Microsoft sẽ trì hoãn việc triển khai Recall, tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ theo dõi hoạt động máy tính, trên Copilot+ PC của hãng vào tuần tới. Thay vào đó, Recall sẽ được giới thiệu trước với một nhóm nhỏ hơn để lấy ý kiến phản hồi.
Thế giới số

Microsoft trì hoãn phát hành tính năng Recall trên Copilot+ PC vì lo ngại bảo mật

Sơn Vân 14/06/2024 13:32

Microsoft sẽ trì hoãn việc triển khai Recall, tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ theo dõi hoạt động máy tính, trên Copilot+ PC của hãng vào tuần tới. Thay vào đó, Recall sẽ được giới thiệu trước với một nhóm nhỏ hơn để lấy ý kiến phản hồi.

Quyết định này được Microsoft đưa ra hôm 13.6 do những lo ngại về rủi ro quyền riêng tư.

Khi được kích hoạt, Recall sẽ theo dõi mọi hoạt động trên máy tính, tạo ra lịch sử mà người dùng có thể tìm kiếm khi cần nhớ lại điều gì đó từng làm, ngay cả sau nhiều tháng.

Microsoft thông báo trong một bài đăng trên blog rằng Recall sẽ chỉ có sẵn để xem trước trên Windows Insider Program (WIP) trong những tuần tới thay vì được phát hành rộng rãi cho người dùng Copilot+ PC vào ngày 18.6.

Copilot+ PC là một loại máy tính cá nhân có tính năng AI được ra mắt hôm 21.5.

microsoft-tri-hoan-phat-hanh-tinh-nang-recall-tren-copilot-pc-vi-lo-ngai-bao-mat.png
Microsoft sẽ giới thiệu Recall trước với một nhóm nhỏ hơn để lấy ý kiến phản hồi -- Ảnh: Internet

WIP là chương trình thử nghiệm phần mềm công khai cho phép hàng triệu "người hâm mộ Windows cuồng nhiệt nhất" xem trước các tính năng sắp tới của hệ điều hành này.

Miicrosoft cho biết có kế hoạch cung cấp bản xem trước Recall cho tất cả Copilot+ PC ngay sau khi có phản hồi từ cộng đồng WIP.

Công ty có trụ sở tại thành phố Redmond (bang Washington, Mỹ) nói quyết định này "bắt nguồn từ cam kết của chúng tôi trong việc mang đến trải nghiệm đáng tin cậy, an toàn và mạnh mẽ cho tất cả khách hàng, đồng thời tìm kiếm phản hồi bổ sung trước khi cung cấp tính năng này cho tất cả người dùng Copilot+ PC".

WIP (Chương trình người dùng nội bộ Windows) là một chương trình thử nghiệm phần mềm miễn phí do Microsoft cung cấp, cho phép người dùng Windows 10 và 11 trải nghiệm các bản dựng tiền phát hành trước khi được tung ra chính thức.

Khi tham gia WIP, bạn sẽ có những vai trò sau:

- Người dùng thử nghiệm: Bạn sẽ sử dụng các bản dựng Windows Insider và cung cấp phản hồi cho Microsoft về trải nghiệm của bạn. Phản hồi của bạn sẽ giúp Microsoft cải thiện các bản dựng Windows trước khi phát hành chính thức.

- Người đóng góp cộng đồng: Bạn có thể tham gia vào các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến của Windows Insider để thảo luận về các bản dựng Windows Insider và chia sẻ phản hồi của bạn với những người dùng khác.

Lợi ích khi tham gia WIP:

- Trải nghiệm các tính năng mới nhất: Bạn sẽ có thể sử dụng các tính năng mới nhất của Windows trước khi chúng được phát hành chính thức.

- Góp phần phát triển Windows: Phản hồi của bạn sẽ giúp Microsoft cải thiện Windows và tạo ra một hệ điều hành tốt hơn cho tất cả mọi người.

- Tham gia vào cộng đồng: Bạn có thể tham gia vào một cộng đồng những người đam mê Windows và chia sẻ kinh nghiệm của bạn với những người khác.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số rủi ro khi tham gia WIP:

- Bản dựng Windows Insider có thể không ổn định: Các bản dựng Windows Insider có thể chưa được hoàn thiện và có thể chứa lỗi hoặc trục trặc.

- Dữ liệu của bạn có thể bị rò rỉ: Khi tham gia WIP, bạn sẽ chia sẻ dữ liệu của mình với Microsoft. Dữ liệu này có thể bị rò rỉ nếu Microsoft không bảo mật nó đúng cách.

- Khó khăn trong việc gỡ cài đặt bản dựng Windows Insider: Việc gỡ cài đặt bản dựng Windows Insider có thể khó khăn hơn so với việc gỡ cài đặt bản phát hành chính thức của Windows.

Bạn có nên tham gia WIP?

Việc tham gia WIP hay không phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Nếu bạn muốn trải nghiệm các tính năng mới nhất của Windows và sẵn sàng chấp nhận rủi ro tiềm ẩn thì WIPlà một lựa chọn tốt cho bạn. Tuy nhiên, nếu lo lắng về tính ổn định hoặc quyền riêng tư thì bạn nên đợi đến khi bản phát hành chính thức của Windows được ra mắt.

Những lo ngại về quyền riêng tư đã được đặt ra ngay sau khi Recall được công bố, với một số người dùng mạng xã hội bày tỏ lo ngại rằng tính năng này có thể kích hoạt hoạt động gián điệp. Trong khi Elon Musk ví von Recall với Black Mirror (Gương đen), loạt phim truyền hình trên Netflix chỉ ra những tác hại của công nghệ tiên tiến.

Black Mirror là loạt phim truyền hình khoa học viễn tưởng của tác giả Charlie Brooker, ra mắt năm 2011. Phim khai thác những khía cạnh đen tối của xã hội hiện đại, tập trung vào các tác động tiêu cực tiềm ẩn của công nghệ. Mỗi tập phim là một câu chuyện riêng biệt, thường lấy bối cảnh trong tương lai gần, nơi công nghệ phát triển vượt bậc và tác động đến cuộc sống của con người theo nhiều cách khác nhau.

Một số chủ đề thường được đề cập trong Black Mirror gồm:

- Tác động của mạng xã hội đến các mối quan hệ và nhận thức.

- AI và khả năng công nghệ này vượt qua tầm kiểm soát của con người.

- Thực tế ảo (VR) và nguy cơ nó bị lạm dụng.

- Công nghệ giám sát và sự xâm phạm quyền riêng tư.

- Ảnh hưởng của công nghệ đến bản sắc và ý thức.

Black Mirror nhận được sự khen ngợi của giới phê bình vì sự sáng tạo, diễn xuất và khả năng dự đoán những xu hướng công nghệ tiềm ẩn. Tuy nhiên, Black Mirror cũng gây tranh cãi vì những miêu tả ảm đạm về tương lai và hàng loạt câu hỏi về đạo đức mà phim đặt ra.

Cấu hình chạy Recall

Được Microsoft gọi nội bộ là AI Explorer, Recall sở hữu phạm vi hoạt động rộng lớn, gồm:

- Ghi lại thao tác trong các ứng dụng.

- Theo dõi giao tiếp trong các cuộc họp trực tuyến.

- Lưu trữ lịch sử truy cập trang web.

Khi kích hoạt tính năng này, người dùng chỉ cần thực hiện hành động Recall để truy cập thông tin đã được ghi nhớ. Recall sẽ hiển thị ảnh chụp nhanh của khoảng thời gian đó, cung cấp cho bạn bối cảnh đầy đủ về hoạt động của mình.

Recall cung cấp dòng thời gian trực quan, cho phép người dùng dễ dàng cuộn qua và khám phá mọi hoạt động trên PC. Tính năng Live Captions đi kèm giúp bạn tìm kiếm các cuộc họp trực tuyến và video, đồng thời phiên âm và dịch lời nói một cách tiện lợi.

Recall làm nhiều người gợi nhớ đến Timeline, tính năng ít mạnh mẽ hơn từng được thử nghiệm trong Windows 10 và bị ngừng hoạt động vào năm 2021. Tuy nhiên, Recall vượt trội hơn Rewind, ứng dụng tương tự trên Mac, ở khả năng tích hợp sâu và nguyên bản vào Windows. Rewind là ứng dụng của bên thứ ba, yêu cầu cài đặt và cấp quyền hệ thống, trong khi Recall hoạt động liền mạch trong Windows 11.

Theo Microsoft, Recall hiện chỉ hoạt động trên các mẫu Copilot+ PC mới được trang bị RAM 16GB, chip Qualcomm Snapdragon X Elite hoặc Snapdragon X Plus, chứa cả bộ xử lý thần kinh (NPU) cần thiết cho tính năng này. Recall cũng đòi hỏi dung lượng lưu trữ 256 GB trên máy.

NPU là một loại bộ vi xử lý chuyên dụng được thiết kế để tăng tốc các tác vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là học máy và mạng nơ-ron nhân tạo (ANN). So với CPU và GPU truyền thống, NPU được tối ưu hóa để xử lý các phép toán phức tạp thường gặp trong AI, mang lại hiệu suất và hiệu quả cao hơn đáng kể.

Để chạy Recall, ổ cứng của bạn cần tối thiểu 256GB dung lượng trống, trong đó 50GB phải sẵn sàng sử dụng. Recall sẽ mặc định chiếm 25GB, đủ để lưu trữ ảnh chụp nhanh hoạt động trong khoảng 3 tháng. Bạn có thể tăng dung lượng lưu trữ cho Recall trong phần cài đặt PC. Ảnh chụp nhanh cũ sẽ bị xóa tự động khi dung lượng được phân bổ hết, cho phép lưu trữ các ảnh chụp nhanh mới.

Ảnh chụp nhanh sẽ được NPU và mô hình AI phân tích để trích xuất dữ liệu. Theo Microsoft, tất cả dữ liệu sẽ được mã hóa bằng BitLocker gắn với tài khoản Windows của người dùng và không được chia sẻ với những người khác.

Cuố tháng 5, Albacore, người dùng được biết đến với cái tên @thebookisclosed trên mạng xã hội X, đã tìm cách đưa Recall vào một thiết bị không phải Copilot+ PC với các thông số kỹ thuật rất thấp. Thiết bị được đề cập là laptop Samsung Galaxy Book Go 2 với bộ xử lý Snapdragon 7c+ Gen 3 dựa trên kiến trúc Arm và RAM 3,4GB ít ỏi.

Thành tích này đặc biệt ấn tượng vì Snapdragon 7c+ Gen 3 trên Samsung Galaxy Book Go không có NPU chuyên dụng hoặc RAM 16GB mà Microsoft chỉ định là yêu cầu tối thiểu sử dụng Recall. Bất chấp những hạn chế này, Albacore cho biết Recall hoạt động “tốt một cách đáng ngạc nhiên” trên Samsung Galaxy Book Go 2.

Albacore thậm chí còn hứa sẽ chia sẻ hướng dẫn chi tiết cho chủ sở hữu Surface Pro X và những người khác sử dụng Windows trên nền tảng Arm để họ có thể trảii nghiệm Recall.

Người dùng PC với bộ xử lý theo kiến trúc x86 có thể phải chờ thêm một thời gian nữa để được thử Recall vì các mô hình học máy của nhà phát triển chủ yếu được thiết kế cho bộ xử lý theo kiến trúc Arm64 (trong các thiết bị di động như smartphone và máy tính bảng) tại thời điểm này. Song cuối cùng, người dùng PC x86 cũng có thể sử dụng Recall. Microsoft cho biết đang hợp tác với Intel và AMD để đưa tính năng này lên mọi thiết bị chạy hệ điều hành Windows 11.

Khái niệm Recall vừa thú vị vừa đáng lo ngại. Microsoft nói rõ rằng tất cả quá trình xử lý và dữ liệu đều được lưu trên thiết bị, nhưng việc Windows 11 liên tục ghi lại hoạt động của người dùng gây ra cảm giác bất an.

Rất may Microsoft cho phép người dùng chọn không lưu ảnh chụp nhanh hoặc tắt hoàn toàn tính năng này.

Bài liên quan
CEO Microsoft: Copilot+ PC sẽ hồi sinh sự cạnh tranh giữa PC Windows và Mac của Apple
Satya Nadella (Giám đốc điều hành Microsoft) đặt cược vào thế hệ PC mới với chip trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên dụng và hiệu năng nhanh hơn sẽ làm sống lại cuộc cạnh tranh lâu dài giữa PC Windows và Mac của Apple.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Microsoft trì hoãn phát hành tính năng Recall trên Copilot+ PC vì lo ngại bảo mật