Công điện của Thủ tướng nêu rằng một số cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây TNGT, điển hình là vụ tai nạn làm 3 người chết tại Bắc Giang.

Chấn chỉnh tình trạng cán bộ công chức vi phạm nồng độ cồn, gây tai nạn giao thông

Lam Thanh | 04/06/2022, 08:46

Công điện của Thủ tướng nêu rằng một số cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây TNGT, điển hình là vụ tai nạn làm 3 người chết tại Bắc Giang.

Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đã ký Công điện 488/CĐ-TTg ngày 3.6.2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành quy định về phòng chống tác hại của rượu, bia.

Công điện nêu rõ, trong 5 tháng đầu năm 2022, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự, an toàn giao thông tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, số người chết do TNGT chỉ giảm 30 người (giảm khoảng 1,07%), thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra; còn xảy ra một số vụ TNGT có hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân là do người vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

bg.png
Hiện trường vụ tai nạn tại Bắc Giang ngày 2.6

Trong đó, có một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây TNGT, điển hình là vụ TNGT xảy ra đêm 2.6.2022 tại tỉnh Bắc Giang làm 3 người chết.

Để thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT năm 2022 từ 5-10% so với năm 2021 cả về số vụ, số người chết và số người bị thương, ngăn ngừa các vụ TNGT liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia.

Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia; gương mẫu thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không lái xe, có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể vi phạm.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn hoặc có chất ma túy.

Bộ Y tế được giao chỉ đạo cơ quan chức năng của bộ, các sở y tế và cơ quan chức năng của các bộ ngành, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường xử lý các hành vi vi phạm quy định của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia theo quy định của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

Ngoài ra, cần tăng cường tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và nguyên nhân, hậu quả của TNGT nói chung, TNGT do vi phạm về nồng độ cồn nói riêng để nâng cao nhận thức của người dân, nghiêm túc thực hiện "đã uống rượu bia - không lái xe". Đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội, hạ tầng số và vào các khung giờ vàng trên sóng truyền hình.

Khoảng 23 giờ 30 ngày 2.6, ông Nguyễn Quốc Thịnh lái xe ô tô Audi biển số 98A-499.44 trên đường Hùng Vương, hướng đi đường Xương Giang, TP. Bắc Giang.

Khi xe đến khu vực ngã tư Hùng Vương - Hoàng Văn Thụ, đoạn thuộc tổ 2, P.Ngô Quyền, TP.Bắc Giang thì xảy ra va chạm với xe máy biển số 98B2-755.90 do ông Nguyễn Mạnh H. (48 tuổi, trú P.Thọ Xương, TP.Bắc Giang) cầm lái, chở theo vợ và con gái.

Cú tông mạnh khiến ông H., bà Dương Thị Q. (44 tuổi, vợ ông H.) và bé Nguyễn Thùy D. (13 tuổi, con gái ông H.) tử vong tại chỗ. Xe ô tô và xe máy bị hư hỏng nặng.

Công an TP.Bắc Giang đã có mặt khám nghiệm hiện trường, kiểm tra nồng độ cồn đối với ông Thịnh. Kết quả, ông Thịnh vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao, lên tới 0,604 mg/lít khí thở.

Công an TP.Bắc Giang đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ hình sự tài xế Nguyễn Quốc Thịnh để phục vụ điều tra.

Được biết ông Thịnh là cán bộ của Ban Quản lý bảo trì đường bộ (thuộc Sở GTVT Bắc Giang), mới về nhận nhiệm vụ tại đây từ ngày 1.5 vừa rồi.

Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Không phải cứ quy hoạch xong'
Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau diễn ra vào hôm nay (9.12).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cần Thơ phải đi lên từ trí tuệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
một giờ trước Sự kiện
Đó chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư ngày 10.12 tại TP.Cần Thơ
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chấn chỉnh tình trạng cán bộ công chức vi phạm nồng độ cồn, gây tai nạn giao thông