Thành phố Hà Nội đã xét nghiệm được 85% số người theo kế hoạch, việc tiêm vắc xin đạt hơn 93%.

Hà Nội đã xét nghiệm được 85% và tiêm vắc xin hơn 93%

Lam Thanh | 16/09/2021, 21:36

Thành phố Hà Nội đã xét nghiệm được 85% số người theo kế hoạch, việc tiêm vắc xin đạt hơn 93%.

Chiều 16.9, Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì phiên họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tính từ 18 giờ ngày 15.9 đến 12 giờ ngày 16.9, trên địa bàn thành phố có 13 F0, trong đó, 12 ca ở khu cách ly, 1 trong khu vực phong tỏa. Hiện nay, toàn thành phố có 4.149 người đang cách ly tập trung, 1.180 người đang điều trị, số người đã khỏi bệnh là 2.536 người.

Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, triển khai trạm y tế lưu động; tiếp tục xét nghiệm sàng lọc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở ngoài cộng đồng.

hn-3.jpg
TP Hà Nội họp trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện

Theo Giám đốc Sở TT-TT Nguyễn Thanh Liêm, Sở đề nghị đối với 19 quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng được hoạt động một số cơ sở kinh doanh; hướng dẫn các hộ kinh doanh trên địa bàn mình tạo mã QR tại điểm kinh doanh, khi khách đến mua hàng phải yêu cầu quét mã QR để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, theo chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND Thành phố, Hoàn Kiếm không nằm trong danh mục các quận, huyện được nới lỏng do có ca mắc mới ngoài cộng đồng trong ngày 6.9. Hiện nay, quận đang chuẩn bị kỹ các công tác để có thể cho phép một số hoạt động kinh doanh trở lại và mong muốn Thành phố sớm chỉ đạo thời gian áp dụng việc nới lỏng ở Hoàn Kiếm.

Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố đã báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy về kết quả phòng chống dịch COVID-19 đến ngày 15.9, trong đó trọng tâm là 2 mũi “chủ công” xét nghiệm, tiêm phủ vắc xin mũi 1 cho người trên 18 tuổi.

Phó chủ tịch UBND Thành phố cho biết, đến nay thành phố đã xét nghiệm được 85% số người theo kế hoạch, việc tiêm vắc xin đạt hơn 93%. Hơn 6% còn lại là những người nằm trong đối tượng chống chỉ định, người già có bệnh nền sức khỏe yếu, không đủ điều kiện tiêm chủng.

Nhấn mạnh 2 phần công việc quan trọng đã được các cấp ngành nỗ lực hoàn thành cơ bản theo kế hoạch, Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu các quận huyện thị xã, xã phường thị trấn rà duyệt lại toàn bộ các đối tượng đã tiêm mũi 1.

Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch tiêm phủ mũi 2, gửi Sở Y tế tổng hợp để tham mưu Thành phố làm việc với Bộ Y tế để kịp thời được phân bổ vắc xin tiêm mũi 2, phấn đấu từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành, đảm bảo đúng thời gian theo quy định với từng loại vắc xin.

"Thực tế biểu đồ dịch bệnh của Thủ đô những ngày qua đang có số ca nhiễm mới giảm mạnh; thành phố đang tiến tới không chế hiệu quả, trên cơ sở đó, Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy đã họp bàn về những giải pháp để tiếp tục khống chế tốt dịch bệnh, đồng thời, nới lỏng từng bước trong giai đoạn hiện nay và sau ngày 21.9... để triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ trên địa bàn thành phố", ông Quyền thông tin.

Phó chủ tịch UBND Thành phố cũng nhắc nhở các quận, huyện phải kiểm tra, yêu cầu các cửa hàng kinh doanh được phép mở cửa thực hiện nghiêm việc quét QR Code để khai báo y tế. Ông Quyền lưu ý, Sở TT-TT cần tiếp tục vận động người dân tự giác thực hiện khai báo y tế online hiệu quả hơn.

Chiều 16.9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã họp nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố, từ nay đến ngày 21.9, xác định cụ thể các điểm cách ly, phong tỏa để chỉ đạo tiếp tục nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ.

Sau ngày 21.9, cần có xem xét, đánh giá tổng thể về tình hình dịch bệnh, đặc biệt là dự báo về nguy cơ của ngành chuyên môn để có phương án cụ thể đối với việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn mới.

Quan điểm thận trọng, nới lỏng nhưng phải bảo đảm kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất đối với các điểm đang thực hiện cách ly, phong tỏa. Đồng thời, thường xuyên có sự điều chỉnh linh hoạt, kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân không được chủ quan, tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp “5K” ngay cả khi đã thực hiện việc tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khi mở cửa hoạt động kinh doanh trở lại phải đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch, khuyến khích bán hàng mang về, đặc biệt phải có mã QR Code để 100% khách hàng thực hiện quét mã phục vụ công tác khai báo, truy vết bảo đảm phòng chống dịch.

Bài liên quan
Hà Nội 'đo chỉ số hài lòng' để cải thiện chất lượng dịch vụ công
Từ kết quả khảo sát, các sở, UBND các quận, huyện, thị xã sẽ tiếp tục có những giải pháp nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Mưa lớn liên tục khiến nhiều địa phương ở miền Trung bị ngập lụt
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Trong hơn 2 ngày qua (từ sáng 22.10) các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định liên tục xuất hiện mưa lớn khiến một số địa phương vùng trũng bị ngập sâu trong nước, nhiều tàu thuyền bị nước lũ cuốn trôi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội đã xét nghiệm được 85% và tiêm vắc xin hơn 93%