sát hỏi liệu người dùng có nghĩ ông Trump nên cấm TikTok ở Mỹ không.

Nhiều người suy đoán rằng Facebook đang vận động hành lang chống lại TikTok. Dù vậy, Facebook không trả lời về khi được đề nghị bình luận về chuyện này.

Chính quyền ông Trump đang xem xét việc cấm TikTok bằng cách đưa công ty mẹ ByteDance (Trung Quốc) vào danh sách đen vì lo ngại an ninh quốc gia. Rộ tin một phái đoàn gồm các nhà đầu tư Mỹ do Sequoia Capital và General Atlantic dẫn đầu đang đàm phán với Bộ Tài chính Hoa Kỳ về việc mua TikTok.

Trong phát ngôn của mình, Kevin Mayer lưu ý rằng TikTok có kế hoạch chi 200 triệu USD cho những người sáng tạo nội dung và tạo thêm 10.000 việc làm ở Mỹ trong 3 năm tới.

Ông cũng đề cập kế hoạch ra mắt Trung tâm minh bạch và trách nhiệm giải trình, cho phép người ngoài quan sát các chính sách kiểm duyệt của TikTok trong thời gian thực và kiểm tra mã thực tế điều khiển các thuật toán của họ, đã bị trì hoãn do coronavirus.

“Chúng tôi tin rằng tất cả các công ty nên tiết lộ thuật toán, chính sách kiểm duyệt và luồng dữ liệu của họ cho các cơ quan quản lý”, Kevin Mayer nói thêm.

Hôm qua, tờ Wall Street Journal cho biết Instagram chi hàng trăm ngàn USD để thuyết phục những người sáng tạo TikTok nổi tiếng đến với Reels.

Wall Street Journal không nêu tên những người sáng tạo đặc biệt đã được Instagram tiếp cận, nhưng lưu ý rằng đó là cuộc cạnh tranh giữa Facebook với TikTok thuộc sở hữu của ByteDance.

Facebook sắp trình làng Instagram Reels ở Mỹ để cạnh tranh với TikTok.

Instagram Reels là tính năng quay video dạng ngắn tương tự đối thủ trực tiếp TikTok, dự kiến ​​sẽ ra mắt tại Mỹ vào tháng 8 tới. Instagram Reels đã được thử nghiệm ở Ấn Độ, Brazil, Pháp, Đức và nằm trong tính năng Stories hiện có của Instagram.

Có giao diện và các hoạt động giống TikTok, Reels cung cấp nhiều hiệu ứng hình ảnh cho phép bạn quay video với chuyển động chậm hoặc nhanh với thư viện âm nhạc khổng lồ.

Điểm khác biệt là các video ngắn của Reels bị giới hạn trong 15 giây, so với 60 giây của TikTok.

Nhân Hoàng

Bài liên quan
Tổng thống Putin: Các đại gia công nghệ Mỹ đang cạnh tranh với chính phủ các quốc gia
"Các đại gia công nghệ đang cạnh tranh với chính phủ các quốc gia", Tổng thống Putin cảnh báo sau khi Nga yêu cầu các công ty internet xóa các bài đăng kêu gọi biểu tình vì thủ lĩnh phe đối lập Navalny.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền Biden và Kim Jong-un, Hàn Quốc đối mặt thách thức
4 giờ trước Góc nhìn
Ông Biden tỏ ra chú trọng về nhân quyền hơn Trump, có nguy cơ xích mích với Hàn Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CEO TikTok: 'Facebook tấn công ác ý để chúng tôi bị cấm ở Mỹ, ra sản phẩm bắt chước'