Theo trang Insider, Elon Musk dự đoán trong tương lai, số lượng robot có hình dạng giống con người được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) có thể sẽ nhiều hơn con người.

Elon Musk: Robot hình người tích hợp AI có thể sẽ nhiều hơn con người

Sơn Vân | 02/03/2023, 19:32

Theo trang Insider, Elon Musk dự đoán trong tương lai, số lượng robot có hình dạng giống con người được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) có thể sẽ nhiều hơn con người.

"Bạn có thể thấy các gia đình sử dụng robot và chắc chắn dùng robot hình người trong ngành công nghiệp", ông nói.

Những suy nghĩ về trí tuệ nhân tạo (AI) được Elon Musk đưa ra trong buổi thuyết trình Investor Day (Ngày đầu tư) của Tesla, tổ chức hôm 1.3 tại Gigafactory (nhà máy lớn) của hãng ô tô điện này tại thành phố Austin, bang Texas, Mỹ.

Trong suốt buổi thuyết trình, Elon Musk đã trình chiếu video cập nhật về mẫu robot hình người của Tesla mang tên Optimus, mà ông cho biết sẽ sử dụng trong các nhà máy Tesla và bán cho công chúng.

"Điều mà tôi nghĩ Tesla mang lại và những người khác không có đó là chúng tôi có real-world AI. Bạn có thể nghĩ về chiếc ô tô điện như là robot trên bánh xe và đây là robot trên chân... Tôi không nghĩ có ai gần đến Tesla trong việc giải quyết real-world AI", Elon Musk nói.

Real-world AI là thuật ngữ chỉ trí tuệ nhân tạo được áp dụng và sử dụng trong các ứng dụng thực tế, thay vì chỉ ở mức độ lý thuyết hoặc phát triển thử nghiệm. Real-world AI có thể áp dụng trong các lĩnh vực như ô tô tự hành, máy móc tự động, dịch vụ khách hàng và các ứng dụng khác trong đời sống hàng ngày.

Tuy nhiên, Tesla không chia sẻ dòng thời gian để chính thức ra mắt robot Optimus.

elon-musk-robot-hinh-nguoi-tich-hop-ai-co-the-se-nhieu-nguoi-con-nguoi.jpg
Hình ảnh Optimus trong video được Elon Musk giới thiệu tại Investor Day hôm 1.3

Kế hoạch cho Optimus lần đầu tiên được tiết lộ tại sự kiện AI Day của Tesla vào năm 2021, dù trong lần ra mắt ban đầu, robot này là một chàng trai nhảy múa trong bộ đồ bơi.

Vào tháng 9.2022, Tesla giới thiệu một mẫu robot được đội ngũ kỹ sư mang ra vì "chưa thể đi bộ được", theo lời Elon Musk.

Bản cập nhật hôm 1.3 cho thấy một phiên bản robot AI tiên tiến hơn, có thể đi bộ và hoàn thành các nhiệm vụ. Song lần này, các bản cập nhật hiển thị trong một video được sản xuất trước thay vì trình diễn trực tiếp cho đám đông xem.

"Rõ ràng nó không thể làm parkour, nhưng có thể đi bộ xung quanh", Elon Musk nói về robot Optimus phiên bản mới.

Các chuyên gia phản hồi tích cực về Optimus

Đầu tháng 10.2022, Elon Musk giới thiệu Optimus tại sự kiện AI Day của Tesla được tổ chức tại văn phòng công ty ở thành phố Palo Alto, bang California, Mỹ.

Khi bước ra sân khấu, Optimus với hệ thống máy móc gần như hoàn chỉnh trừ lớp vỏ bên ngoài, vẫy tay chào khán giả và thực hiện động tác nhảy Raise the roof. Optimus di chuyển chưa đủ nhanh, nhưng được đánh giá là đột phá vì là một trong những robot hình người đầu tiên bước đi nhuần nhuyễn mà không cần bệ hoặc dây đỡ.

Theo Elon Musk, nguyên mẫu Optimus có thể làm được nhiều hơn những gì thể hiện trên sân khấu nhưng ông muốn giữ nó an toàn để tránh trường hợp "ngã sấp mặt".

Tesla tiết lộ nguyên mẫu Optimus đã được phát triển vào tháng 2.2022. Công ty đã chiếu một đoạn video về việc Optimus thực hiện các công việc đơn giản, chẳng hạn như tưới cây, mang hộp và nâng các thanh kim loại tại một nhà máy của công ty ở bang California.

Elon Musk nói Optimus được phát triển trong khoảng hơn 6 tháng qua và bản chính thức "có thể hoàn thành trong vài tháng hoặc vài năm tới". Tỷ phú công nghệ tuyên bố Tesla có thể sản xuất hàng triệu Optimus và bán chúng với giá dưới 20.000 USD, thấp hơn 1/3 so với giá chiếc ô tô điện Model Y.

"Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tinh chỉnh Optimus và chứng minh điều đó", Elon Musk nói trong sự kiện AI Day.

Các kỹ sư Tesla cho biết Optimus được trang bị pin 2,3 kWh, chip Tesla SoC, hỗ trợ kết nối Wi-Fi và LTE. Robot chỉ sử dụng 6 bộ truyền động khác nhau, được vận hành với máy tính xử lý dữ liệu cho từng khớp riêng lẻ và tập hợp lại ở một máy chủ trung tâm.

Bàn tay là một trong những chi tiết được chăm chút nhất. Các kỹ sư nói đã nghiên cứu kỹ để thiết kế "lấy cảm hứng từ sinh học". Bàn tay Optimus có thể cầm nắm, nhặt hoặc thao tác mô phỏng chính xác bàn tay người thật. Tesla cài Autopilot (phần mềm hỗ trợ lái ô tô điện) lên Optimus nhưng được tùy biến lại để phù hợp với robot.

Elon Musk cho biết các robot hình người hiện có đang "thiếu não" và khả năng tự giải quyết vấn đề. Ngược lại, ông nói Optimus sẽ là "robot cực kỳ có năng lực" mà Tesla sẽ hướng tới để sản xuất hàng triệu con.

Elon Musk nói Optimus được thiết kế để trở thành robot trợ giúp trong nhà mà một ngày nào đó bạn có thể mua làm quà cho bố mẹ mình. "Optimus được thiết kế để trở thành robot có khả năng được sản xuất với số lượng rất lớn - có lẽ là hàng triệu chiếc. Nó dự kiến ​​sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một chiếc ô tô", ông nói.

Cũng tại sự kiện AI Day, Elon Musk nhấn mạnh Optimus có thể thay thế con người trong tương lai. Tuy nhiên, giới chuyên gia dường như không đánh giá cao tham vọng này. Một số cho biết các công ty khác đã có các mẫu robot tương tự có thể đi bộ, chạy, thậm chí nhảy nhưng không có ai tuyên bố sắp thay thế được sức lao động của con người.

Đại diện của Elon Musk và Tesla thừa nhận rằng còn rất nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu sản xuất hàng loạt robot giá rẻ, sử dụng công nghệ do Tesla thiết kế có khả năng thay thế con người trong công việc.

Các nhà sản xuất ô tô khác, gồm cả Toyota Motor và Honda Motor, đã phát triển các nguyên mẫu robot hình người có khả năng làm những việc phức tạp; robot sản xuất của ​​ABB và những hãng khác là trụ cột chính sản xuất ô tô.

Thế nhưng, Tesla đang đơn độc trong việc thúc đẩy cơ hội thị trường cho một robot đại chúng cũng có thể được sử dụng trong công việc tại nhà máy.

Một robot Tesla thế hệ tiếp theo, được nhân viên lăn trên sân khấu, sẽ sử dụng các thành phần do Tesla thiết kế, bao gồm bộ pin 2,3 kWh mang trong thân, hệ thống chip và bộ truyền động để điều khiển các chi của nó, nặng 73 kg.

Tesla trình bày chi tiết quá trình thiết kế bàn tay robot và sử dụng công nghệ mô phỏng va chạm để kiểm tra khả năng rơi xuống mặt của robot mà không bị vỡ.

Từng nói về những rủi ro của AI, Elon Musk cho biết việc triển khai hàng loạt robot có tiềm năng “biến đổi nền văn minh và tạo ra một tương lai giàu có, không còn nghèo đói”. Song, ông tin rằng điều quan trọng là các cổ đông của Tesla có vai trò trong việc kiểm tra các nỗ lực của công ty.

Nhiều phản ứng trên Twitter là tích cực, tập trung vào nỗ lực phát triển của Tesla kể từ tháng 8.2021, khi công ty ô tô điện công bố dự án của mình với diễn viên đóng thế mặc bộ đồ trắng mô phỏng một robot hình người.

Henri Ben Amor, giáo sư chế tạo robot tại Đại học Arizona State (Mỹ), cho biết mục tiêu giá 20.000 USD của Elon Musk là một "đề xuất tốt", vì chi phí hiện tại là khoảng 100.000 USD cho các robot hình người.

"Có một số khác biệt giữa loại tham vọng và những gì họ đã trình bày. Khi nói đến tốc độ khéo léo, khả năng đi bộ ổn định và như vậy, vẫn còn rất nhiều việc phải làm", ông nói.

Aaron Johnson, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), cũng cho biết nhu cầu về robot đang được tranh luận. Ông nói: "Điều thực sự ấn tượng là họ đã đạt đến mức đó quá nhanh. Điều vẫn còn hơi mờ mịt là trường hợp sử dụng chính xác là gì để họ tạo ra hàng triệu robot như này".

Sau sự kiện AI Day, Elon Musk đã nói về việc muốn thay đổi nhận thức về Tesla “chỉ là một công ty xe hơi”. Ngay lập tức, một người tham dự đã hỏi liệu sứ mệnh đã nêu của Tesla có phản ánh những tham vọng quá lớn của họ với Optimus, dự án robot hình người được phát triển trong khoảng 1 năm, hay không.

Nói một cách chính xác thì Optimus không phù hợp với việc tăng tốc năng lượng bền vững. Sứ mệnh được thực hiện phần nào một cách hiệu quả với sự ra đời của Optimus, làm cho tương lai trở nên tuyệt vời”, Elon Musk trả lời.

Bài liên quan
Kỷ nguyên robot của Amazon
Nhiều người dự đoán robot sẽ tàn phá thị trường lao động, nhưng tập đoàn thương mại điện tử Amazon tin rằng đầu tư vào tự động hóa có thể tạo ra việc làm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng trưởng kinh tế 2023 dưới góc nhìn chuyên gia
Ở kịch bản tích cực, các chuyên gia cho rằng Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng 6,8 - 7,4%, lạm phát nằm trong khoảng 3,5 - 3,8%.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Elon Musk: Robot hình người tích hợp AI có thể sẽ nhiều hơn con người