Mỹ cảnh báo các công ty Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tìm cách né các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà Washington áp dụng với Nga.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc 'gánh hậu quả' nếu giúp Nga né lệnh trừng phạt

Hoàng Vũ | 04/02/2022, 13:11

Mỹ cảnh báo các công ty Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tìm cách né các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà Washington áp dụng với Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 3.1 đã đưa ra cảnh báo tới các công ty Trung Quốc về hậu quả họ phải gánh nếu tìm cách "né" lệnh trừng phạt mà Mỹ áp dụng với Nga, trong trường hợp Moscow "tấn công" với Ukraine xảy ra.

"Chúng tôi có một loạt công cụ có thể triển khai nếu thấy các công ty nước ngoài, bao gồm cả ở Trung Quốc, cố gắng tránh né hay lách các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Nếu các bạn từ bỏ khả năng giao dịch với phương Tây, các bạn sẽ tự làm giảm đáng kể năng lực sản xuất và tiềm năng đổi mới của mình", ông Price nói.

ned-price.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price - Ảnh: Reuters

Theo quan chức ngoại giao Mỹ, "việc phụ thuộc vào Trung Quốc trong trường hợp này sẽ dẫn đến thảm họa cho nền kinh tế Nga".

Bình luận của ông Price được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Moscow và Bắc Kinh sẽ lập ra các cơ chế để đối phó với áp lực trừng phạt phương Tây "bằng mọi giá".

Putin - người chuẩn bị sang dự Thế vận hội mùa Đông tại Bắc Kinh - hôm 3.2 đã nhấn mạnh rằng Nga và Trung Quốc "nhất trí hoặc khá gần gũi" trong hầu hết mọi vấn đề quốc tế và quan hệ giữa 2 bên không bị ảnh hưởng hoàn cảnh chính trị hay ý thức hệ.

"Chúng tôi đang mở rộng các hình thức thanh toán bằng tiền tệ quốc gia, cũng như tạo ra những cơ chế để đối phó với những tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt đơn phương", Tổng thống Putin nói.

Đáng chú ý, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3.2 tuyên bố nước này và Nga quyết định phối hợp lập trường về vấn đề Ukraine. Tuyên bố này đưa ra trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Vương Nghị với người đồng cấp Sergei Lavrov tại Bắc Kinh, nói rõ Trung Quốc thấu hiểu và ủng hộ lập trường an ninh của Nga trong mối quan hệ với Mỹ và NATO.

Trung Quốc tuyên bố, cả hai bên có lập trường chung của họ về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, như Ukraine, Afghanistan và tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Điện Kremlin hôm 3.2 cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ ủng hộ Moscow về những lo ngại an ninh với phương Tây khi hai lãnh đạo gặp nhau tại Olympic tuần này. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp nhau tại lễ khai mạc Olympic Mùa đông ở Bắc Kinh vào ngày 4.2.

Căng thẳng leo thang giữa Nga và phương Tây sau khi Mỹ và NATO cáo buộc Nga điều số lượng lớn binh sĩ tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Về phần mình, phía Nga đã bác bỏ cáo buộc, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích tự vệ, đồng thời , nhấn mạnh họ có quyền điều quân đội trên lãnh thổ của họ.

Bài liên quan
Nhiệm vụ bảo vệ VIP của Sở Mật vụ Mỹ
Theo giới thiệu trên trang thông tin của mình, Sở Mật vụ Mỹ (USSS) nhận nhiệm vụ bảo vệ VIP từ năm 1901. Họ phải đối phó với không chỉ tấn công vật lý thông thường mà còn cả mối đe dọa từ không gian, tấn công mạng, vũ khí sinh hóa.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đến Lào và Campuchia có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam hai nước láng giềng thân thiết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ cảnh báo Trung Quốc 'gánh hậu quả' nếu giúp Nga né lệnh trừng phạt