Các nguồn tin của hãng Reuters tiết lộ Tổng thống Donald Trump đang xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia bằng một mệnh lệnh hành pháp, cấm doanh nghiệp Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do hai tập đoàn Huawei và ZTE cung cấp.

Mỹ sắp tung đòn tấn công Huawei, ZTE trong năm mới

Cẩm Bình | 27/12/2018, 17:02

Các nguồn tin của hãng Reuters tiết lộ Tổng thống Donald Trump đang xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia bằng một mệnh lệnh hành pháp, cấm doanh nghiệp Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do hai tập đoàn Huawei và ZTE cung cấp.

Nếu được thực hiện thì đây sẽ là hành động mới nhất mà chính quyền Trump tiến hành nhằm loại bỏ hai tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc khỏi thị trường Mỹ. Phía Washington cáo buộc Huawei vàZTE làm việc cho chính quyền Bắc Kinh nên thiết bị của họ có thể được sử dụng để do thám người Mỹ.

Lệnh hành pháp đã được cân nhắc suốt 8 tháng qua và có thể ban hành trong tháng 1.2019, chỉ thị Bộ Thương mại Mỹ ngăn chặn doanh nghiệp nước này mua thiết bị từ đơn vị sản xuất thiết bị viễn thông nước ngoài đem lại rủi ro cho an ninh quốc gia.

Mặc dù nhiều khả năng không nêu đích danh Huawei cùng ZTE nhưng các nguồn tin khẳng định phía Bộ Thương mại Mỹ hiểu rõ mục tiêu lớn nhất chính là hai tập đoàn Trung Quốc. Lệnh hành pháp sẽ viện dẫn Luật Quyền kinh tế khẩn cấp, trao cho Tổng thống quyền đưa ra những điều chỉnh thương mại để phản ứng với một tình trạng khẩn cấp quốc gia đe dọa nước Mỹ.

Phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận với lý do giới chức Mỹ chưa chính thức xác nhận thông tin này.

Thông tin chính quyền Trump sắp ban hành mệnh lệnh hành pháp nhắm vào Huawei, ZTE xuất hiện vào thời điểm các nhà mạng Mỹ chuẩn bị tìm kiếm đối tác nhằm chuẩn bị đưa vào sử dụng mạng 5G thế hệ mới.

Washington hồitháng 8đã cấm mọi cơ quan chính quyền Mỹ sử dụng thiết bị do Huawei và ZTE cung cấp. Không chỉ đi đầu trong nỗ lực tẩy chay hai đơn vị này, họ còn cố thuyết phục những nhà cung cấp dịch vụ mạng không dây và internet tại các nước đồng minh thực hiện hành động tương tự. Hiện Úc, New Zealand, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức và Czech đều đã hưởng ứng.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Mỹ lại mạnh tay trừng phạt quân đội Myanmar, tổ chức giám sát quốc tế nói không có gian lận bầu cử
Hôm 17.5, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với quân đội Myanmar, nhắm vào Hội đồng Hành chính Nhà nước (SAC) và 13 quan chức mới nhất sau cuộc đảo chính quân sự hôm 1.2.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ sắp tung đòn tấn công Huawei, ZTE trong năm mới