Lầu Năm Góc ngày 24.7 (giờ địa phương) cho biết một máy bay do thám của nước này đã buộc phải hành động để tránh va chạm với chiến đấu cơ Trung Quốc, ngay trên vùng biển Hoa Đông.

Máy bay do thám Mỹ suýt bị chiến đấu cơ Trung Quốc đâm trúng

Hà Ngọc Bách | 25/07/2017, 15:08

Lầu Năm Góc ngày 24.7 (giờ địa phương) cho biết một máy bay do thám của nước này đã buộc phải hành động để tránh va chạm với chiến đấu cơ Trung Quốc, ngay trên vùng biển Hoa Đông.

Theo Lầu Năm Góc, hai máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc đã xuất hiện để chặn một chiếc máy bay EP-3 của Hải quân Mỹ và bay theo máy bay Mỹ trong một thời gian dài. Sau đó, đột nhiên một chiếc J-10 lại bay cắt phía trước chiếc EP-3, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lầu Năm Góc cho biết phi hành đoàn trên chiếc EP-3 đánh giá cuộc chạm trán lần này là nguy hiểm và ngay lập tức khiếu nại với quân đội Trung Quốc về hành động của họ.

Vụ việc trên xảy ra vào ngày 23.7, là một cuộc chạm trán không an toàn đầu tiên giữa máy bay quân sự 2 nước trong 2 tháng qua. Hồi tháng 5, một chiếc Sukhoi của Trung Quốc đã bay lượn quanh một chiếc máy bay do thám Mỹ, đang thực hiện nhiệm vụ theo dõi hoạt động thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên,

"Vào ngày 23.7, một vụ chạm trán đã xảy ra trên không phận quốc tế ở biển Hoa Đông giữa hai máy bay tiêm kích J-10 của Trung Quốc và một chiếc máy bay do thám của Mỹ. Máy bay EP-3 của Hải quân Mỹ đang hoạt động thường xuyên theo đúng luật pháp quốc tế" Cassandra Thompson, người phát ngôn của Hải quân Mỹ tuyên bố.

Bà Thompson nói rằng phía Mỹ không hiểu vì sao phi công Trung Quốc lại có thể đưa ra một hành động nguy hiểm như vậy. Người phát ngôn của Hải quân Mỹ cho biết máy bay quân sự Trung Quốc vẫn thường chặn máy bay do thám Mỹ nhưng những sự việc như vậy thường kết thúc êm đẹp.

Các quan chức thuộc Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng phi công của Trung Quốc hiện đã chuyên nghiệp hơn trước, nhất là sau vụ va chạm hồi năm 2001 giữa một chiếc EP-3 và máy bay chiến đấu Trung Quốc trên Biển Đông.

Ái Vi (theo Financial Times)

Bài liên quan
Mỹ giúp gì được Đài Loan trong việc ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc?
Mỹ sẽ sử dụng ảnh hưởng toàn cầu của mình để tăng cường quốc phòng, hiện diện quốc tế và đẩy mạnh kinh tế cho Đài Loan nhằm giúp đảo đối phó với Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tối 18.6 TP.HCM thêm 30 ca COVID-19 trong số 62 ca mắc mới ở VN
29 phút trước Theo dòng thời sự
Tối 18.6 có thêm 62 ca mắc COVID-19 nâng tổng số mắc trong ngày tại Việt Nam lên 264 trường hợp, riêng TP.HCM là 149 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Máy bay do thám Mỹ suýt bị chiến đấu cơ Trung Quốc đâm trúng