Hội đồng gồm 11 thành viên Twitter đã họp vào sáng 24.4 (giờ Mỹ) để thảo luận về đề nghị mua lại công ty của Elon Musk.

Không còn từ chối, hội đồng quản trị Twitter xem xét giá thầu từ Elon Musk

Sơn Vân | 25/04/2022, 08:25

Hội đồng gồm 11 thành viên Twitter đã họp vào sáng 24.4 (giờ Mỹ) để thảo luận về đề nghị mua lại công ty của Elon Musk.

Twitter có thể đang tiến gần hơn đến thỏa thuận với Elon Musk.

Hội đồng quản trị Twitter đã gặp nhau vào sáng 24.4 (giờ Mỹ) để thảo luận về giá thầu từ Elon Musk để mua lại công ty, sau khi ông huy động được nguồn tài chính cho lời đề nghị của mình vào tuần trước, hai người am hiểu tình hình tiết lộ thông tin này với tờ New York Times.

Nguồn tài chính là bước ngoặt với hội đồng quản trị Twitter để xem xét giá thầu 54,2 USD/cổ phiếu từ Elon Musk, cho phép 11 thành viên hội đồng quản trị công ty đánh giá nghiêm túc lời đề nghị của ông.

Hội đồng quản trị Twitter đã lên kế hoạch gặp gỡ phía Elon Musk cuối ngày 24.4 để thảo luận về các khía cạnh khác xung quanh một thỏa thuận tiềm năng. Những chi tiết đó bao gồm thời hạn để đóng bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào và khoản phí nào sẽ phải trả nếu thỏa thuận được ký kết rồi sau đó bị phá vỡ.

Vẫn chưa có bất kỳ thỏa thuận nào là chắc chắn, nhưng sự sẵn lòng của hội đồng quản trị Twitter trong việc ngồi lại với Elon Musk, người đàn ông giàu nhất thế giới, đã thể hiện một bước tiến.

Có hơn 83 triệu người theo dõi trên Twitter và bắt đầu tích lũy cổ phần của Twitter vào đầu năm nay, Elon Musk đã tuyên bố ý định mua công ty vào ngày 14.4 và chuyển sang chế độ tư nhân. Thế nhưng, đề xuất này nhanh chóng bị Phố Wall phản đối vì không rõ liệu ông có thể kiếm được tiền để thực hiện thương vụ này không. Twitter cũng đã áp dụng chiến thuật “thuốc độc”, một biện pháp phòng thủ có thể ngăn cản Elon Musk tích lũy thêm cổ phần của công ty.

Elon Musk đã cập nhật đề xuất vào tuần trước, gây áp lực lên Twitter để xem xét nghiêm túc hơn giá thầu của mình. Trong một hồ sơ chứng khoán được công bố hôm 21.4, Elon Musk đã trình bày chi tiết cách thức ông huy động tài chính từ ngân hàng đầu tư Morgan Stanley và một nhóm các công ty cho vay khác, vốn đang cung cấp khoản vay 13 tỉ USD, cộng với khoản vay 12,5 tỉ USD khác từ cổ phiếu của ông ở Tesla, hãng sản xuất ô tô điện mà tỷ phú công nghệ điều hành. Ngoài ra, Elon Musk dự kiến ​​sẽ chi khoảng 21 tỉ USD vốn chủ sở hữu.

Những gì từng là thỏa thuận rất khó thành thì nay có nhiều khả năng xảy ra hơn. Những nguồn tin cho biết tình hình liên quan đến Twitter và Elon Musk vẫn trôi chảy, diễn biến nhanh.

Một phát ngôn viên của Twitter từ chối bình luận. Trong các tuyên bố công khai trước đây, Twitter cho biết hội đồng quản trị của họ đang “tiếp tục tiến hành xem xét cẩn thận, toàn diện và có chủ ý để xác định hướng hành động vì lợi ích tốt nhất của công ty và tất cả các cổ đông Twitter”.

Elon Musk đã không trả lời khi được đề nghị bình luận. Tờ Wall Street Journal trước đó đã báo cáo sự gia tăng khả năng tiếp nhận của Twitter với giá thầu từ Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX.

"Phố Wall có khả năng coi sự cởi mở của hội đồng quản trị Twitter với giá thầu từ Elon Musk là khởi đầu của sự kết thúc cho Twitter với tư cách là một công ty đại chúng và giờ đây Musk có thể đang trên con đường mua lại công ty trừ khi có nhà thầu thứ hai tham gia", Dan Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities, viết hôm 24.4.

hoi-dong-quan-tri-twitter-xem-xet-gia-thau-tu-elon-musk.jpg
Việc Elon Musk sở hữu Twitter không còn là chuyện khó xảy ra

Lời đề nghị từ Elon Musk dành cho Twitter cao hơn 54% so với giá cổ phiếu 1 ngày trước khi ông bắt đầu đầu tư vào công ty cuối tháng 1.2022. Thế nhưng, mức đỉnh cổ phiếu Twitter được giao dịch trong nhiều năm qua cao hơn giá thầu của Elon Musk.

Một số nhà phân tích dự kiến ​​hội đồng quản trị Twitter sẽ chỉ chấp nhận một giá thầu định giá nó tối thiểu là 60 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu Twitter đã tăng trên 70 USD vào năm ngoái khi công ty công bố mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu, nhưng kể từ đó đã giảm xuống còn khoảng 48 USD do các nhà đầu tư đặt câu hỏi về khả năng đạt được các mục tiêu đó.

Năm nay 50 tuổi, Elon Musk nói rõ ông nhận thấy nhiều khiếm khuyết trong Twitter như một dịch vụ truyền thông xã hội. Elon Musk muốn chuyển đổi công ty thành một “nền tảng cho tự do ngôn luận trên toàn cầu” và cần những cải tiến lớn trong sản phẩm cũng như chính sách của mình.

Elon Musk đã cố gắng thương lượng với Twitter trên chính mạng xã hội này, đồng thời đe dọa trong một số tweet rằng ông có thể đưa giá thầu trực tiếp cho các cổ đông của công ty trong cái gọi là "chào mua công khai". Chào mua công khai là chiến thuật thù địch, trong đó bên ngoài phá vỡ hội đồng quản trị công ty bằng cách yêu cầu các cổ đông bán cổ phần trực tiếp cho họ.

Elon Musk đã có hành vi thất thường trên Twitter, làm dấy lên lo ngại về cách ông có thể quản lý dịch vụ nếu sở hữu nó. Hôm 23.4, Elon Musk nhắm vào tỷ phú Bill Gates, nói rằng nhà sáng lập Microsoft có vị thế bán khống cổ phiếu Tesla trị giá nửa tỉ USD, hay đang đặt cược rằng cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện sẽ giảm. Sau đó, Elon Musk đăng ảnh mỉa mai Bill Gates bụng phệ như đang mang thai. Xem chi tiết tại đây.

Dù vậy, Elon Musk vẫn duy trì mối quan hệ thân thiện với một số thành viên cấp cao của Twitter. Cuối tuần qua, Elon Musk đã trao đổi những dòng tweet thân thiện với Jack Dorsey, người đồng sáng lập và thành viên hội đồng quản trị công ty. Jack Dorsey từ chức Giám đốc điều hành Twitter vào tháng 11.2021 và sẽ sớm rời hội đồng quản trị của hãng.

Cả hai đều chia sẻ quan điểm tương tự về tiền mã hóa và về việc thúc đẩy tự do ngôn luận trực tuyến hơn. Khi Elon Musk từng muốn tham gia hội đồng quản trị của Twitter vào tháng này, Jack Dorsey đã tweet: “Tôi thực sự rất vui vì Elon được tham gia hội đồng quản trị Twitter! Ông ấy quan tâm sâu sắc đến thế giới của chúng ta và vai trò của Twitter trong đó”.

Hôm 22.4, Block, công ty dịch vụ tài chính do Jack Dorsey lãnh đạo, tiết lộ rằng ông đã thay đổi chức danh của mình tại công ty từ giám đốc điều hành thành Block Head. Sự thay đổi đó dường như khiến Elon Musk thích thú.

Chức danh mới của ông tại Block là lửa”, Elon Musk đã tweet về Jack Dorsey hôm 23.4, sử dụng hai biểu tượng cảm xúc ngọn lửa để biểu thị sự đồng tình của mình.

Năm ngoái, Elon Musk đã thay đổi chức danh của mình tại Tesla từ giám đốc điều hành thành technoking. Technoking được một số người giải nghĩa là "bùng nổ công nghệ".

Bài liên quan
Elon Musk hỏi mua Twitter, che giấu những rắc rối của Tesla ở Trung Quốc
Một số người lo ngại Elon Musk ôm đồm quá nhiều việc cùng lúc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tiền lương thấp, DN không muốn đổi mới công nghệ, lao động thiếu động lực nâng cao tay nghề
21 phút trước Theo dòng thời sự
Tăng lương tối thiểu một cách hợp lý sẽ thúc đẩy tăng năng suất lao động. Nếu duy trì tiền lương ở mức thấp thì doanh nghiệp không có nhu cầu đổi mới công nghệ, người lao động không có động lực nâng cao tay nghề.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không còn từ chối, hội đồng quản trị Twitter xem xét giá thầu từ Elon Musk