Hải quan TP.HCM thất thu ngân sách 28 tỉ đồng/ngày vì COVID-19

10/03/2020, 05:34

Theo Cục Hải quan TP.HCM, trong 2 tháng đầu năm, số thu từ hoạt động xuất nhập khẩu cơ quan này đạt 15.630 tỉ đồng, giảm 9,6% so với cùng kỳ năm 2019. So với cùng kỳ năm 2019, 2 tháng đầu năm 2020, Cục Hải quan TP.HCM giảm thu khoảng 28 tỉ đồng/ngày.

Hoạt động xuất nhập khẩu giảm mạnh vì dịch bệnh - Ảnh: Internet

Nhiều nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu giảm từ 20% - 30% so với cùng kỳ năm 2019, chủ yếu là nguyên liệu, vật tư sản xuất và xe ô tô. Tuy nhiên, đối với hàng xuất khẩu, chưa bị ảnh hưởng bởi dịch cúm COVID-19.

Nếu muốn hoàn thành dự toán pháp lệnh và chỉ tiêu phấn đấu năm 2020 thì 10 tháng còn lại của năm 2020, Cục Hải quan TP.HCM phải thu ngân sách nhà nước đạt 9.937 tỉ đồng/tháng mới hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh và 10.564 tỉ đồng/ tháng mới hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu.

“Nhiệm vụ để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2020 của Cục Hải quan TP.HCM vô cùng khó khăn và thách thức, hết quý 1/2020 cũng khó có sự bứt phá”, đại diện Cục Hải quan TP.HCM nhìn nhận.

Trước tình trạng này, mới đây, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng đã ký ban hành kế hoạch tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách năm 2020 trước tình hình khó khăn của kinh tế toàn cầu do dịch COVID-19.

Theo đó, đối với hàng xuất khẩu, các chi cục hải quan chỉ làm thủ tục và thông quan hàng xuất khẩu khi có giấy phép (bản chính) của Bộ Y tế. Các lực lượng tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các lô hàng “xuất khẩu trái phép khẩu trang y tế” bằng hình thức khai báo không đúng tên hàng là “khẩu trang y tế” để thông quan luồng xanh.

Đối với hàng nhập khẩu, cơ quan này tập trung các giải pháp thu ngân sách, thu hồi nợ thuế. Đặc biệt, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt chính sách thuế, quản lý thuế. Trong đó, thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá, thuế bảo vệ môi trường là các loại thuế gắn liền với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là mặt hàng thép, thép hợp kim, nhôm, nhôm hợp kim, tôn màu…

Ngoài ra, Cục Hải quan TP.HCM cũng lưu ý các Chi cục Hải quan và Chi cục Kiểm tra sau thông quan về điều kiện vận chuyển trực tiếp, về các dòng thuế không được hưởng ưu đãi đặc biệt quy định tại các biểu thuế.

Đối với kế hoạch tạo thuận lợi thương mại, từng chi cục phải xây dựng kế hoạch để chủ động gặp gỡ doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan và có số thuế lớn để cam kết bằng chương trình hành động cụ thể, thiết thực, tích cực hỗ trợ tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, hải quan làm việc cụ thể với các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, cảng, sân bay, chuyển phát nhanh, dịch vụ logistics… để phục vụ tốt nhất cộng đồng doanh nghiệp làm thủ tục trên địa bàn TP.HCM.

Phan Diệu

Bài liên quan
Một người từ TP.HCM nhập cảnh vào Nhật Bản bị phát hiện mắc COVID-19
Chuyên gia người Hàn Quốc từ TP.HCM nhập cảnh vào Nhật Bản đã bị lực lượng chức năng tại đây phát hiện mắc COVID-19. Ngay lập tức, TP.HCM đã tiến hành điều tra, truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
11 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải quan TP.HCM thất thu ngân sách 28 tỉ đồng/ngày vì COVID-19