Vào chiều 24.6 tới đây, buổi tổng kết dự án “Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam” sẽ diễn ra trên không gian trực tuyến.

‘Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam’ nhằm thúc đẩy tự do biểu đạt nghệ thuật

Tú Viên | 16/06/2021, 19:48

Vào chiều 24.6 tới đây, buổi tổng kết dự án “Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam” sẽ diễn ra trên không gian trực tuyến.

Hội đồng Anh phối hợp cùng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam giới thiệu một dự án mới mang tên “Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam”. Dự án được triển khai trong vòng 3 năm (2018 - 2021) với tổng ngân sách 450.000 euro do Liên minh châu Âu tài trợ.

Không gian văn hóa sáng tạo (KGVHST) là một địa điểm, có thật hoặc trực tuyến, nơi mọi người có thể cùng nhau thể hiện những ý tưởng nghệ thuật và sáng tạo trong một môi trường tự do và cởi mở, từ đó tạo điều kiện cho họ chia sẻ những sản phẩm nghệ thuật tới cộng đồng. Tại Việt Nam, phần lớn các không gian này đều hoạt động độc lập, thường được dẫn dắt và quản lý bởi các nghệ sĩ hoặc người thực hành nghệ thuật và sáng tạo. Những tổ chức này đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực văn hóa và có tiềm năng trong việc tham gia, hỗ trợ các biểu đạt nghệ thuật cũng như các cơ hội tiếp cận với đời sống văn hóa.

kgvhst.jpeg

Một triển lãm nghệ thuật do Hội đồng Anh tổ chức tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội

Dự án được thiết kế với ba hợp phần có liên quan chặt chẽ với nhau. Hợp phần thứ nhất tập trung vào nâng cao năng lực cho những người chủ và quản lý các KGVHST, cũng như những nghệ sĩ và người thực hành nghệ thuật trong mạng lưới của các không gian này – cụ thể là về kỹ năng quản lý, xây dựng và kết nối công chúng, các kỹ năng văn hóa sáng tạo khác.

Hợp phần thứ hai hướng tới việc kết nối các KGVHST với các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, thông qua hoạt động đối thoại chính sách và các cơ hội trao đổi trực tiếp và cởi mở. Việc này nhằm mục đích để phía quản lý nhà nước có thể hỗ trợ các KGVHST và để các không gian này có thể đóng góp nhiều hơn cho việc thực thi chiến lược quốc gia về phát triển văn hóa.

Hợp phần thứ ba là nhằm thúc đẩy sự giao lưu, trao đổi, học tập lẫn nhau và kết nối giữa các KGVHST ở các vùng miền khác nhau ở Việt Nam, cũng như kết nối mạng lưới các không gian này ở Việt Nam với các không gian tương tự ở châu Âu.

Tất cả các hoạt động này sẽ được thiết kế cùng với các KGVHST và dựa trên những nhu cầu thực tiễn để đảm bảo các không gian sẽ nhận được những hỗ trợ thiết thực nhất cho sự phát triển. Sự phát triển bền vững của mạng lưới các KGVHST ở Việt Nam sẽ đóng góp không nhỏ vào đời sống văn hóa nghệ thuật của quốc gia, đem đến những hoạt động văn hóa đa dạng đến với công chúng. Dự án sẽ không chỉ tập trung vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, mà đặt mục tiêu vươn rộng hơn để tác động được đến các KGVHST và công chúng ở các vùng nông thôn và bán nông thôn.

Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam chia sẻ: “Trong ba năm gần đây, Hội đồng Anh tại Việt Nam được vinh dự hợp tác với Liên minh châu Âu và Viện Nghiên cứu văn hóa và nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) để thiết kế và triển khai dự án Không gian văn hóa và sáng tạo Việt Nam. Dự án đặc biệt này mang nhiều tình cảm của chúng tôi. Không chỉ kết nối cộng đồng nghệ sĩ, nhà sáng tạo và khán giả trên khắp Việt Nam với một số không gian văn hóa sáng tạo tại châu Âu để tôn vinh tự do biểu đạt nghệ thuật và sự đa dạng của nền văn hóa của chúng ta, mà dự án này còn giúp xây dựng sức mạnh và giá trị nội tại của lĩnh vực văn hóa và sáng tạo tại Việt Nam”.

Bài liên quan
Iran phóng tên lửa vào không gian, Mỹ phản đối
Việc phóng tên lửa này diễn ra ngay trước khi nối lại đàm phán thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Các nhà máy thủy điện gây thiệt hại cho sản xuất và dân sinh ở hạ du thì phải bồi thường
3 giờ trước Bảo vệ môi trường
Các nhà máy thủy điện không thực hiện theo yêu cầu và gây thiệt hại cho phục vụ sản xuất, dân sinh ở hạ du thì phải bồi thường cho các thiệt hại đó.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
‘Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam’ nhằm thúc đẩy tự do biểu đạt nghệ thuật