Đạt Phi là một trong những nghệ sĩ lồng tiếng tiên phong tại Việt Nam. Anh chuyên lồng tiếng cho các nhân vật chính của phim nhiều tập Hongkong, Đài Loan và Hàn Quốc. Gần đây, Đạt Phi được xem là phù thuỷ lồng tiếng vì công ty anh được tín nhiệm lồng tiếng cho hầu hết các phim thiếu nhi Hollywood trình chiếu tại Việt Nam.

Diễn viên lồng tiếng Đạt Phi và kênh 'Hùng ca sử Việt': 'Mong muốn giới trẻ biết sử Việt nhiều hơn'

28/04/2020, 09:42

Đạt Phi là một trong những nghệ sĩ lồng tiếng tiên phong tại Việt Nam. Anh chuyên lồng tiếng cho các nhân vật chính của phim nhiều tập Hongkong, Đài Loan và Hàn Quốc. Gần đây, Đạt Phi được xem là phù thuỷ lồng tiếng vì công ty anh được tín nhiệm lồng tiếng cho hầu hết các phim thiếu nhi Hollywood trình chiếu tại Việt Nam.

Dẫu thời gian bận rộn nhưng Đạt Phi và êkip của mình con thực hiện kênh youtube Hùng Ca Sử Việt lôi cuốn và hấp dẫn khán giả. Anh đã trải lòng lý do thực hiện điều này.

Lịch sử là mảng đề tài khô khan khó hấp dẫn người xem. Vì sao anh chọn lịch sử Việt Nam thay vì ẩm thực hay gì đó dễ thu hút khán giả?

Ngày nhỏ tôi đã thấy lịch sử Việt Nam thật đẹp và hào hùng. Tôi yêu thích đến mức lục tìm sách sử Việt để đọc từ tất cả các nguồn. Một lần, tôi ngồi trò chuyện với một bạn trẻ, tôi nhắc về Nguyễn Phi Khanh. Bạn đó hỏi tôi: "Nguyễn Phi Khanh là ai vậy chú?" Tôi giật mình vì ông Nguyễn Phi Khanh là cha của Nguyễn Trãi, một trong những nhân vật lịch sử oai hùng Việt Nam mà sao bạn trẻ này không biết. Tôi mang chuyện này kể cho một nhân viên trẻ tại cộng ty lồng tiếng của tôi. Nhà bạn này ở ngay đường Nguyễn Phi Khanh mà cũng không biết ông ấy là ai. Tôi nghĩ vậy là không ổn rồi. Tôi phải làm gì đó để các bạn trẻ biết sử Việt. Thế là tôi đã mở kênh youtube Hùng ca sử Việt. Tại đây, tôi kể lại với khán giả các câu chuyện về các nhân vật lịch sử, anh hùng dân tộc Việt Nam từ nhà Nguyễn trở về trước.

Anh kể chuyện lịch sử bằng giọng nói hay dạng phim ảnh. Hiệu ứng của nó ra sao?

Khát khao của tôi là định dạng hình ảnh như Discovery, nghĩa là có hình ảnh động được hoạ sĩ chuyên nghiệp thiết kế. Dẫu vậy, chúng tôi không đủ tiền để thực hiện điều này một cách dài hơi. Chúng tôi phải làm theo cách là chọn diễn viên trong vai người kể chuyện và các diễn viên hoá thân vào các nhân vật. Chúng tôi lồng âm thanh và nhạc điệu vào diễn biến câu chuyện. Nhờ thế chuyện lịch sử không còn khô khan mà rất sống động. Số lượng khán giả đăng ký ngày càng đông. Nhiều bạn nhắn cho tôi: chú ơi, lịch sử Việt Nam hay thế này mà trước giờ con không quan tâm. Con hiểu và yêu sử Việt hơn nhờ kênh của chú.

Tài liệu lịch sử mà anh sử dụng cho kênh của anh như thế nào?

Tôi tìm tòi từ nhiều nguồn. Trong đó, tôi sử dụng nhiều tiểu thuyết lịch sử của các tác giả Phạm Vĩnh Lộc, Dũng Phan, Hoa Bằng... Đây là những tác phẩm nghệ thuật viết công phu tôn trọng tính xác thực của sự kiện lịch sử. Tác giả của những tác phẩm này có hành trình thu thập dữ liệu lịch sử công phu nên tính chính xác cao. Trong các tác giả này Phạm Vĩnh Lộc có lối viết hấp dẫn và tươi trẻ phù hợp với tuổi trẻ.

Kỳ vọng của anh vào Hùng ca sử Việt là gì?

Chúng tôi không thu được tiền từ Hùng Ca Sử Việt. Nói đúng hơn tiển chúng tôi thu được từ youtube không đủ để chúng tôi trả tiển cho diễn viên lồng tiếng, kỹ xảo âm thanh... Sắp tới đây tôi mời tác giả Phạm Vĩnh Lộc vô Sài Gòn để tập trung viết để chúng tôi có tác phẩm phục vụ khán giả. Nhưng chúng tôi không đủ kinh phí. Tôi mong sẽ có ai đó mê sử Việt, tài trợ cho chúng tôi kinh phí trả cho tác giả. Chúng tôi sẽ cảm ơn bằng cách chạy tên đơn vị tài trợ trước và sau video. Có như thế chúng tôi mới đủ sức duy trì kênh thông tin này lâu dài. Thiết nghĩ giới trẻ Việt Nam thời nay, vì xem phim Trung Quốc nhiều mà thuộc sử Trung Quốc nhiều hơn sử Việt Nam. Chúng tôi muốn biến các bài học lịch sử nhàm chán thành hấp dẫn để các bạn yêu sử nước nhà.

Nguyễn Huy

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trump và vợ tạm biệt Nhà Trắng, Biden nhậm chức với bao thách thức
2 giờ trước Quốc tế
Tổng thống Donald Trump cùng bà Melania Trump đã rời Washington trước khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 vào trưa 20.1 (giờ Mỹ), với việc đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo đất nước bị bủa vây bởi những chia rẽ chính trị sâu sắc và đại dịch COVID-19 hoành hành.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Diễn viên lồng tiếng Đạt Phi và kênh 'Hùng ca sử Việt': 'Mong muốn giới trẻ biết sử Việt nhiều hơn'