Mark David Chapman đã bị từ chối ân xá sau khi được hội đồng ân xá phỏng vấn vào ngày 19.8 vừa qua.

Kẻ giết John Lennon tiếp tục bị bác đơn ân xá

27/08/2020, 15:46

Mark David Chapman đã bị từ chối ân xá sau khi được hội đồng ân xá phỏng vấn vào ngày 19.8 vừa qua.

Huyền thoại âm nhạc John Lennon - Ảnh: AP

Mark David Chapman, 65 tuổi đang phải ngồi tù tại Wende Correctional, một nhà tù an ninh cấp cao nhất ở Alden sau khi nhận tội bắn chết John Lennon vào năm 1980. Ông ta viết trong đơn xin ân xá mới nhất rằng đã nhận thấy tội ác của mình và cảm thấy “ngày càng xấu hổ hơn” mỗi năm vì hành động của mình. “Tôi đã đi quá xa. Tôi hối hận về những gì mình đã từng làm”, Chapman nói với một hội đồng tạm tha vào năm 2018.

Tuy nhiên, một lần nữa đơn xin ân xá của Chapman lại bị bác bỏ. Các viên chức nhà tù tiểu bang New York cho rằng: “Dù có nhiều yếu tố thuận lợi, chúng tôi thấy rằng việc thả ông ấy không phù hợp với lợi ích của xã hội và phá hoại sự tôn trọng pháp luật, tạo tiền lệ xấu cho tội phạm”.

Mark David Chapman được chụp vào ngày 31.8.2018 - Ảnh: AP

Sau 20 năm ngồi tù, cứ 2 năm một lần, Chapman được quyền đệ đơn xin cứu xét ra tù, tuy nhiên lần nào đơn của ông cũng bị bác. Yoko Ono, vợ của John Lennon đã kiên quyết phản đối việc trả tự do cho ông. Luật sư của bà, Jonas Herbman cho biết Yoko Ono đã gửi kiến nghị đến hội đồng tạm tha nói rằng việc phóng thích Chapman có thể gây nguy hiểm cho mình và con trai cũng như cộng đồng.

Tại một cuộc phỏng vấn trước khi tạm tha vào tháng 8.2018, Chapman nói rằng ông ấy đã ăn năn về tội lỗi mà mình gây ra và đã hoàn toàn thay đổi. Ông cũng là một tín đồ Cơ đốc giáo, người rất khát khao được tự do cho dù tự nhận thấy mình không xứng đáng với điều đó.

John Lennon và vợ Yoko Ono - Ảnh: Internet

Chapman đã làm công việc bốc vác và sửa xe lăn tại bệnh viện nhà tù trong thời gian thi hành án, thỉnh thoảng được vợ cũ tới thăm.

Vụ sát hại huyền thoại âm nhạc John Lennon vào ngày 8.12.1980 đã gây choáng váng cho người yêu nhạc trên toàn thế giới cũng như những người hâm mộ nhóm The Beatles. John Lennon ở độ tuổi 40 khi bị Chapman bắn 4 phát súng bên ngoài căn hộ ở Manhattan. Chapman được cho là bị bệnh tâm thần, đủ điều kiện ân xá từ năm 2000 nhưng đều bị từ chối. Ông sẽ lại tiếp tục xin ân xá vào tháng 8.2022.

John Lennon là nhạc sĩ, ca sĩ người Anh, người sáng lập và thủ lĩnh của ban nhạc The Beatles. Đây là một trong những ban nhạc thành công và được ngưỡng mộ nhất lịch sử âm nhạc thế giới. Cùng với Paul McCartney, cả hai đã tạo nên bộ đôi sáng tác vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

Đan Thùy

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chốt cửa ngõ TP.HCM ngưng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Lãnh đạo Phòng CSGT TP.HCM cho biết hiện tại 12 chốt cửa ngõ TP không còn kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kẻ giết John Lennon tiếp tục bị bác đơn ân xá