Nói lời sau cùng tại tòa, Hà Văn Thắm cảm ơn HĐXX, VKS, các luật sư tham gia phiên tòa; cảm ơn sự quan tâm của các nhà báo, cảm ơn các độc giả, thính giả đã quan tâm tới vụ án này và mong quần chúng, dư luận sẽ hiểu cho bị cáo để bị cáo sớm có cơ hội quay trở lại xã hội.

Hà Văn Thắm gửi lời cảm ơn độc giả, mong các con sống tốt

Thu Anh | 24/09/2017, 15:41

Nói lời sau cùng tại tòa, Hà Văn Thắm cảm ơn HĐXX, VKS, các luật sư tham gia phiên tòa; cảm ơn sự quan tâm của các nhà báo, cảm ơn các độc giả, thính giả đã quan tâm tới vụ án này và mong quần chúng, dư luận sẽ hiểu cho bị cáo để bị cáo sớm có cơ hội quay trở lại xã hội.

Chiều 24.9, kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào nghị án.

Hà Văn Thắm mong con rútkinh nghiệm từ sai phạm của mình

Là người đầu tiên được nói lời sau cùng, Hà Văn Thắm gửi lời cảm ơn đến HĐXX, VKS, các luật sư, cán bộ cơ quan điều tra, cán bộ trại giam T16 đã luôn chia sẻ và không coi thường mình. Ngoài ra, Hà Văn Thắm gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của các nhà báo, cảm ơn các độc giả, thính giả đã theo dõi vụ án này và mong dư luận sẽ hiểu và giúp bị cáo có cơhội quay trở lại xã hội.

Gửi lời tới các đồng nghiệp, Hà Văn Thắm trầm tư: “Trước đây, chúng ta đã làm việc với nhau, cùng đứng trên 1 con thuyền, nhưng vị thuyền trường như tôi lại rơi xuống biển đầu tiên và kéo theo các bạn vướng vòng lao lý. Tôi xin gửi lời xin lỗi tới các đồng nghiệp, gia đình của các bạn. Có người nhìn tôi và nói rằng, 3 năm nay không được nghe thấy anh mắng. Trong câu nói đó, tôi thấy có sự ấm ức, khiến tôi rất áy náy. Mong các bạn sẽ vững vàng, mong HĐXX sẽ có sự phán quyết công tâm cho các bạn”.

Bị cáo Hà Văn Thắm nói lời sau cùng

Mong gia đình không quá đau lòng vì mình, Hà Văn Thắm gửi lời tới các con: “Mong các con hãy rút kinh nghiệm từ những sai phạm của bố, hãy làm những gì mà bố còn chưa làm được, mong các con sống tốt, chăm sóc mẹ và ông bà. Và mong các con sẽ không phải xấu hổ vì bố”.

Cuối cùng, Hà Văn Thắm tha thiết xin HĐXX xem xét đúng bản chất của tội “Cố ý làm trái”, tội “Tham ô” bởi bị cáo chỉ giúp sức mờ nhạt, không phải là chủ thể của tham nhũng. Mong HĐXX cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất.

Nguyễn Xuân Sơn mong ai đã nhận tiền hãy suy nghĩ thấu đáo

Đứng trước vành móng ngựa nói lời sau cùng, Nguyễn Xuân Sơn nói: “Chưa bao giờ dám nghĩ đến việc làm thất đức như chiếm đoạt tài sản của bất cứ ai. Nếu chỉ cần mang tiếng là chiếm đoạt, tham ô tiền của PVN thì đó là bản án nghiêm khắc nhất, nặng nề nhất đối với lương tâm, đạo đức con người mình”.

Gửi tới cộng sự của PVN lời xin lỗi vì hành vi của mình đã làm tổn hại đến uy tín của PVN, Nguyễn Xuân Sơn mong những ai đã nhận tiền chăm sóc khách hàngtừ bị cáo cũng như các bị cáo khác hãy bình tâm , suy nghĩ thấu đáo để hoàn trả lại số tiền được coi là hành vi vi phạm páp luật.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa

Gửi đến các đồng nghiệp ở OceanBank, Sơn nói lời cảm ơn đồng nghiệp khi có sự chia sẻ, cảm thông, không oán trách và mong HĐXX xem xét cho các thuộc cấp không phải chịu trách nhiệm dân sự vìhành vi chi lãi ngoài ở OceanBank. Cuối cùng, bị cáo Sơn mong HĐXX, VKS xem xét, đánh giá phẩm chất, tư cách con người bị cáo để không quy kết oan sai về tội Chiếm đoạt tài sản, Tham ô.

Trước khi kết thúc phần tranh luận, Hà Văn Thắm đề nghị VKS và HĐXX xem xét 5 vấn đề để giúp Thắm đòi lại công bằng.

Thứ nhất, Hà Văn Thắm yêu cầu VKS và HĐXX xem xét 1 tình tiết giảm nhẹ là bị cáo đã thành khẩn khai báo.

Thứ hai, sự công bằng giữa OceanBank và các ngân hàng khác sau Thông tư 02 tại trang web của NHNN có nêu tên các ngân hàng huy động vượt trần lãi suất. Hà Văn Thắm đề nghị HĐXX ít nhất xem xét công bằng đó không phải là thiệt hại vật chất, trong khi các ngân hàng khác vi phạm Thông tư 02 chỉ bị xử lý hành chính mà không ai bị xử lý hình sự.

Thứ ba, bị cáo mong muốn sự công bằng giữa cổ đông nhà nước và cổ đông cá nhân.

Thứ tư, HĐXX truy xét dòng tiền người thụ hưởng cuối cùng để yêu cầu họ bồi thường. Hà Văn Thắm mong HĐXX truy xét, xác định thiệt hại, ai nhận đến đâu thì người đó sẽ phải chịu.

Thứ năm, Hà Văn Thắm mong muốn công bằng giữa các bị cáo với nhau trong tội Tham ô và Chiếm đoạt tài sản, đồng thời xem lại yếu tố cấu thành tội phạm cho các bị cáo khác. Hà Văn Thắm đòi hỏi phải được xem xét tình tiết giảm nhẹ như bị cáo Nguyễn Xuân Thắng liên quan đến việc chi 246 tỉ đồng cho PVN.

“Mong HĐXX xem xét bị cáo không có tội trong tội Tham ô tài sản, kể cả HĐXX thấy có đủ căn cứ thì vẫn không có sự công bằng ở đây vì nếu bị cáo là đồng phạm giúp sức thì vai trò đồng phạm cũng quá mờ nhạt chứ không phải giúp sức tích cực để phải mang án Chung thân”, Thắm nói.

Nhã Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói lý do xin thôi giữ các chức vụ
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 4.2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Văn Thắm gửi lời cảm ơn độc giả, mong các con sống tốt