Theo Sở Công Thương Đà Nẵng, với kế hoạch cung ứng hàng hóa đã được chuẩn bị cùng với kinh nghiệm triển khai tại quận Sơn Trà trước đó, hàng hóa sẽ được cung ứng đủ, đáp ứng nhu cầu cơ bản cho người dân.

Lên phương án cung ứng hàng hóa cho Đà Nẵng trong 1 tuần thắt chặt giãn cách

Lam Thanh | 15/08/2021, 07:30

Theo Sở Công Thương Đà Nẵng, với kế hoạch cung ứng hàng hóa đã được chuẩn bị cùng với kinh nghiệm triển khai tại quận Sơn Trà trước đó, hàng hóa sẽ được cung ứng đủ, đáp ứng nhu cầu cơ bản cho người dân.

Ngày 12.8, ngay sau khi TP.Đà Nẵng có kế hoạch áp dụng biện pháp giãn cách toàn xã hội từ ngày 16.8 đến ngày 23.8 để phòng chống lây lan và tiến đến kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, Tổ Công tác đặc biệt miền Bắc - miền Trung đã làm việc với Sở Công Thương Đà Nẵng để trao đổi các biện pháp bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường Đà Nẵng.

Theo Sở Công Thương Đà Nẵng, sau khi lãnh đạo thành phố thông báo có kế hoạch triển khai biện pháp giãn cách toàn xã hội, người dân đã đi mua hàng tích trữ khá đông. Việc công bố trước thời điểm giãn cách toàn xã hội cũng nằm trong kế hoạch triển khai của UBND thành phố để người dân có thời gian đi mua hàng hóa tạm trữ trong 1 tuần nhằm giảm áp lực cho việc thực hiện nhiệm vụ cung ứng hàng hóa của các tổ dân phố khi áp dụng giãn cách toàn xã hội.

Tại các siêu thị và chợ truyền thống, trong các ngày từ 12-15.8, lượng mua hàng tăng mạnh, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ có tăng. Tại một số điểm bán hàng do người dân tập trung mua nhiều trong 1 thời điểm nên có hết hàng cục bộ. Tuy nhiên, ngay sau đó nguồn cung đã được bổ sung để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, đến chiều 14.8, sức mua đã ổn định hơn.

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cho thị trường Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã có công văn chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối hàng hóa lớn có tổ chức hệ thống phân phối trên địa bàn TP.Đà Nẵng lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, tăng lượng hàng hóa dự trữ.

Việc này nhằm cung ứng cho các địa bàn dân cư trong thời gian trước và trong khi thành phố áp dụng giãn cách toàn xã hội; tổ chức các điểm bán hàng lưu động, triển khai các hoạt động bán hàng trực tuyến, phối hợp với các Tổ COVID cộng đồng; cung ứng hàng hóa theo đặt hàng của người dân trong thời gian thành phố áp dụng giãn cách toàn xã hội.

hang-hoa-2.jpg
Đà Nẵng lên phương án cung ứng hàng hóa trong 1 tuần giãn cách xã hội

Bộ Công Thương cũng đã trao đổi và đề nghị Sở Công Thương Đà Nẵng cập nhật kế hoạch cung ứng, phân phối một số hàng hóa thiết yếu trong các tình huống phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.Đà Nẵng cho phù hợp với yêu cầu và diễn biến mới của công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của một số doanh nghiệp phân phối trên địa bàn TP.Đà Nẵng, các đơn vị đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu để cung cấp trong 20 ngày đến 1 tháng nên hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong giai đoạn TP.Đà Nẵng áp dụng biện pháp giãn cách xã hội là 1 tuần theo kế hoạch.

Tổ Công tác đặc biệt miền Bắc - miền Trung đã có cuộc họp triển khai kế hoạch với UBND TP.Đà Nẵng. Theo đó, tổ đã góp ý kiến với thành phố đã xây dựng phương án cụ thể, hiệu quả nhằm bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu đến các tổ dân phố và có phương án hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đáng lưu ý, kế hoạch giãn cách của TP.Đà Nẵng đã áp dụng thí điểm tại quận Sơn Trà trước đây và hiện còn 3 phường vẫn đang áp dụng do vẫn còn ca nhiễm COVID-19. Vì vậy, thành phố sẽ cấm người dân ra khỏi nhà trong 1 tuần kể cả đi mua hàng hóa.

Theo đó, việc cung ứng hàng hóa được giao cho chính quyền tại từng quận, huyện (mỗi quận, huyện đều có các siêu thị, cửa hàng dược phẩm hoạt động để cung ứng hàng hóa thiết yếu). Việc mua hàng được đặt online hoặc đăng ký qua tổ dân phố.

Tại các tổ dân phố có Tổ COVID cộng đồng đảm trách việc cung ứng hàng hóa gồm khoảng 6-8 người, huy động từ Đoàn thanh niên hoặc Hội phụ nữ cung ứng hàng hóa cho 20-30 hộ dân của mỗi tổ.

Những thành viên thuộc tổ cung ứng hàng hóa tại các tổ dân phố sẽ tiếp nhận nhu cầu của các hộ và chuyển đến các đơn vị cung ứng hàng hóa hoặc trực tiếp đi mua hộ người dân (việc này đã được thực hiện tốt tại quận Sơn Trà).

Ngoài ra, TP.Đà Nẵng đã có kế hoạch cung cấp gói lương thực, thực phẩm miễn phí cho 30.000 hộ nghèo trên địa bàn thành phố đủ để dùng trong 1 tuần thực hiện giãn cách (kinh phí được lấy từ nguồn xã hội hóa do các tổ chức, cá nhân tài trợ và đóng góp).

Theo đánh giá của Sở Công Thương Đà Nẵng, với kế hoạch cung ứng hàng hóa đã được chuẩn bị cùng với kinh nghiệm đã triển khai tại quận Sơn Trà, hàng hóa sẽ được cung ứng đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản cho người dân trong thời gian áp dụng biện pháp giãn cách chặt nêu trên.

Bài liên quan
Ngày 20.1 có 16.715 ca mắc mới, Hà Nội nhiều nhất, thứ hai là Đà Nẵng
Ngày 20.1 có 16.715 ca mắc tại 63 tỉnh, thành phố. Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất, thứ hai là Đà Nẵng. Trong ngày có hơn 5.700 ca khỏi, 152 ca tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo cáo nguyên nhân làn thu phí tự động 'từ chối' 300 trăm xe dán thẻ ePass
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân hơn 300 xe dán thẻ ePass không qua được làn thu phí tự động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lên phương án cung ứng hàng hóa cho Đà Nẵng trong 1 tuần thắt chặt giãn cách