Ba hãng công nghệ Mỹ là Microsoft, Nvidia và Apple có tổng vốn hóa thị trường khoảng 9.200 tỉ USD đã vượt tổng giá trị gần 9.000 tỉ USD của tất cả cổ phiếu đang được giao dịch tích cực trên các sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc đại lục (không bao gồm Hồng Kông), theo dữ liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp.
Thế giới số

Tổng giá trị của Microsoft, Nvidia và Apple hiện cao hơn cả thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục

Sơn Vân 21:01 06/06/2024

Ba hãng công nghệ Mỹ là Microsoft, Nvidia và Apple có tổng vốn hóa thị trường khoảng 9.200 tỉ USD đã vượt tổng giá trị gần 9.000 tỉ USD của tất cả cổ phiếu đang được giao dịch tích cực trên các sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc đại lục (không bao gồm Hồng Kông), theo dữ liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp.

Nhu cầu của các nhà đầu tư với trí tuệ nhân tạo (AI) đã đẩy giá cổ phiếu nhiều công ty trong lĩnh vực này lên mức cao kỷ lục. Là hãng hưởng lợi lớn nhất từ ​​làn sóng chi tiêu khổng lồ cho AI trong thời gian qua, Nvidia đã chứng kiến ​​vốn hóa thị trường của mình vượt mốc 3.000 tỉ USD hôm 5.6 và trở thành hãng chip đầu tiên làm được điều này.

Nvidia (có trụ sở tại thành phố Santa Clara, bang California, Mỹ) đã thống trị thị trường chip AI với các sản phẩm được nhiều hãng săn đón nhiều, giúp cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu chạy những tác vụ điện toán AI phức tạp. Trong khi đó, Microsoft đã đầu tư hơn 10 tỉ USD vào OpenAI để đưa các tính năng AI vào các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Apple không có thành tích nổi bật nhất từ đầu năm 2024 đến nay khi cổ phiếu gã khổng lồ công nghệ Mỹ bị ảnh hưởng bởi lo ngại về nhu cầu iPhone giảm sút ở Trung Quốc và khoản tiền phạt gần 2 tỉ USD từ Liên minh châu Âu (EU) trong vụ kiện chống độc quyền liên quan đến Spotify. Tuy nhiên, cổ phiếu Apple vừa chuyển biến tích cực khi tâm lý của nhà đầu tư với nhà sản xuất iPhone dần cải thiện.

Russ Mould, Giám đốc đầu tư tại hãng AJ Bell, nhận xét: “Những người tìm kiếm đà tăng trưởng và lợi nhuận sẽ hài lòng khi tin tưởng vào Microsoft, Apple, Nvidia nhờ vị thế cạnh tranh mạnh mẽ, biên lợi nhuận cao và bảng cân đối kế toán vững chắc”.

“Nguy cơ ở đây là nhầm lẫn độ tin cậy với sự an toàn, bởi giá cổ phiếu của họ có thể giảm mạnh nếu kỳ vọng từ nhà đầu tư quá cao và một sự kiện không mong đợi xảy ra”, Russ Mould nói thêm.

tong-gia-tri-cua-microsoft-nvidia-va-apple-hien-cao-hon-ca-thi-truong-chung-khoan-trung-quoc-dai-luc.jpg
Microsoft, Nvidia và Apple hiện là ba công ty có vốn hóa thị trường cao nhất thế giới, với tổng giá trị khoảng 9.200 tỉ USD - Ảnh: Internet

Nvidia qua mặt Apple để trở thành công ty có giá trị cao thứ 2 thế giới, sắp vượt Microsoft

Giá cổ phiếu Nvidia đã tăng lên mức cao kỷ lục hôm 5.6 là 1.224,40 USD, giúp vốn hóa thị trường của hãng chip AI lớn nhất thế giới vượt mốc 3.000 tỉ USD và qua mặt Apple để trở thành công ty có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau Microsoft.

Nvidia chuẩn bị chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 10:1, có hiệu lực vào ngày 7.6. Động thái này có thể làm tăng sức hấp dẫn của Nvidia với các nhà đầu tư cá nhân.

Chia tách cổ phiếu là sự kiện chia nhỏ số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty thành nhiều cổ phiếu với giá trị nhỏ hơn tương ứng.

Giả sử một công ty có 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành với giá 100 USD mỗi cổ phiếu. Nếu công ty quyết định chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 2:1, điều đó đồng nghĩa mỗi cổ phiếu hiện tại sẽ được chia thành 2 cổ phiếu mới với giá trị là 50 USD.

Doanh nghiệp có thể thực hiện chia tách cổ phiếu vì nhiều lý do, gồm:

- Tăng thanh khoản: Khi giá cổ phiếu cao hơn, một số nhà đầu tư cá nhân có thể thấy khó mua cổ phiếu. Việc chia tách cổ phiếu sẽ làm cho giá cổ phiếu thấp hơn, khiến cổ phiếu dễ tiếp cận hơn với nhiều nhà đầu tư hơn, từ đó có thể làm tăng thanh khoản cho cổ phiếu.

- Thu hút nhà đầu tư mới: Cổ phiếu giá thấp hơn có thể hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư mới, vốn có thể không đủ khả năng mua cổ phiếu giá cao hơn.

- Tạo tâm lý tích cực: Việc chia tách cổ phiếu có thể được xem như dấu hiệu cho thấy công ty đang tự tin vào triển vọng tương lai và tin tưởng rằng cổ phiếu của họ có tiềm năng tăng giá.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc chia tách cổ phiếu không làm thay đổi giá trị tổng thể của công ty. Sau khi chia tách, tổng giá trị của tất cả cổ phiếu đang lưu hành vẫn sẽ giống như trước đây. Do đó, việc chia tách cổ phiếu không ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của cổ đông.

Dưới đây là các công ty đã thực hiện chia tách cổ phiếu trong thời gian qua:

Apple (AAPL): Chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 4:1 vào tháng 8.2020.

Tesla (TSLA): Chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 5:1 vào tháng 8.2022.

Amazon (AMZN): Chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 20:1 vào tháng 6.2023.

Sự bứt phá về vốn hóa thị trường của Nvidia để vượt qua Apple đánh dấu sự thay đổi ở Thung lũng Silicon, nơi công ty do Steve Jobs đồng sáng lập đã thống trị kể từ khi ra mắt iPhone vào năm 2007.

Cổ phiếu Nvidia tăng 5,2% và kết thúc phiên giao dịch hôm 5.6 ở mức 1.224,40 USD, định giá công ty ở mức 3.012 tỉ USD. Nvidia hôm 5.6 đã bổ sung thêm gần 150 triệu USD vào vốn hóa thị trường, nhiều hơn toàn bộ giá trị của hãng viễn thông AT&T.

Vốn hóa thị trường của Apple hiện là 3.003 tỉ USD sau khi cổ phiếu tăng 0,8% hôm 5.6.

Microsoft (có trụ sở tại thành phố Redmond, bang Washington, Mỹ) vẫn là công ty có giá trị nhất thế giới với vốn hóa thị trường 3.150 tỉ USD sau khi cổ phiếu tăng 1,9% hôm 5.6.

"Nvidia đang kiếm tiền từ AI ngay bây giờ, còn các công ty như Apple và Meta đang chi tiền cho AI. Có thể là kết luận trước rằng Nvidia cũng sẽ vượt qua Microsoft (về vốn hóa thị trường). Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đang đổ tiền vào Nvidia vì thấy giá cổ phiếu của công ty này đang tăng lên nhanh chóng”, Jake Dollarhide, Giám đốc điều hành của hãng Longbow Asset Management, nhận định.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng vọt 147% cho đến nay trong năm 2024, với nhu cầu về các bộ xử lý đồ họa (GPU) của họ vượt xa nguồn cung khi Microsoft, Meta Platforms, Alphabet chạy đua để xây dựng năng lực điện toán AI và thống trị công nghệ mới nổi.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng gần 30% chỉ tính từ ngày 22.5 khi công ty đưa ra dự báo doanh thu quý 2/2024 vượt mong đợi của các nhà phân tích.

Nvidia dự báo doanh thu quý 2/2024 là 28 tỉ USD, cộng hoặc trừ 2%. Trong khi các nhà phân tích dự đoán ​​doanh thu quý này của Nvidia là 26,66 tỉ USD, theo dữ liệu từ LSEG (Sở Giao dịch chứng khoán London).

Doanh thu quý 1/2024 của Nvidia tăng vọt 262% so với cùng kỳ năm ngoái lên 26,04 tỉ USD, vượt ước tính 24,65 tỉ USD từ các nhà phân tích. Trong khi thu nhập ròng quý 1/2024 của Nvidia tăng vọt 628% lên mức 14,88 tỉ USD.

Doanh số bán hàng tại phân khúc trung tâm dữ liệu của Nvidia (phân khúc lớn nhất công ty tính theo doanh thu) đã tăng 427% lên 22,6 tỉ USD trong quý 1/2024 kết thúc vào ngày 28.4, vượt qua ước tính từ các nhà phân tích là 21,320 tỉ USD, theo dữ liệu từ FactSet.

Tuần này, Giám đốc điều hành Nvidia - Jensen Huang là tâm điểm của các chương trình truyền hình tường thuật trực tiếp tại Đài Loan và được những người hâm mộ vây quanh khi ông đến triển lãm thương mại công nghệ Computex 2024 ở thành phố Đài Bắc, nơi ông sinh ra trước khi chuyển đến Mỹ.

Làn sóng lạc quan về AI đã đẩy giá cổ phiếu chip lên cao trên diện rộng hôm 5.6, với chỉ số chip PHLX tăng vọt 4,5%.

PHLX chỉ số PHLX Semiconductor (.SOX) của Sở giao dịch chứng khoán Philadelphia (PHLX), theo dõi hiệu suất của các công ty sản xuất chất bán dẫn được niêm yết trên sàn giao dịch này.

Cổ phiếu Super Micro Computer, chuyên bán các máy chủ tối ưu hóa cho AI được xây dựng bằng chip Nvidia, đã tăng 4% hôm 5.6.

Bài liên quan
Google, Microsoft, Amazon quảng bá lợi ích của AI ở EU khi cơ quan quản lý tăng cường giám sát
Những gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong tuần này đã đề cập đến những lợi ích của trí tuệ nhân tạo (AI) với nhân loại, thu hút sự chú ý tại sự kiện công nghiệp hàng đầu châu Âu khi nhiều cơ quan quản lý toàn cầu nỗ lực tìm cách hạn chế những tác hại liên quan đến công nghệ này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tiến trình phát triển đất nước
một giờ trước Theo dòng thời sự
Là người công tác gần gũi với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong một thời gian tương đối dài, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã nêu những dấu ấn đậm nét về Tổng bí thư.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng giá trị của Microsoft, Nvidia và Apple hiện cao hơn cả thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục