Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân, 3 đối tượng chuyên đóng vai người Lào đi mua trâu và dàn dựng tình huống như thật để lừa đảo, đổi vàng giả lấy vàng thật.

Hà Tĩnh: Bắt 3 ông già chuyên lừa đổi vàng giả lấy vàng thật

Lê Đình Dũng | 08/08/2017, 16:16

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân, 3 đối tượng chuyên đóng vai người Lào đi mua trâu và dàn dựng tình huống như thật để lừa đảo, đổi vàng giả lấy vàng thật.

Chiều 8.8, Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng gồm Trần Nhật Kế (SN 1953, trú phường Hưng Hòa), Lê Hồng Nhuận (SN 1953, trú phường Cửa Nam), Trần Đình Nghị (SN 1957, trú phường Đội Cung) đều ở TP.Vinh (Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, trong thời gian từ tháng 6 đến cuối tháng 7.2017, Công an huyện Cẩm Xuyên liên tục nhận được đơn trình báo của nhiều nạn nhân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo trình báo của người dân, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo là sử dụng các dây chuyền vàng và đá giả “đánh” vào sự nhẹ dạ của người dân rồi tráo đổi lấy vàng thật.

Cụ thể, trong các vụ lừa đảo, 3 đối tượng trên đã phân công một kẻ đóng vai người Lào đi mua trâu, một kẻ đóng vai người Việt đưa đường. Trước khi hành sự, các đối tượng này đã ra chợ Vinh (TP.Vinh, Nghệ An) mua nhiều dây chuyền bằng vàng giả và lên kế hoạch đi từ Vinh vào Quảng Trị, trên đường đi nếu gặp phụ nữ lớn tuổi có đeo vàng trên người thì sẽ thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tang vật bị thu giữ

Khi đi đến địa bàn huyện Cẩm Xuyên, 3 đối tượng trên đã tiếp cận được “con mồi”. Với màn kịch đi mua trâu, chúng nhờ những người phụ nữ cả tin chứng kiến vụ mua bán trâu, bò của 2 đối tượng “diễn viên”. Trong quá trình trao đổi, các đối tượng đã sử dụng số vàng giả chuẩn bị sẵn trong người để giao dịch, nhằm làm cho những người phụ nữ này tin đó là vàng thật. Sau đó, các đối tượng này vờ lấy lý do muốn đổi lấy trang sức trên người những phụ nữ này để về tặng vợ nên những “con mồi” cả tin đã tháo trang sức để đổi lấy những dây chuyền bằng vàng giả.

Bằng thủ đoạn trên, 3 người đàn ông này đã chiếm đoạt được của bà Lê Thị L. (SN 1961, trú tại xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên) 1 đôi bông tai bằng vàng trị giá 3.400.000 đồng; bà Phan Thị P. (SN 1949, trú tại xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên) 1 đôi bông tai bằng vàng trị giá khoảng 3.400.000 đồng; bà Võ Thị T. (trú huyện Cẩm Xuyên) 1 đôi bông tai vàng trị giá 6.400.000 đồng.

Theo Đại úy Lê Viết Đường, Phó trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên, cả 3 đối tượng lừa đảo trên đều có tiền án về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện, Công an huyện Cẩm Xuyên đã thu giữ 4 dây chuyền vàng giả, 6 viên đá giả có nhiều màu sắc, 2 xe máy và nhiều tang vật liên quan đến vụ án, tiếp tục điều tra, mở rộng.

Quang Cường
Bài liên quan
'Bắt bài' chiến thuật lừa đảo yêu thích của tin tặc
Giả mạo tên hiển thị trong email, spam, tin nhắn rác… là một trong nhiều dấu hiệu nhận biết thư điện tử lừa đảo, giả mạo.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 8.5: Bộ Y tế công bố 14 ca COVID-19 tại Bắc Ninh và 1 ca tại Hà Nội
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 8.5 của Bộ Y tế cho biết có vừa có thêm 15 ca mắc COVID-19, tất cả đều ghi nhận trong nước, gồm Hà Nội 1 ca, Bắc Ninh 14 ca (đã được Bắc Ninh thông tin ban đầu vào đêm 7.5). Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.152 ca bệnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Tĩnh: Bắt 3 ông già chuyên lừa đổi vàng giả lấy vàng thật