Quảng Ninh, Hải Dương, Bộ Y tế... đều dồn sức chi viện y bác sĩ hỗ trợ khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm tại Bắc Giang, Bắc Ninh.

Dồn lực chi viện cho ổ dịch Bắc Giang, Bắc Ninh

Tuyết Nhung | 16/05/2021, 16:33

Quảng Ninh, Hải Dương, Bộ Y tế... đều dồn sức chi viện y bác sĩ hỗ trợ khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm tại Bắc Giang, Bắc Ninh.

Ngày 15.5, Việt Nam đã ghi nhận 165 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và 4 ca cách ly ngay sau nhập cảnh. Đây được xem là ngày có số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nhiều nhất tính từ ngày COVID-19 xâm nhập Việt Nam. Trong đó, Bắc Giang và Bắc Ninh là 2 địa phương có số ca bệnh nhiều nhất. Đặc biệt đã có một bệnh nhân tử vong trong đợt dịch này.

183394000_847369272518532_600618405190305542_n(1).jpg
Bắc Giang và Bắc Ninh hiện đang là hai khu vực có nhiều ổ dịch COVID-19 - Ảnh: Hải Yến

Tính từ ngày 27.4 đến nay, cả nước có tổng 1.086 ca nhiễm COVID-19, trong đó Bắc Giang có 314 ca và Bắc Ninh có 217 ca. Hiện điểm nóng bùng nổ dịch ở hai địa phương này đều là các cụm, khu công nghiệp.

Tại Bắc Ninh, ổ dịch xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) bùng phát hôm 6.5 đến nay vẫn còn rất nóng khi ghi nhận tới 48 ca mắc 2 ngày gần nhất. Huyện Yên Phong trở thành vùng dịch lớn thứ 2 của tỉnh sau huyện Thuận Thành (161 ca).

Tại Bắc Giang, vùng dịch ở công ty Hosiden Việt Nam, khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên đang rất phức tạp do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp. Chỉ tính từ ngày 8.5 đến nay, ngành y tế Bắc Giang đã lấy được hơn 30.000 mẫu bệnh phẩm. Đây là ổ dịch lớn do xảy ra tại khu công nghiệp, nơi có mật độ công nhân tập trung lớn, di chuyển rộng.

Theo đó dự báo diễn biến dịch sẽ còn phức tạp và khó lường nên đòi hỏi tỉnh Bắc Giang phải tăng cường năng lực truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết hiện nhân lực, vật lực của tỉnh đều hạn chế nên gặp còn gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình bệnh dịch diễn biến vô cùng phức tạp, Bắc Giang đã thành lập bệnh viện dã chiến số 3 và đã chuẩn bị phương án cho bệnh viện dã chiến số 4, 5. Hai bệnh viện này đã được chuẩn bị đầy đủ điều kiện để khi cần thiết sẽ đưa vào sử dụng.

Với số ca mắc tăng nhanh chóng mặt, tối ngày 15.5 Bộ Y tế đã có mặt để hỗ trợ tỉnh Bắc Giang. Hiện Bộ Y tế đã “huy động” các chuyên gia, từ khắp các "mặt trận" như Hà Nội, Vĩnh Phúc tụ về để hỗ trợ Bắc Giang. Cùng với đó, Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia xét nghiệm đầu ngành xuống giúp tỉnh này đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, truy vết, xét nghiệm; rà soát kỹ đối tượng có nguy cơ đặc biệt là F1, F2; đồng thời lập danh sách tất cả đối tượng là công nhân các nhà máy đó đang cư trú ở các địa phương, gửi danh sách về địa phương để quản lý, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Tỉnh Quảng Ninh ngày hôm qua (15.5) đã cử 200 cán bộ, y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và các trang thiết bị để hỗ trợ tỉnh Bắc Giang xét nghiệm, phòng chống COVID-19. Đây là sự chi viện sức người sức của rất lớn của tỉnh Quảng Ninh.

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương chiều nay (16.5) cũng đã huy động 250 sinh viên chi viện cho hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trong việc lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, Trường cũng tiếp nhận 150 bệnh nhân của Bệnh viện K về cách ly, điều trị.

Hiện Bắc Giang và Bắc Ninh đã có sự lây truyền thứ phát 5 chu kỳ nên tốc độ lây lan rất nhanh. Tuy nhiên, công suất xét nghiệm của hai địa phương vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Đơn cử như Bắc Giang, hiện công suất xét nghiệm đạt khoảng 1.500 mẫu/ngày. Tới hôm qua (15.5), còn hơn 6.000 trên tổng số hơn 30.000 mẫu đã được lấy chưa có kết quả. Từ 16 giờ chiều qua (15.5) tới sáng nay (16.5), có thêm 6.700 mẫu được lấy. Tình hình thiếu cả về nhân lực và vật lực nên hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh rất cần đến sự trợ giúp của các địa phương trên cả nước.

Bài liên quan
Bắc Giang cách ly tập trung toàn bộ 6.000 người lao động Công ty Hosiden
Hôm nay, 16.5, UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 2166/UBND-KGVX về cách ly tập trung đối với người lao động làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sự thật lời đồn “thần dược” Hải Thượng Lãn Ông trị hiệu quả bệnh COVID-19?
4 giờ trước Y học - sức khỏe
Những ngày qua, nhiều người dân kháo nhau về dược liệu gia truyền mang tên: “Hải Thượng Lãn Ông” như là “thần dược” trong điều trị COVID-19. Điều này đã khiến không ít người săn tìm sản phẩm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dồn lực chi viện cho ổ dịch Bắc Giang, Bắc Ninh