Triển lãm quốc tế về điện tử tiêu dùng CES 2018 sắp được tổ chức vào đầu tháng giêng năm 2018. Một trong những nội dung quan trọng nhất của triển lãm sẽ là các công nghệ nhà thông minh.

Dự báo các xu hướng chính trong phát triển ngôi nhà thông minh

Vũ Trung Hương | 21/12/2017, 13:29

Triển lãm quốc tế về điện tử tiêu dùng CES 2018 sắp được tổ chức vào đầu tháng giêng năm 2018. Một trong những nội dung quan trọng nhất của triển lãm sẽ là các công nghệ nhà thông minh.

Trước ngưỡng cửa của sự kiện quan trọng này, trang web CEPro đã đăng bài điểm các xu hướng chính sẽ quyết định sự phát triển tương lai của một ngôi nhà thông minh.

1. An ninh là chức năng chính của một ngôi nhà thông minh

Người ta đều tin rằng mọi người trang bị cho ngôi nhà của mình các công nghệ thông minh vì sự tiện lợi, nhưng các nghiên cứu lại cho thấy rằng lý do chính là mối quan tâm đến an toàn. Và các nhà sản xuất đã có hàng để cung cấp cho người mua: Các hệ thống báo động thông minh, các bộ cảm biến khác nhau, ổ khóa và camera thông minh. Sự phổ biến của các thiết bị như vậy là dễ giải thích và khách hàng đều hiểu. Đồng thời, các hệ thống an ninh hiện đại có thể trở thành nguồn kích thích để phát triển các công nghệ thông minh khác.

2. Các trợ lý giọng nói làm cho mạng lưới vạn vật kết nối internet ( IoT) trở nên quen thuộc

Việc mở rộng các trợ lý giọng nói vẫn đang tiếp tục. Trong hàng triệu ngôi nhà, các trợ lý giọng nói thông báo thời gian, tình hình thời tiết, bật nhạc theo yêu cầu và giúp lập danh sách mua sắm. Người sử dụng, quen với các chức năng như vậy, sẽ dễ dàng chấp nhận các công nghệ khác của ngôi nhà thông minh. Như nghiên cứu cho thấy, việc mua Amazon Echo hoặc Google Home, các dàn loa thông minh điều khiển bằng giọng nói, làm tăng cơ hội khách hàng mua các thiết bị vạn vật kết nối internet mới.

3. Trí tuệ nhân tạo hòa nhập vào ngôi nhà thông minh

Học máy và trí tuệ nhân tạo ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các công nghệ của ngôi nhà thông minh. Xu hướng bắt đầu với bộ điều nhiệt của Nest, nghiên cứu sở thích và hành vi của người dùng để điều chỉnh mức độ nhiệt độ một cách độc lập. Alexa sau đó sử dụng học máy để cải thiện khả năng nhận dạng giọng nói. Bây giờ trí thông minh nhân tạo đang phổ biến khắp nơi.

Một trong những xu hướng mới thú vị là các hệ thống an ninh thông minh có khuynh hướng phản ứng không phải với các kích thích cụ thể, mà đối với bất kỳ vi phạm nào đối với nề nếp đã trở nên quen thuộc. Các hệ thống an ninh, chẳng hạn như Cocoon hay Lisnr, thiết lập mức tiếng ồn bình thường và phản ứng với độ lệch khác với mức đó, kể cả âm thanh trong dải hồng ngoại và siêu âm. Tương tự,hệ thống có thể phát hiện ra hoạt động của tổ mối hoặc sự rò rỉ chậm của ống dẫn nước. Các hệ thống an ninh máy tính cũng có thể sử dụng nguyên tắc tương tự để phản ứng với lượng truy cập bất thường hoặc khi tin tặc đột nhập.

4. Từ bỏ các công nghệ đám mây

Ngôi nhà thông minh và mạng lưới vạn vật kết nối internet ( IoT) liên kết chặt chẽ với các công nghệ đám mây. Hầu hết các dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị thông minh và cần thiết cho hoạt động của chúng được lưu trữ biệt lập ở xa, vì không có lợi khi đặt một hệ thống lưu trữ thông tin tiêu tốn năng lượng ngay trong nhà. Đổi lại, dữ liệu của hàng triệu người dùng giúp các nhà phát triển cải tiến sản phẩm.

Tuy nhiên, xu hướng này dường như đang đảo chiều và ngày càng nhiều thông tin được lưu trữ tại chỗ. Một trong những lý do là mối lo lắng về sự gián đoạn trong truyền tin, có thể gây trục trặc hệ thống. Xử lý thông tin lại được giao cho các thiết bị đầu cuối hoặc các bộ tập trung lắp ngay trong nhà. Một hệ thống như vậy cần được bảo đảm an toàn hơn và có khả năng chống lại tin tặc - ít nhất, người tiêu dùng và các nhà phát triển cũng hy vọng như vậy.

5. Tiêu chuẩn thống nhất của một ngôi nhà thông minh trở nên xa vời hơn bao giờ hết

Hiện nay cũng giống như các năm trước, không hề có tiến bộ nào trong việc phát triển một tiêu chuẩn duy nhất cho ngôi nhà thông minh. Tuy nhiên, tin tốt là người tiêu dùng có sự lựa chọn phong phú. Các công ty khác nhau tiếp tục hỗ trợ các tiêu chuẩn khác nhau, từ đó người mua có thể chọn những thứ cần thiết.

6. Cách tiếp cận khác để xây dựng một hệ thống nhà thông minh

Có một số cách tiếp cận để tạo ra một hệ thống nhà thông minh. Có thể bao gồm rất nhiều thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau, tận dụng lợi thế của mỗi loại, nhưng có nguy cơ trong bảo mật. Một lựa chọn khác là giữ hệ thống an toàn bằng cách chọn sản phẩm của một công ty và các đối tác của công ty đó. Mỗi cách tiếp cận đều có ưu và khuyết điểm mà người dùng nên cân nhắc.

7. Nhà thông minh sẽ chăm sóc sức khỏecủa chúng ta

Nhà thông minh sẽ quan tâm nhiều hơn đến sức khỏecủa chủ sở hữu và gia đình của anh ta. Xu hướng này sẽ thể hiện rõ trong việc phát triển các giải pháp nhỏ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, ví dụ như giấc ngủ. Chúng ta có thể hy vọng chắc chắn sẽ xuất hiện công nghệ kiểm soát được giấc ngủ của chúng ta, thời điểm ngủ và thức dậy bằng cách sử dụng ánh sáng dựa theo nhịp sinh học. Một điều không kém phần quan trọng là chất lượng không khí và nhiệt độ môi trường. Ví dụ: Đối với người hâm mộ của lối sống hòa hợp thiên nhiên, nhà thông minh có thể mô phỏng tình trạng giảm nhiệt độ sau khi hoàng hôn xuống.

Các công nghệ nhà thông minh đang phát triển không chỉ riêng trong lĩnh vực nhà cửa mà còn lan sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Ví dụ, bảo hiểm chủ động thích ứng với luật chơi mới. Bây giờ các công ty bảo hiểm có thêm lĩnh vực bảo hiểm nhà thông minh khỏi các hacker và thậm chí còn cung cấp các hệ thống bảo vệ thông minh.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trực tiếp: Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, TP.Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25.7 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26.7.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dự báo các xu hướng chính trong phát triển ngôi nhà thông minh