Elon Musk đã lên lịch gặp gỡ nhiều đảng viên Cộng hòa nhưng không có đảng viên Dân chủ nào trong chuyến thăm tới tòa nhà Quốc hội Mỹ, tờ Politico đưa tin.

Elon Musk đến tòa nhà Quốc hội gặp nhiều đảng viên Cộng hòa, phớt lờ đảng Dân chủ

Sơn Vân | 02/02/2023, 20:40

Elon Musk đã lên lịch gặp gỡ nhiều đảng viên Cộng hòa nhưng không có đảng viên Dân chủ nào trong chuyến thăm tới tòa nhà Quốc hội Mỹ, tờ Politico đưa tin.

Theo Politico, Elon Musk đã sắp xếp rất nhiều cuộc gặp với các đảng viên Cộng hòa khi ông đến thăm Tòa nhà Quốc hội Mỹ nhưng không gặp đảng viên Dân chủ nào.

Tỷ phú 51 tuổi đã sắp xếp để nói chuyện với Kevin McCarthy (Chủ tịch Hạ viện Mỹ) và Hạ nghị sĩ Jim Jordan.

Giám đốc điều hành Tesla, Twitter, SpaceX cũng có cuộc gặp với James Comer (Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện), Hạ nghị sĩ Steve Scalise và Cathy McMorris Rodgers.

Jim Jordan nói với Politico rằng cuộc gặp với Elon Musk và các đảng viên Cộng hòa khác tập trung vào Tu chính án thứ nhất, cáo buộc rằng những người bảo thủ đang bị kiểm duyệt trực tuyến và đánh giá Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp.

James Comer xác nhận với Politico rằng cuộc họp đã diễn ra.

Elon Musk cho biết vào ngày 26.1 vừa qua, ông đã gặp Hakeem Jeffries (lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện) cũng như Kevin McCarthy để đảm bảo Twitter là nền tảng công bằng cho cả hai bên.

Tuy nhiên, cuộc gặp của Elon Musk với Hakeem Jeffries không được lên lịch trước mà chỉ mang tính chất giới thiệu, theo phóng viên Politico và CNN.

Sau chuyến thăm của Elon Musk, Kevin McCarthy nói với các phóng viên: "Cậu ấy đến để chúc mừng sinh nhật tôi", Bloomberg đưa tin vào thời điểm đó.

Kevin McCarthy cho biết ông và Elon Musk đã là bạn trong nhiều năm.

Các đảng viên Dân chủ nói rằng họ không ấn tượng với việc Elon Musk chỉ sắp xếp các cuộc gặp với những người bảo thủ.

"Tôi nghĩ đó là một sai lầm nghiêm trọng. Tôi nghĩ sẽ là một điều tốt nếu Elon Musk đến và tự giải thích", Hạ nghị sĩ Jan Schakowsky nói trong một cuộc phỏng vấn với Politico.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Adam Schiff nói ông "quan ngại sâu sắc" về cách Elon Musk điều hành Twitter. Adam Schiff cho rằng Twitter có vẻ giống như một "dự án phù phiếm đang gặp trục trặc với sự bùng nổ của ngôn từ kích động thù địch trên nền tảng đó".

Twitter không trả lời ngay lập tức câu hỏi của trang Insider về chuyện trên.

elon-musk-de-toa-nha-quoc-hoi-gap-nhieu-dang-vien-cong-hoa.jpg
Elon Musk đã lên lịch gặp gỡ nhiều đảng viên Cộng hòa nhưng không có đảng viên Dân chủ nào trong chuyến thăm tới tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: AFP

Từ kêu gọi bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa đến khôi phục tài khoản Twitter cho ông Trump

Trong năm qua, Elon Musk tham gia nhiều hơn vào các cuộc thảo luận chính trị, đặc biệt là trên Twitter.

Dù tự mô tả là trung lập về mặt chính trị, vào tháng 5.2022, Elon Musk tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa trong chu kỳ bầu cử sắp tới.

Đầu tháng 11.2022, Elon Musk kêu gọi những cử tri độc lập đi bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa trong bầu cử giữa kỳ tại Mỹ.

Tỷ phú Mỹ cho rằng những cử tri truyền thống của hai đảng sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho bên còn lại, nên những cử tri độc lập chính là người quyết định đảng nào sẽ giành quyền kiểm soát.

Trong bài đăng trên Twitter hồi tháng 4.2022, Elon Musk cho rằng nền tảng xã hội này phải trung lập về mặt chính trị để duy trì sự tin tưởng của công chúng. Song trong thời gian qua, Giám đốc điều hành Twitter đã đáp trả nhiều lời chỉ trích, gồm cả từ đại diện cấp tiến Alexandria Ocasio-Cortez của đảng Dân chủ và thường xuyên hồi đáp nhiều nhân vật truyền thông có tiếng của đảng này.

Giới quan sát cho rằng một Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát dù có Tổng thống Mỹ là người của đảng Dân chủ sẽ ít có khả năng đưa những thay đổi lớn ảnh hưởng đến các nền tảng công nghệ trở thành luật.

Một nhóm thành viên đảng Cộng hòa từng làm việc với đảng Dân chủ để kiềm chế quyền lực của các hãng công nghệ thông qua luật cạnh tranh mới. Tuy nhiên, cách tiếp cận của đảng Dân chủ với các vấn đề kiểm duyệt nội dung phần lớn trái ngược đảng Cộng hòa. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc ban hành luật chính thức trong trường hợp một Quốc hội bị chia rẽ sâu sắc.

Hồi tháng 8.2022, Elon Musk đã tham dự chương trình gây quỹ của Kevin McCarthy (khi đó là lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện). Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, Giám đốc điều hành Tesla cũng đã quyên góp hơn 100.000 USD cho các nhóm vận động do đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Elon Musk cũng có nhiều ý kiến trái chiều với Tổng thống Joe Biden trong việc thúc đẩy cải cách cơ sở hạ tầng và tìm cách khuyến khích các công ty sản xuất ô tô đi theo xu hướng xanh. Trong một cuộc trao đổi qua thư với đài CNBC vào tháng 2.2022, Elon Musk cáo buộc Tổng thống Joe Biden đã phớt lờ Tesla mà thiên vị các nhà sản xuất ô tô lâu đời.

Về phát ngôn của Elon Musk, Karine Jean-Pierre, Thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết: "Tổng thống thường nói về tầm quan trọng của việc bỏ phiếu và tôi cũng sẽ không bình luận để không tham gia vào bất kỳ cuộc trò chuyện bầu cử nào”.

Trong khi đó, Newt Gingrich (cựu Chủ tịch Hạ viện của đảng Cộng hòa) cho rằng những bình luận từ Elon Musk là rất đáng khích lệ.

Ngày 20.11.2022, Elon Musk đã khôi phục tài khoản cho cựu Tổng thống Trump sau khi thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến. Trong đó 51,8% ủng hộ Twitter khôi phục tài khoản cho cựu Tổng thống Mỹ.

Twitter đình chỉ tài khoản Trump hai ngày sau khi những người ủng hộ ông gây bạo loạn ở Điện Capitol Mỹ vào hôm 6.1.2021 khiến 5 người chết. Twitter cho biết cấm ông Trump là do “nguy cơ kích động thêm bạo lực”.

Thế nhưng, ông Trump vẫn chưa tweet lại sau khi được Elon Musk phục hồi tài khoản Twitter. “Tôi không thấy bất kỳ lý do nào cho việc đó”, Trump nói trước đó.

Trước đó, Elon Musk cho rằng quyết định cấm tài khoản Trump của Twitter vào năm 2021 là "sai lầm nghiêm trọng".

Elon Musk đã giải thích rằng việc khôi phục tài khoản Trump trong suy nghĩ của ông là vấn đề công lý hơn là nỗ lực đưa cựu Tổng thống Mỹ trở lại với tư cách người dùng.

Dù ông Trump vẫn chưa sử dụng lại nền tảng trước đây từng là công cụ giao tiếp công khai thường xuyên của mình, nhưng Elon Musk cho biết: "Tôi ổn với việc Trump không tweet. Điều quan trọng là Twitter đã sửa chữa một sai lầm nghiêm trọng trong việc cấm tài khoản ông ấy, dù không vi phạm luật hoặc điều khoản dịch vụ".

Sự im lặng trên Twitter của Trump gây ra một số nhầm lẫn vì ông từng không giấu diếm việc đánh giá cao nền tảng này như thế nào. Vào năm 2017, Trump thậm chí còn nói rằng ông sẽ không bao giờ trở thành Tổng thống Mỹ nếu không có Twitter, theo trang Insider.

Gần đây, Trump được cho đã lưu ý rằng thương hiệu và hình ảnh của ông gắn liền với Truth Social. Điều này khiến cựu Tổng thống Mỹ khó tham gia lại Twitter.

Truth Social là đối thủ trực tiếp với Twitter, có cấu trúc tương tự nền tảng của Elon Musk. Người dùng theo dõi lẫn nhau, thích và bình luận về bài đăng. Ngoài ra, Truth Social còn có tùy chọn re-truth, hoạt động giống retweet.

Trump đã nhiều lần báo hiệu cam kết của mình với Truth Social. Ông nói với Fox News vào ngày đầu tiên Elon Musk trở thành chủ sở hữu mới của Twitter: "Tôi đang ở trên Truth Social. Tôi thích nó hơn, thích cách nó hoạt động. Tôi thích Elon Musk, nhưng tôi đang ở trên Truth Social”.

Đầu tháng 1, ông Trump cho biết "Twitter như không tồn tại" trừ khi ông quay trở lại nền tảng này và tự hào các bài đăng trên Truth Social của ông "được tạo ra khá tốt".

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, nhà hoạt động cánh hữu Darren Beattie (từng viết diễn văn cho chính quyền Trump) hỏi cựu Tổng thống Mỹ liệu ông có cân nhắc tham gia lại nền tảng này sau khi được gọi là “Tweeter (người đăng tweet) vĩ đại nhất mọi thời đại” không.

Có những người nói rằng Twitter không bao giờ còn là Twitter trừ khi tôi quay trở lại. Tôi rất khen ngợi điều đó. Tôi chỉ nói thế vì đã đọc 20 bài báo về nó”, ông Trump trả lời.

Về Truth Social, Trump khoe rằng bài đăng của ông được tạo ra khá tốt và vì lợi ích của đất nước.

Truth Social là nền tảng mạng xã hội do công ty khởi nghiệp Trump Media & Technology Group (TMTG) của ông Trump phát triển và chính thức ra mắt vào tháng 2.2022. Bài đăng trên Truth Social được gọi là truth, tương tự tweet trên Twitter.

Nếu nhìn vào truth mà tôi đưa ra hôm nay và một số điều sắp bị loại bỏ, tôi nghĩ bạn có thể thấy rằng thứ nhất chúng đúng, thứ hai chúng tốt cho đất nước và thứ ba chúng được tạo ra khá tốt”, ông Trump nói.

Cựu Tổng thống Mỹ gợi ý rằng ông sẽ không quay lại Twitter vì khả năng tiếp cận trên Truth Social đã tốt hơn.

Bài liên quan
Elon Musk: Tesla giảm giá để kích thích nhu cầu, doanh số 2023 có thể đạt 2 triệu ô tô điện
Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết việc Tesla giảm giá mạnh đã kích thích nhu cầu với ô tô điện của họ, giảm bớt lo ngại rằng nền kinh tế yếu kém sẽ làm giảm sự quan tâm từ phía người mua.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyển đổi xanh từ ngành công nghiệp nặng
Với nền kinh tế định hướng về xuất khẩu như Việt Nam, việc chuyển đổi xanh của các doanh nghiệp được xem là yếu tố sống còn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Elon Musk đến tòa nhà Quốc hội gặp nhiều đảng viên Cộng hòa, phớt lờ đảng Dân chủ