Ho ra máu là cấp cứu thường gặp trong nhiều bệnh lý như giãn phế quản, lao, ung thư… Nếu không kịp thời xử lý, ho ra máu nặng có tỉ lệ tử vong lên đến 50-75%.

Lần đầu tiên can thiệp thành công nút mạch bệnh nhân mắc COVID-19 ho ra máu

Hồ Quang | 06/10/2021, 21:20

Ho ra máu là cấp cứu thường gặp trong nhiều bệnh lý như giãn phế quản, lao, ung thư… Nếu không kịp thời xử lý, ho ra máu nặng có tỉ lệ tử vong lên đến 50-75%.

Chiều 6.10, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa can thiệp nút mạch thành công cho bệnh nhân mắc COVID-19 và ho ra máu nguy kịch. Đây là ca can thiệp nút mạch thành công đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy đối với bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch bị ho ra máu.

PGS.TS.BS Lê Văn Phước - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đây là bệnh nhân nữ, 26 tuổi, được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đầu tháng 8 trong tình trạng nhiễm COVID-19 nguy kịch, thở máy kéo dài 51 ngày, can thiệp ECMO 38 ngày.

lan-tien-an-thiep-thanh-cong-nut-mach-benh-nhan-covid19-ho-ra-mau-hinh-anh(1).png
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca can thiệp nút mạch cho bệnh nhân mắc COVID-19 và ho ra máu nguy kịch - Ảnh: BVCC

Tuy nhiên, trong khoảng nửa tháng qua, tình trạng ho ra máu qua mở khí quản vẫn diễn ra liên tục. Kết quả nội soi phế quản cho thấy máu chảy từ phân thùy S6 phổi bên phải. Sau khi tiến hành hội chẩn với khoa Nội hô hấp và Ngoại lồng ngực, các bác sĩ đánh giá tình trạng ho ra máu không đáp ứng điều trị nội khoa và nguy cơ tử vong phẫu thuật là rất cao. Ê kíp điều trị của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tiến hành hội chẩn với khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Chợ Rẫy để quyết định điều trị can thiệp nội mạch cho bệnh nhân.

“Lần đầu tiên can thiệp nút mạch cấp cứu trên một bệnh nhân nhiễm COVID -19 nặng bị ho ra máu, ê kíp can thiệp của khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuẩn bị đầy đủ các bước kiểm soát nhiễm khuẩn, đồ phòng hộ, đảm bảo an toàn, nhanh chóng tiến hành can thiệp cho bệnh nhân ngay khi vừa được chuyển đến. Kết quả chụp mạch DSA cho thấy, hình ảnh tăng sinh mạch từ nhánh động mạch phế quản liên sườn phải, tương ứng với vị trí xuất huyết trên nội soi phế quản. Nhánh mạch tăng sinh này đã được ê kíp khoa Chẩn đoán hình ảnh xử lý nút tắc hoàn toàn bằng hạt PVA (Polyvinyl Alcohol). Sau can thiệp, hình ảnh chụp lại cho thấy không còn chảy máu. Khi các chỉ số sinh hiệu ổn định, bệnh nhân đã được chuyển về lại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để tiếp tục điều trị”, bác sĩ Phước chia sẻ.

Có thể nói, sự phối hợp của các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trong quá trình vận chuyển bệnh nhân, hồi sức trong can thiệp và điều trị sau can thiệp đối với bệnh nhân COVID-19 rất nặng cũng là yếu tố quan trọng góp phần mang lại kết quả tốt của thủ thuật.

“Trong ngày hôm nay (6.10), Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cũng cho biết, hiện bệnh nhân không còn ho ra máu, đã ngừng sử dụng thuốc an thần để bắt đầu hồi tỉnh”, bác sĩ Phước cho biết thêm.

Theo bác sĩ Phước, hiện nay trên thế giới, can thiệp nội mạch nút tắc động mạch phế quản được xem là lựa chọn ưu tiên hàng đầu để điều trị tình trạng ho ra máu. Mỗi năm, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành can thiệp khoảng 200-300 trường hợp ho ra máu, trong đó có nhiều ca từ các bệnh viện bạn chuyển đến… Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên kỹ thuật nút mạch được tiến hành trên bệnh nhân COVID-19 bị ho ra máu nặng và đã có kết quả khả quan, mang lại nhiều cơ hội được cứu sống cho bệnh nhân COVID-19 không may bị ho ra máu nặng.

Bài liên quan
Cà Mau: Lần đầu tiên tổ chức Festival tôm
Chương trình Festival tôm và diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL 2023 là sự kiện quy mô cấp khu vực, chính thức diễn ra từ ngày 10 -13.12.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyển đổi xanh từ ngành công nghiệp nặng
Với nền kinh tế định hướng về xuất khẩu như Việt Nam, việc chuyển đổi xanh của các doanh nghiệp được xem là yếu tố sống còn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần đầu tiên can thiệp thành công nút mạch bệnh nhân mắc COVID-19 ho ra máu