COVID-19: Bốn ngày liền Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới, số người chết tại Mỹ vượt mốc 40.000

20/04/2020, 06:23

Nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 14/4/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Bộ Y tế cho biết, đến 6h sáng 20.4, tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam vẫn là 268 trường hợp, trong đó 160 người từ nước ngoài chiếm 59,7%; 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 40,3%.

Theo đó, đã 4 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Số ca mắc bệnh từ đầu địch đến nay vẫn là 268.

Hôm qua 19.4, đã có thêm 2 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca được chữa khỏi lên 202. Hiện chỉ còn 66 ca đang điều trị.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 13 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 07 ca.

Như vậy, tính từ sáng ngày 16.4 đến nay đã tròn 4 ngày, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19. Đây là "kỷ lục" được ghi nhận đến thời điểm này trong công tác phòng chống dịch ở Việt Nam, trong khi trước đó, có những ngày có hơn chục ca bệnh mắc mới, như ngày 22.3 có 19 ca, ngày 30.3 có 15 ca.

Số ca bệnh mắc mới COVID-19 giảm dần từ khi thực hiện chính sách giãn cách xã hội. Từ ngày 1-14.4, số ca mắc mới giảm 40% so với 2 tuần trước đó. Từ ngày 15.4 đến nay chỉ ghi nhận 3 ca mắc mới.

Không chủ quan

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu- nguyên Cục trưởng Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, hơn 3 ngày liên tiếp Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, đây là tín hiệu khả quan.

Điều này cho thấy Việt Nam ngăn chặn thành công dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập. Theo đó, tất cả trường hợp nhập cảnh được cách ly, phát hiện 160 ca bệnh. Mấy ngày nay không phát hiện ca dương tính mới, chính tỏ Việt Nam ngăn chặn thành công dịch bệnh từ nước ngoài.

Với tình hình dịch lây cộng đồng, các ổ dịch lớn như Bạch Mai, bar Buddha, ổ dịch Hạ Lôi đã khống chế, không phát hiện ca mới.

"Đặc biệt hơn cả không phát hiện ổ dịch mới tại cộng đồng, đây là dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên tôi nhấn mạnh, chúng ta không được chủ quan vì tình hình diễn biến rất phức tạp"- PGS Phu nói.

Số ca tử vong tại Mỹ vượt mốc 40.000, New York tuyên bố qua đỉnh dịch

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 6h ngày 20.4 (theo giờ Việt Nam), số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mỹ đã vượt 40.000 ca.

Cụ thể, số người tử vong do COVID-19 tại Mỹ hiện là 40.495 người, đứng đầu thế giới. Số ca mắc COVID-19 trên toàn nước Mỹ hiện là 763.083 ca, chiếm hơn 31% trong tổng số gần 2,4 triệu ca nhiễm trên toàn cầu tính đến thời điểm này.

Ngoài ra, tại Mỹ cũng đã có 70.806 bệnh nhân COVID-19 đã bình phục, trong khi 13.556 bệnh nhân khác đang trong tình trạng nặng và nguy kịch.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại New York, giới chức New York ngày 19.4 tiếp tục kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump hỗ trợ để tiểu bang này tiến hành xét nghiệm trên diện rộng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và mở cửa hoạt động kinh tế, mặc dù số ca tử vong tại đây trong 24h qua tiếp tục giảm và tỷ lệ lây lan cũng giảm.

Số ca tử vong tại New York ngày 19.4 được ghi nhận là 504 ca, ít hơn 33 ca so với ngày hôm trước.

Tại buổi họp báo cập nhật tình hình ngày 19.4, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nhận định số liệu cập nhật cho thấy New York đã qua đỉnh dịch nhưng cảnh báo người dân New York vẫn phải hết sức cẩn thận khi mà vẫn có tới 1.300 người nhập viện vì nhiễm SARS-CoV-2 ngày hôm trước.

Trước đó cùng ngày, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết khoảng 1.400 tình nguyện viên y tế từ New York và các bang đã được điều tới hỗ trợ các bệnh viện và nhà dưỡng lão tại thành phố này.

Ông cho biết số người nhập viện lại tăng nhưng số ca bệnh phải điều trị tích cực có giảm và số người được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 cũng giảm.

Bộ trưởng Y tế G20 họp trực tuyến về COVID-19

Vào tối 19.4 (từ 19h-22h15 theo giờ Việt Nam), các Bộ trưởng Y tế G20 bắt đầu cuộc họp trực tuyến để thảo luận về tác động của COVID-19 đối với sức khỏe toàn cầu và phối hợp hành động chung tay đẩy lùi đại dịch. Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường tham dự cuộc họp.

Cuộc họp này tiếp sau Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến các nhà Lãnh đạo G20 vào tháng 3 năm nay.

Tại cuộc họp diễn ra vào tối 19.4, các Bộ trưởng Y tế G20 sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mỗi quốc gia và đề ra những hành động khẩn thiết đối với G20 để chung tay chống đại dịch.

Bộ trưởng Y tế Saudi Arabia sẽ chủ trì cuộc họp trực tuyến để đưa ra các giải pháp y tế chống đại dịch và khuyến khích các giải pháp kỹ thuật số để phối hợp toàn cầu và đưa ra ưu tiên chuẩn bị ứng phó với đại dịch COVID-19. Tham dự hội nghị có Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cùng các Bộ trưởng Y tế của các nước G20.

Mục tiêu của cuộc họp trực tuyến G20 lần này bao gồm đảm bảo an toàn cho người bệnh và ứng phó toàn cầu đối với các tình huống y tế khẩn cấp. Cuộc họp trực tuyến Bộ trưởng Y tế G20 lần này có cả sự tham dự của các tổ chức quốc tế và khu vực gồm WHO, WB, OECD, Quỹ toàn cầu, Quỹ LHQ, GAVI, Liên minh tiêm chủng,....

Tại cuộc họp trực tuyến qua video lần này, đại diện của cả 5 châu lục gồm châu Âu, châu Á, châu Mỹ, châu Phi và châu Đại dương đã thể hiện quyết tâm cần phải phối hợp hành động, đặc biệt trong việc đẩy nhanh nghiên cứu vắc xin, chia sẻ các biện pháp thực hành hiệu quả để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Bộ trưởng Y tế và đại diện cho Bộ Y tế các nước G20 gồm Mỹ, Italy, Pháp, EU, Đức, Tây Ban Nha, Nga, Australia, Nhật Bản, Canada, Brazil, Argentina, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia,...đã có bài phát biểu. Bộ trưởng Y tế Pháp nhấn mạnh không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến này và cùng với vai trò của LHQ, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua khủng hoảng này. Bộ trưởng Y tế Đức cho rằng do chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu hay vắc xin nên chúng ta cần phải phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm phòng dịch là cách tốt nhất để chống lại đại dịch hiện nay. EU cam kết tài trợ cho các nghiên cứu vắc-xin và nghiên cứu về virus để làm chậm lại sự lây lan của dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Liên minh Tiêm chủng Toàn cầu (GAVI) cho biết hiện đang có rất nhiều ứng cử viên vắc-xin ngăn ngừa COVID-19. Những thách thức đặt ra là đảm bảo đủ vắc xin, cần đề ra ưu tiên đối với đối tượng cần tiêm chủng trước tiên, đảm bảo cung ứng sản xuất đủ vắc xin, công bằng trong tiếp cận với nguồn cung vắc xin, và vắc xin có thể đến với cả các nước đang phát triển.. Toàn thế giới sẽ cần tới hàng tỷ liều vắc-xin, và điều quan trọng là phải bảo vệ nhân viên y tế, những người trong tuyến đầu chống dịch. Anh quốc đã thông qua GAVI tài trợ cho việc nghiên cứu và sản xuất vắc-xin. Tại cuộc họp, các tổ chức quốc tế như GAVI, WB, OECD, EU, một số quốc gia như Singapore, Saudi Arabia, Nhật Bản thông qua các tổ chức quốc tế và cơ chế hợp tác đa phương ... cam kết tài trợ hàng triệu USD cho cuộc chiến COVID-19, trong đó có nghiên cứu vắc-xin, hỗ trợ nâng cao khả năng của hệ thống y tế, đảm bảo an toàn cho người bệnh nâng cao nền tảng kỹ thuật số trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đại diện cho Bộ Y tế Việt Nam tham dự và chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam và ASEAN (trên vai trò Việt Nam là Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020) trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

Mới đây, Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công các Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về Ứng phó dịch bệnh COVID-19. Hội nghị đã thông qua các tuyên bố chung. Trong bài phát biểu của mình tại Bộ trưởng Y tế G20, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, Lãnh đạo ASEAN và 10 nước thành viên vào ngày 15/4 vừa qua đã tái khẳng định quyết tâm và cam kết và cùng nhau đoàn kết, chung tay hành động và quyết tâm ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch COVID-19, giảm thiểu và đảo ngược tác động của đại dịch lên cuộc sống của người dân cũng như nền kinh tế tại khu vực. Điều quan trọng là cơ chế ASEAN+3 (Trung quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), ASEAN-Mỹ, ASEAN-EU và các cộng đồng quốc tế khác để nhấn mạnh tính khẩn cấp của đại dịch và cam kết cùng ứng phó chung.

Chia sẻ kinh nghiệm khống chế dịch COVID-19 ở Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trương Quốc Cường cho biết Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đã được thành lập từ rất sớm với cam kết cao của toàn thể hệ thống chính trị, chính phủ lẫn người dân, kêu gọi tinh thần đoàn kết của người dân với phương châm "chống dịch như chống giặc". Việt Nam đã áp dụng 4 chiến lược gồm Phòng bệnh - Phát hiện sớm - Cách ly và Điều trị, với sự tham gia của các địa phương và huy động mọi nguồn lực tại chỗ. Việt Nam đã áp dụng các biện pháp sớm để ngăn chặn các ca lây nhiễm từ nước ngoài về và đảm bảo hiệu quả việc cách ly, ngăn chặn các ca lây nhiễm trong nước.

Nhiều biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 bao gồm cách ly sớm các ca nghi nhiễm, xét nghiệm trên số lượng lớn những người từ tâm dịch hay những vùng bị ảnh hưởng, thực hiện giãn cách xã hội,...Việt Nam đã phối hợp với các đối tác thuộc nhiều lĩnh vực nhằm cải thiện việc xét nghiệm, nghiên cứu, điều tra và chữa trị với hiệu quả cao nhất từ nguồn lực hạn chế nhất. App sức khỏe cập nhật tình hình dịch bệnh và cung cấp các ca nghi nhiễm gần khu vực sinh sống của người dân, giúp ngành y tế phát hiện những cá nhân cần trợ giúp y tế một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, và kênh chính thức để tư vấn sức khỏe, phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người dân.

Về mặt kinh tế xã hội, Chính phủ Việt Nam đã có các biện pháp nhằm giảm nhẹ tác động của COVID-19 như cắt giảm thuế, miễn giảm phí sử dụng đất cho doanh nghiệp, trong khi đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, các nhà đầu tư, người buôn bán nhỏ lẻ và người dân. Việt Nam đã áp dụng biện pháp khống chế kiểm soát dịch bệnh đi kèm với bình ổn kinh tế xã hội. Những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là đối tượng dễ bị tổn thương như người nghèo, người lao động để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Hiện là Chủ tịch luân phiên ASEAN đồng thời đảm nhiệm vai trò thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc, Việt Nam có những nỗ lực nhằm nâng cao ứng phó dịch: chia sẻ kịp thời thông tin về phát hiện và điều trị COVID-19, các biện pháp chuẩn mực để giám sát sức khỏe ở vùng biên giới, trợ giúp lãnh sự đối với các công dân ASEAN đang trong tình huống cần giúp đỡ. Nhóm nghiên cứu xuyên lĩnh vực ASEAN gồm các quan chức cấp cao về sức khỏe, ngoại giao, quốc phòng, xuất nhập cảnh, giao thông đã được thiết lập nhằm phản ứng nhanh chóng, kịp thời với đại dịch. Một số biện pháp phối hợp chính sách giữa các nước ASEAN bao gồm củng cố năng lực ASEAN trước các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, thiết lập kho dự trữ thuốc men khu vực và xây dựng quỹ hỗ trợ đại dịch chung của ASEAN.

Theo TTXVN-SK&ĐS

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phát tán clip sex giả ở quán bar Sunny, 3 người tại Hà Nội bị khởi tố
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tuấn, Đạt và Bình tải về clip và đăng lên 3 website của mình với tiêu đề “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
COVID-19: Bốn ngày liền Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới, số người chết tại Mỹ vượt mốc 40.000